Sunday, October 15, 2017

Nhiều người gọi trường tiểu học Phú Định ở quận 6, TPHCM là ngôi trường “ma”. Đã 7 năm nay ngôi trường bị bỏ hoang hoàn toàn chỉ sau một thời gian đưa vào sử dụng vì xuống cấp.

Trường tiểu học Phú Định còn có tên gọi khác là Trường tiểu học Trần Văn Kiểu, nằm ở đường Vanh Đai (phường 10, Q.6) được hoàn thiện vào năm 2014 với kinh phí đầu tư gần 20 tỷ đồng. Ngôi trường có tổng diện tích trên 6.500m2. Trường bao gồm 3 dãy nhà quy mô 2 tầng với tổng số 40 phòng học.
Đúng thời điểm đầu năm học 2004-2005, trường chính thức khánh thành, đi vào hoạt động với niềm vui vô bờ bến của người dân Q.6 khi con cháu có thêm ngôi trường khang trang để học tập.
Nhưng chỉ sau 4 năm, đến cuối năm 2008, ngôi trường khang trang đó xuất hiện nhiều dấu hiệu sụt lún, lở nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho học sinh, giáo viên trong quá trình học tập, sinh hoạt.
Một giáo viên từng công tác tại trường chia sẻ, một ngôi trường mới hàng chục tỷ đồng vừa hoạt động đã xuống cấp là điều rất khó chấp nhận. Nhưng may mắn cho thầy trò là mọi người và cả chính quyền đã thấy rõ nguy cơ trường có thể sập bất cứ lúc nào và đã nhanh chóng tìm phương án chứ không chần chừ, dây dưa.
Đầu năm 2010, UBND Q.6 đã ra quyết định chuyển toàn bộ học sinh của trường sang học tạm ở Trường THCS Nguyễn Văn Luông thuộc địa bàn.
Năm 2010, UBND Q.6 đã thuê đơn vị tư vấn kiểm định độc lập nhằm xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các bên lien quan. Sau khi kiểm định, Q.6 đã đề ra phương án khắc phục sửa sữa, khắc phục ngôi trường với kinh phí 6,5 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ trách nhiệm đóng góp cao nhất là nhà thầu thi công (45%), tư vấn giám sát và tư vấn thiết kế mỗi bên đều đóng góp 25%, chủ đầu tư góp 5%.
Theo kế hoạch, ngôi trường sẽ được sửa chữa trong năm 2014 để đưa vào sử dụng từ năm học 2015-2016 nhưng từ đó đến nay, kế hoạch chưa được thực hiện, trường càng xuống cấp.
Từ đó đến nay đã hơn 7 năm, ngôi trường này bị bỏ hoang hoàn toàn. Cây cỏ mọc đầy, chân tường mốc meo, cũ kỹ. Ban đầu nhiều người dân còn hay trèo vào trong xem nhưng dần dần, cảnh hoang vu, heo hút ở đây làm mọi người cũng trở nên ái ngại. Nhiều người dân quanh đây gọi đây là “ngôi trường ma” vì nhiều năm trời bị bỏ hoang, không được sửa chữa hay có một phương án nào khác.
Trao đổi với báo chí, ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD-ĐT Q.6 cho biết, ngôi trường đã được quan trắc 15 lần mà vẫn thấy sụt lún. Theo ông Uyên, do hư hỏng quá nặng, nên hiện quận 6 đã xác định là ngôi trường này không thể khắc phục bằng cách sửa chữa, mà cần phải xây mới lại bằng hình thức đầu tư xây dựng - chuyển giao).
Được biết, UBND Q.6 đã báo cáo với UBND thành phố để xin chỉ đạo về vấn đề này.
Trường tiểu học Phú Định, Q.6, TPHCM với chi phí đầu tư gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang hơn 7 năm nay
Trường tiểu học Phú Định, Q.6, TPHCM với chi phí đầu tư gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang hơn 7 năm nay

Ngôi trường gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States