Sunday, October 15, 2017

Mỹ sẽ phô diễn sức mạnh quân sự trên bán đảo Triều Tiên khi mang dàn khí tài “khủng” tới Hàn Quốc tham gia tập trận chung và trưng bày tại triển lãm quốc phòng, bao gồm tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân, máy bay chiến đấu tàng hình và hệ thống vũ khí chiến lược khác.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Theo Yonhap, động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang, khi một số nguồn tin cho rằng Triều Tiên sẽ bắn tên lửa đạn đạo để phản đối Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung.
Theo nguồn tin từ một quan chức quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã liên tiếp di chuyển các bệ phóng tên lửa. Chính vì vậy, Mỹ và Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên có thể có hành động khiêu khích bất kỳ lúc nào và liên quân 2 nước trong tình trạng đề cao cảnh giác.
Dự kiến, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tập trận chung ở khu vực biển phía tây và phía đông của Hàn Quốc từ ngày 16 tới 20/10 và Mỹ sẽ triển khai tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan tham gia. USS Ronald Reagan là vũ khí chiến lược của Mỹ nhằm chống lại các mối đe dọa quân sự trong một khu vực “nhạy cảm” như bán đảo Triều Tiên.
Với chiều dài 333m, nặng 100.000 tấn và đang đồn trú tại Yokosuka, Nhật Bản, USS Ronald Reagan đang thuộc biên chế của Hạm đội 7 phụ trách khu vực Ấn Độ Dương, châu Á-Thái Bình Dương. Nó có boong tàu rộng bằng 3 sân bóng đá và có sức chứa 70 máy bay, cả chiến đấu và trực thăng.
Trong cuộc tập trận, Mỹ sẽ kích hoạt hệ thống radar giám sát mục tiêu tấn công nhằm theo dõi “đường đi nước bước” của lực lượng mặt đất và dàn hỏa lực được bố trí ở đường bờ biển Triều Tiên. Một quan chức cho biết, tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Ohio USS Michigan cũng đã cập cảng Busan theo kế hoạch triển khai tại phía tây Thái Bình Dương.
Tàu USS Michigan được trang bị hơn 150 tên lửa chiến thuật Tomahawk với tầm bắn khoảng 2.000 km, là một trong những tàu ngầm lớn nhất thế giới. Nó có thể tấn công chính xác các cơ sở trọng yếu của Triều Tiên nhằm yểm trợ lực lượng đặc biệt thực hiện nhiệm vụ.
Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc sẽ tổ chức Triển lãm hàng không vũ trụ và quốc phòng 2017 tại Căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam, phía nam Seoul. Quân đội Mỹ sẽ mang tới triển lãm máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer, A-10 Thunderbolt II, C-17 Globemaster III, C-130J Hercules, KC-135 Stratotanker, E-3 Sentry, U-2 Dragon Lady, RQ-4 Global Hawk và máy bay chiến đấu tàng hình Raptor F-22.
Ngoài ra, Mỹ sẽ điều máy bay chiến đấu F-35A Lightning II, máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ và máy bay CH-47F Chinook.
Các chuyên gia nhận định việc Mỹ phô diễn số lượng lớn dàn khí tài chiến lược như trên là hiếm gặp và cho rằng điều này có liên quan tới căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.
“Mặc dù dàn vũ khí được trưng bày không được trang bị vũ khí nhưng điều này thể hiện rằng Mỹ sẵn sàng hành động khi có vấn đề xảy ra trên bán đảo Triều Tiên”, một quan chức quốc phòng giấu tên chia sẻ.

Mỹ đưa dàn khí tài hiện đại tới "nắn gân" Triều Tiên

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States