Tuesday, August 29, 2017

Theo luật sư Phan Trung Hoài, nếu theo kết luận của Hội đồng giám định, chất lượng thuốc H-Capita chưa đạt tiêu chuẩn thì cần xem xét lại việc truy cứu trách nhiệm hình sự các cán bộ ngành y tế.

Ngày 25/8, TAND TPHCM đã tuyên án vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty CP VN Pharma. Đồng thời HĐXX đã kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSND tối cao điều tra làm rõ hành vi sai phạm của hàng loạt cán bộ của Bộ y tế.
Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma cùng đồng phạm lãnh án
Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma cùng đồng phạm lãnh án
Liên quan tới vụ án, luật sư Phan Trung Hoài (người bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường) cho rằng: xét về nội dung Kết luận giám định, Hội đồng giám định kết luận lô thuốc H-Capita là “thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người vì không đạt yêu cầu chất lượng 2/6 chỉ tiêu so với tiêu chuẩn cơ sở đã được Cục Quản lý dược thẩm định và phê duyệt trong hồ sơ đơn hàng nhập khẩu”.
Cũng theo luật sư Hoài, theo quy định đối với việc nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, doanh nghiệp nhập khẩu phải nộp hồ sơ để Cục quản lý dược Bộ Y tế xét duyệt, cấp giấy phép nhập khẩu. Căn cứ trên hồ sơ VN Pharma cung cấp, ngày 30/12/2013 Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã cấp Giấy phép nhập khẩu số 22113 cho VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita. Ngày 11/4/2014, VN Pharma đã nhập khẩu 9.300 hộp H-Capita.
Luật sư Hoài cho rằng: “Kết quả điều tra vụ án đã làm rõ được hồ sơ kỹ thuật thuốc do VN Pharma nộp cho Cục Quản lý Dược Bộ Y tế là hồ sơ giả nên Bộ Y tế đã cấp giấy phép nhập khẩu đồng ý cho Công ty VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita, trong đó đã có 9.300 hộp nhập vào Việt Nam. Số thuốc này về mặt pháp lý được xác định là nhập khẩu bằng con đường hợp pháp vào Việt Nam, nay xác định hồ sơ bị giả mạo, có phần trách nhiệm của Cục Quản lý dược Bộ Y tế!”.
“Chính Cục Quản lý dược đã ban hành văn bản số 22113 ngày 3012/2013 (có giá trị như giấy phép nhập khẩu), đồng ý cho VN Pharma nhập 200.000 hộp thuốc H-Capita, có giá trị 1 năm. Dựa trên giấy phép này thì VN Pharma mới nhập khẩu và làm thủ tục thông quan 9.300 hộp thuốc H-Capita”, ông nói thêm.
Tại văn bản số 41 ngày 8/01/2016, cơ quan điều tra Bộ Công an cho rằng: các cán bộ thuộc Cục quản lý Dược Bộ Y tế không phát hiện Công ty Austin hết hạn giấy phép hoạt động về thuốc tại Việt Nam, nội dung hồ sơ kỹ thuật có những điểm không thống nhất giữa Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) và tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm. Hội đồng giám định Bộ Y tế tiến hành giám định, kết luận lô thuốc trên là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Nguyên nhân là do Cục Quản lý Dược chưa làm hết trách nhiệm, để cho VN Pharma lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, cấp phép, thực hiện hành vi buôn lậu thuốc.
“VN Pharma nhập 9.300 hộp H-Capita sau khi Cục quản lý dược đã cấp giấy phép nhập khẩu. Nếu theo kết luận của Hội đồng giám định thì chất lượng thuốc H-Capita chưa đạt tiêu chuẩn nên cần xem xét lại việc truy cứu trách nhiệm hình sự các bị cáo về hành vi buôn lậu” - luật sư Hoài nhấn mạnh.

Thuốc ung thư giả: Cần làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Dược

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States