Thursday, March 2, 2017

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cho rằng đừng nghiêm trọng hoá vấn đề VPF can thiệp vào chuyện trọng tài, mà cần nhìn thẳng vào điểm Ban trọng tài hiện đang hoạt động rất kém, nên bây giờ cần phải có sự điều chỉnh để khách quan hơn, tốt hơn.

Ông đánh giá thế nào về chuyện từ nay sẽ có một hội đồng không xuất thân từ giới trọng tài sẽ thẩm định chất lượng của trọng tài hàng tuần?
Tôi nghĩ chuyện này cũng bình thường. Ở đây, chúng ta đừng quá đặt nặng câu chữ rằng ai đang giành quyền kiểm soát giới trọng tài, mà nên hiểu rằng giới trọng tài thời gian qua hoạt động kém quá, để xảy ra nhiều sự cố quá, thì buộc người khác phải chấn chỉnh. Vấn đề là phương pháp và tính mục đích chấn chỉnh là nhằm làm cho trọng tài tốt lên.
Còn chuyện người ngoài giới trọng tài tham gia vào việc đánh giá trọng tài theo tôi càng tốt, đảm bảo tính khách quan và công khai. Chứ như thời gian qua hoạt động của giới trọng tài có quá nhiều bất ổn, họ tự phân công, tự xử lý mà không bị giám sát, cũng chẳng ai đánh giá được hiệu quả công việc của các thành viên trong giới trọng tài. Người tham gia đánh giá trọng tài tới đây cũng là người làm bóng đá cả, làm mấy chục năm, nên đừng dùng từ ngữ quá nặng nề là họ chẳng biết gì về bóng đá.
Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi tiếp tục nhận nhiều chỉ trích từ giới chuyên môn về công tác trọng tài (ảnh: Trọng Vũ)
Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi tiếp tục nhận nhiều chỉ trích từ giới chuyên môn về công tác trọng tài (ảnh: Trọng Vũ)
Nhưng khi VPF tham gia vào công tác phân công trọng tài, có thể xem là trái quy tắc không, thưa ông?
Vấn đề là quy trình. Tôi cho rằng họ không can thiệp, nhưng họ cần phải biết trọng tài làm gì, trọng tài được phân công ra sao ở giải đấu do họ quản lý. Trước đây, Ban trọng tài phân công xong gửi thẳng lên Tổng thư ký VFF duyệt, khi văn bản trở lại với VPF, mọi việc đã an bài, VPF có thấy bất cập cũng không làm gì được.
Giờ thì quy trình thay đổi thôi, đó là VPF phải được biết sự phân công đấy, thấy có bất cập họ có ý kiến. Chứ như thời gian qua, nhiều trọng tài gây bức xúc dữ dội vẫn được sử dụng thì cũng không ổn. Chúng ta nên hiểu là VPF muốn ngăn chặn những bất cập ấy ngay từ đầu, với mục đích cuối cùng cũng là giúp cho khâu trọng tài tốt lên. Mà khâu trọng tài tốt lên thì uy tín của giới trọng tài tự động sẽ tốt trở lại.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương (phải) cho rằng bản thân ông trưởng Ban trọng tài cũng nên tự xem lại hiểu quả công việc khi liên tục bị chỉ trích (ảnh: Trọng Vũ)
Chuyên gia Đoàn Minh Xương (phải) cho rằng bản thân ông trưởng Ban trọng tài cũng nên tự xem lại hiểu quả công việc khi liên tục bị chỉ trích (ảnh: Trọng Vũ)
Còn về ý kiến của bầu Đức xung quanh chuyện ông Nguyễn Văn Mùi nên nghỉ để bóng đá Việt Nam phát triển thì sao?
Đấy là quan điểm cá nhân của anh Đức. Có thể anh ấy diễn đạt mạnh mẽ hơn mức cần thiết, nhưng bản thân anh Mùi (trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi – PV) cũng nên nhìn lại hiệu quả công việc của anh ấy trong thời gian qua, trọng tài tệ quá, công tác quản lý trọng tài kém quá. Để dư luận phản ứng như thế này thì trước tiên anh ấy nên xem lại công tác quản lý của anh ấy cái đã.
Và khâu quản lý giới trọng tài của ông Mùi thời gian vừa rồi ra sao, thưa ông?
Khâu tuyển chọn đầu vào đã tốt chưa? Trọng tài đầu tiên cần có chuyên môn, thứ nữa là sự vô tư khách quan, trong khi các đội bóng, người hâm mộ không nhìn thấy điều đó được thể hiện qua các tiếng còi hàng tuần. Khâu phân công được anh ấy thực hiện như thế nào mà nhiều bất cập và chịu nhiều phản ứng thế? Cách xử lý tình huống, xử lý sự cố liên quan đến trọng tài của anh Mùi đã khách quan và công tâm hay chưa? Tôi nghĩ nếu anh Mùi làm tốt thì chẳng ai dám nói về vị trí và vai trò của anh ấy như hiện nay đâu, cũng chẳng ai nghĩ đến chuyện cần có sự thay đổi như bây giờ đâu!
Xin cảm ơn ông!

“Ban Trọng tài thời ông Mùi hoạt động quá kém, điều chỉnh lại là đúng”

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States