Wednesday, February 22, 2017

Cho rằng án phạt dành cho Long An là thích đáng, nhưng chuyên gia Đoàn Minh Xương nhấn mạnh hơn ở chi tiết cần xem lại vì sao đội Long An phản ứng, và nếu không cải thiện sự yếu kém của công tác trọng tài, sự bùng phát và giận dữ của các đội bóng là khó tránh khỏi.

Ông đánh giá thế nào về án phạt cho các cá nhân vi phạm ở đội Long An, sau sự cố trên sân Thống Nhất?
Tôi cho rằng phạt thế cũng thoả đáng thôi, chiếu theo những phản ứng không đẹp của họ liên quan đến sự cố chiều 19/2. Dù vậy, án phạt này có đủ tính răn đe hay không lại là chuyện khác. Điều đấy vẫn là một dấu hỏi lớn.
Cụ thể như thế nào, thưa ông?
Anh Nhiệm (cựu chủ tịch CLB Long An Võ Thành Nhiệm – PV) bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 3 năm, nhưng thực tế là anh ấy cũng chủ động nghỉ rồi, có phạt 3 đến 5 năm, hay lâu hơn nữa cũng không thành vấn đề. Rời khỏi bóng đá vào lúc này với anh ấy, theo tôi còn là sự giải thoát, đỡ nhức đầu. 2 cầu thủ Quang Thanh và Minh Nhựt cũng lớn tuổi, trước sau gì cũng gần nghỉ rồi.
Cựu HLV bóng đá Đoàn Minh Xương (bìa trái)... - ảnh: Trọng Vũ
Cựu HLV bóng đá Đoàn Minh Xương (bìa trái)... - ảnh: Trọng Vũ
Vấn đề quan trọng hơn, theo tôi đó là án phạt có khiến các đội phục hay không, có giải quyết tận gốc căn nguyên của việc phản ứng là công tác trọng tài yếu kém hay không thì chúng ta chưa thấy. Đội Long An phản ứng từ chủ tịch CLB, HLV đến cầu thủ một cách đồng loạt thể hiện ức chế của họ kéo dài, vượt quá giới hạn thì nó bùng phát. Không giải quyết được những ức chế đấy cho các đội, xử một đội Long An, có thể sẽ có “hiện tượng Long An” khác, diễn ra ở nơi khác.
Vậy ông đánh giá thế nào về công tác trọng tài bấy lâu nay?
Tôi nói về trọng tài Nguyễn Trọng Thư trong trận đấu CLB TPHCM – Long An trước. Tôi cho rằng Long An không phải phản ứng chỉ riêng quả phạt đền ở phút 80 đâu, mà phản ứng vì những hồi còi dài mà trọng tài Trọng Thư thổi gây ức chế cho họ từ đầu trận. Tôi ngồi trên sân và theo tôi quan sát, trong trận đấy, có ít nhất 4 lần trọng tài Trọng Thư thổi gây ức chế cho cầu thủ Long An, toàn ở những tình huống có thể định đoạt cục diện trận đấu: Đó là quả phạt đền thứ nhất mà CLB TPHCM gỡ 1-1, đấy là pha phạm lỗi khá rõ của cầu thủ TPHCM sau đó nhằm vào cầu thủ Long An mà ông Trọng Thư cho qua. Là tình huống dẫn đến bàn dẫn trước 2-1 của TPHCM, bóng chạm tay Dyachenko trước đó, nhưng trọng tài cho qua và Victor sau đó có bóng ghi bàn. Đến quả phạt đền thứ 2 ở phút 80 thì họ hết chịu nổi.
Ông Xương cho rằng không giải quyết sự yếu kém trong công tác trọng tài, thì không chỉ có mỗi Long An phản ứng (ảnh: Anh Hải)
Ông Xương cho rằng không giải quyết sự yếu kém trong công tác trọng tài, thì không chỉ có mỗi Long An phản ứng (ảnh: Anh Hải)
V-League mới qua 6 vòng đấu mà đã có đầy rẫy sai sót của trọng tài, mùa bóng trước cũng vậy, trước nữa cũng vậy thì các đội tin vào trọng tài sao nổi. Tôi cho rằng công tác điều hành vẫn còn như thế này, công tác trọng tài vẫn như cũ thì sẽ còn những phản ứng khác, giải vẫn sẽ còn nhiều sóng gió.
Điểm mấu chốt của vấn đề, của những phản ứng từ phía các đội nằm ở đâu, thưa ông?
Nằm ở niềm tin, họ mất niềm tin vào công tác trọng tài, mất niềm tin vào khâu điều hành giải. Một khi các đội bóng vẫn ra sân với tâm lý bị o ép, một khi sự ức chế, sự bức xúc vượt qua giới hạn chịu đựng của họ, thì họ sẽ phản ứng, không nơi này thì nơi khác, không đội này thì đội khác phản ứng!
Xin cảm ơn ông!

“Trọng tài V-League thế này thì có phạt nặng Long An cũng vô ích”

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States