Thursday, February 23, 2017

Các chuyên gia pháp y của Malaysia đã phát hiện chất độc thần kinh VX trong thi thể của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Guardian ngày 24/2 dẫn nguồn tin cảnh sát Malaysia cho biết.


Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)
Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)
Theo báo Star, cảnh sát Malaysia nói rằng chất độc được sử dụng để sát hại ông Kim Jong-nam là chất độc thần kinh VX. Xác nhận thông tin này, ông Khalid Abu Bakar, Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia, cho biết đây là kết quả thẩm định của Trung tâm Vũ khí Hoá học gửi trong báo cáo phân tích sơ bộ về quá trình điều tra. “Chất độc hóa học này được xác định là chất độc thần kinh VX”, ông Khalid nói.
Ông cho biết thêm, VX được coi là một loại vũ khí hóa học theo Công ước về vũ khí hóa học 2005 và Công ước về vũ khí hóa học 1997, và được biết chỉ sử dụng trong các cuộc chiến tranh vũ khí hóa học.
Chất độc này được tìm thấy ở mắt và mặt của ông Kim Jong-nam. Cảnh sát Malaysia cho hay, Trung tâm Vũ khí Hoá học sẽ tiếp tục phân tích các mẫu khác để có đánh giá tổng thể trong thời gian tới.
Ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 khi đang chờ chuyến bay đi Macao. Cảnh sát Malaysia nghi ngờ ông Kim Jong-nam đã bị đầu độc. Malaysia cho biết, kết quả cuối cùng đánh giá nguyên nhân cái chết của ông Kim Jong-nam có thể được công bố vào tuần tới.
Hiện cảnh sát đã tạm giữ 4 nghi phạm, trong đó có 1 nghi phạm mang hộ chiếu Triều Tiên, đồng thời truy tìm thêm 7 nghi phạm nữa cũng có thể mang hộ chiếu Triều Tiên.

Malaysia phát hiện chất độc thần kinh trên thi thể ông Kim Jong-nam

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States