Thursday, December 1, 2016

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định khiển trách bà Trần Thị Hà, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc thẩm định quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn để trình cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương và danh hiệu Anh hùng Lao động cho PVC.

PVC đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động vào ngày 26/1/2011.
PVC đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động vào ngày 26/1/2011.
Theo tin từ Uỷ ban Kiểm tra trung ương, từ ngày 28 đến 30/11/2016, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 8. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, xử lý và đề nghị thi hành kỷ luật một số đảng viên và tổ chức đảng.
Đáng lưu ý, theo kết luận này, UBKT Trung ương đã quyết định khiển trách bà Trần Thị Hà, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc thẩm định quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn để trình cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương và danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cũng như tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương cho Trịnh Xuân Thanh.
Liên quan tới việc trao tăng Huân chương và danh hiệu Anh hùng Lao động cho PVC, trước đó, nngày 18/7, Văn phòng Trung ương Đảng có Công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc thẩm định, đề nghị cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương Lao động trong 2 năm liền (năm 2009 và 2010) và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (năm 2011).
Theo tìm hiểu, ngày 12/1/2010, tại Hà Nội, PVC đã đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì nhờ thành tích năm 2009, doanh thu của PVC đạt trên 3.700 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi năm 2008. Lợi nhuận trước thuế là 245 tỷ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước trên 172 tỷ đồng, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2008.
10 tháng sau, ngày 21/11/2010, tại Hà Nội, PVC đã tổ chức hội nghị tổng kết 4 năm cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, báo cáo mừng công hoàn thành kế hoạch 2010 trước thời hạn và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.
Báo cáo tại hội nghị, ông Vũ Đức Thuận - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc PVC cho biết: Tính đến ngày 10/11/2010, Tổng Công ty đã hoàn thành toàn diện tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2010 (sớm hơn 1 tháng rưỡi so với kế hoạch năm). Trong đó, tổng doanh thu đạt hơn 7.000 tỷ đồng, tăng hơn 200% so với năm 2009 và lợi nhuận trước thuế đạt gần 840 tỷ đồng, tăng trên 300% so với năm 2009. Thu nhập bình quân người lao động đạt hơn 7,6 triệu đồng/tháng.
Chỉ 2 tháng sau, ngày 26/1/2011, PVC đã tổ chức đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Theo báo cáo thành tích, năm 2010, PVC đã hoàn thành toàn diện và vượt mức tất cả các chỉ tiêu kinh tế, về đích trước kế hoạch gần 2 tháng với tổng giá trị sản xuất kinh doanh đạt 10.888,91 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với năm 2009; Nộp ngân sách Nhà nước 460,51 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế đạt 1.067,51 tỷ đồng.
Sáng 19/7, trả lời PV, bà Trần Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cho biết, cơ quan này đã có văn bản báo cáo rất đầy đủ về sự việc thẩm định, đề xuất khen thưởng đối với Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) gửi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.
Khi phóng viên hỏi “Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương thấy việc đề xuất khen thưởng đó là đúng, thoả đáng và phù hợp không?", bà Trần Thị Hà trả lời: “Rất thoả đáng và đầy đủ bởi khen thưởng là khen giai đoạn, có thành tích ở giai đoạn nào thì khen thưởng ở giai đoạn ấy. Tất nhiên khi khen thưởng xong cũng muốn người ta phát huy, lan toả nhưng cũng có trường hợp sau một vài năm người ta lại không phát huy được”.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà khẳng định việc xem xét, đề xuất tặng thưởng Huân chương Lao động, Anh hùng Lao động cho PVC được tiến hành từ tháng 9/2010, trước thời điểm PVC kinh doanh, làm ăn thua lỗ lớn.
Tiếp đó, ngày 21/7, cũng trả lời phỏng vấn của PV, ông Kiều Sơn - Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) - cho biết, ông Vũ Huy Hoàng khi còn là Bộ trưởng Bộ Công Thương, chính là người đề xuất khen thưởng danh hiệu Anh hùng lao động cho PVC.
"Theo nguyên tắc, cơ sở sẽ chịu trách nhiệm về tính chính xác trong hồ sơ, rồi trình lên Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét, thẩm định tính chính xác của thành tích đó. Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương thẩm định hồ sơ được Bộ Công Thương chuyển đến để xem xét đề nghị với Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ", ông Sơn cho biết.
Trả lời câu hỏi về việc, khi xảy ra những vấn đề lùm xùm như vậy thì có thể xem xét rút lại, thu hồi những danh hiệu đã trao cho PVC hay không, tại thời điểm đó, lãnh đạo Bộ Nội Vụ cho biết: "Trong Luật Thi đua Khen thưởng quy định, cá nhân mà khai man thành tích hoặc vi phạm pháp luật, có bản án của tòa án thì có các danh hiệu cá nhân sẽ bị xem xét thu hồi, hủy quyết định đó. Nhưng đây là khen thưởng với tập thể PVC thì không rút được, bởi làm gì có tập thể vi phạm pháp luật".

Khen thưởng Anh hùng lao động cho PVC: Thứ trưởng Bộ Nội Vụ bị khiển trách

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States