Monday, December 5, 2016

Sau khi một phụ nữ 59 tuổi phải nhập viện cấp cứu do uống quá nhiều nước với hy vọng chữa được viêm đường tiết niệu, các chuyên gia sức khỏe Anh Quốc đã phát đi cảnh báo về những nguy hiểm của việc thực hiện theo khuyến cáo "uống nhiều chất lỏng".

Bệnh viện ĐH King, nơi người phụ nữ 59 tuổi nhập viện do uống quá nhiều nước
Bệnh viện ĐH King, nơi người phụ nữ 59 tuổi nhập viện do uống quá nhiều nước
Sau khi xuất hiện các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu, người phụ nữ 59 tuổi này đã tăng cường uống nướng, uống nhiều hơn nửa lít nước mỗi 30 phút với hy vọng sẽ "đào thải" được mọi thứ khỏi cơ thể.
Tuy nhiên, bà đã nhanh chóng rơi vào tình trạng khó ở và phải nhập viện của trường Đại học King (Anh) trong tình trạng nồng độ muối trong máu bị giảm sút nghiêm trọng và có thể tử vong nếu không được điều trị ngay.
Tình trạng của nữ bệnh nhân này tiếp tục xấu đi sau khi nhập viện. Trong suốt thời gian nằm ở phòng cấp cứu, bệnh nhân run bần bật và có biểu hiện rối loạn cảm xúc. Bà cũng bị nôn vài lần, run rẩy và khó khăn khi diễn đạt bằng ngôn ngữ.
Ngộ độc nước là một triệu chứng đã được y văn ghi lại, thường gặp trong 1 số tình huống như chơi các môn thể thao đòi hỏi sức bền và sử dụng các loại thuốc có thể gây khát nước quá mức. Căn bệnh này thường có các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn vọt và đau đầu. Trong một số trường hợp sẽ gây phù não, lú lẫn, co giật, hôn mê và tử vong (30%).
Những bệnh nhân này có đặc điểm chung là nồng độ muối trong máu giảm thấp dưới ngưỡng, giống như hạ natri máu.
Với trường hợp nhập viện do uống quá nhiều nước này, các chuyên gia y tế và bệnh nhân cần đặc biệt lưu tâm về lượng nước nạp vào cơ thể.
Bác sĩ Laura Christine Lee và Maryann Noronha đã nêu vấn đề: "Chúng ta thường khuyên bệnh nhân uống nhiều nước và giữ cho cơ thể đủ nước khi chúng ta ốm. Nhưng với những gì xảy ra, liệu sẽ còn những nguy cơ gì với lời khuyên tưởng như vô hại này?”
TS. Imran Rafi, phụ trách khoa Nghiên cứu và đổi mới y học, ĐH Royal cho biết cơ thể cần nước nhưng hiện chưa hề có kiểm định về lượng nước mà chúng ta cần uống. Và lời khuyên 5 cốc nước mỗi ngày cần được xem xét lại.
"Uống đủ nước rất quan trọng, giúp duy trì sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần, các bệnh nhân duy trì uống nước khi không khỏe. Nhưng có lẽ chúng ta chỉ nên khuyến khích bệnh nhân uống nhiều khi họ thấy khát (do trời nóng, trong khi luyện tập) hay khi thấy nước tiểu sẫm màu", TS Imran nói.
Hiện các bác sĩ đang đặt câu hỏi về việc liệu có ngưỡng "an toàn" về lượng nước "nạp" vào cơ thể và đang kêu gọi cần có nhiều bằng chứng hơn nữa để biết chính xác uống bao nhiêu nước là quá nhiều.

Đi cấp cứu vì uống quá nhiều nước

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States