Tuesday, December 6, 2016

Số phận công trình nhạc nước gần 200 tỉ đồng - một công trình ngay sau khi ra đời đã gây ra nhiều tai tiếng vì kinh phí vào hàng “khủng” nhưng nhếch nhách, xuống cấp và hoạt động theo kiểu "nhạc một nơi, nước một nẻo" - vừa được thành phố định đoạt.


Dàn nước gần 200 tỉ gây bức xúc trong dư luận về mức độ lãng phí.
Dàn nước gần 200 tỉ gây bức xúc trong dư luận về mức độ lãng phí.
Cụ thể ngay trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 của HĐND TP Hải Phòng khóa XV diễn ra sáng nay (6/12), UBND TP Hải Phòng đã trình HĐND phương án giải quyết công trình nhạc nước ở hồ Tam Bạc.
Theo tờ trình do ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đọc tại kỳ họp, công trình nhạc nước được thành phố phê duyệt dự án từ 5/12/21014 với tổng mức kinh phí 194,9 tỉ đồng. Công ty Sơn Lâm (Hà Nội) được chọn là nhà thầu thi công. Công trình được được phía nhà thầu cho chạy thử từ tháng 5/2015 nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao. Thành phố cũng đã chi trả công ty này hơn 88 tỉ đồng.
Cũng theo tờ trình, ngay khi được đưa vào vận hành chạy thử nghiệm, công trình đã gây bức xúc trong dư luận, trong cử tri bởi vị trí không phù hợp, hai bên là đường đi đông đúc người qua lại không thể tổ chức bán vé, ngày càng ít người xem do tính nghệ thuật không cao, không đảm bảo mỹ quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những hộ dân sống gần đó bởi âm thanh, ánh sáng… Trong khi hàng năm thành phố sẽ phải chi khoảng hơn 2 tỉ đồng cho việc duy tu, bảo dưỡng và vận hành nếu giữ lại công trình này.

Công trình nhếc nhách, tạm bợ... khiến dư luận bức xúc
Công trình nhếc nhách, tạm bợ... khiến dư luận bức xúc
Do đó thành phố đã đưa ra hướng giải quyết khả quan nhất là tháo dỡ công trình trên và trình HĐND để xin ý kiến thông qua. Theo phương án này, phía Công ty Sơn Lâm sẽ tự bỏ kinh phí, tổ chức di dời toàn bộ công trình nhạc nước ra khỏi hồ Tam Bạc, thành phố sẽ không chi trả thêm bất cứ khoản nào.
Trước đó liên quan đến công trình này ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết, đã có nhiều phương án được thành phố đưa ra bàn bạc, trong đó có phương án di chuyển công trình này đến địa điểm khác nhưng sau đó phải hủy bỏ vì không khả thi, Công ty Sơn Lâm không tìm được địa điểm phù hợp. Do đó quan điểm của thành phố là không chi thêm tiền vào dự án này nữa.
Cũng theo ông Tùng, ngoài số tiền thành phố tạm ứng cho nhà thầu là hơn 88 tỉ đồng, nếu nghiệm thu công trình sẽ phải chi trả cho nhà thầu khoảng 100 tỉ đồng nữa. Phía Công ty Sơn Lâm cũng đã có động thái đòi khoản tiền trên. Tuy nhiên sau khi trải qua hàng chục cuộc thương thảo giữa thành phố với Công ty Sơn Lâm, mới đây hai bên đã đi đến thống nhất phía thành phố sẽ không phải chi trả khoản tiền này nữa.
Cuối cùng công trình tai tiếng, lãng phí cũng được thành phố đưa ra quyết định dỡ bỏ sau khi đã chi trả 88 tỉ đồng cho nhà thầu
Cuối cùng công trình tai tiếng, lãng phí cũng được thành phố đưa ra quyết định dỡ bỏ sau khi đã chi trả 88 tỉ đồng cho nhà thầu
Ông Tùng cho biết thêm, về số tiền 88,5 tỉ đồng đã chi cho Công ty Sơn Lâm, UBND TP Hải Phòng sẽ giao các cơ quan chức năng bằng hình thức xã hội hóa một cách tối đa để bù vào ngân sách.
Liên quan đến công trình tai tiếng này, đã có 3 cán bộ cấp cao của thành phố gồm nguyên Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố và Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch bị kỷ luật.

Hải Phòng sẽ tháo dỡ dàn nhạc nước 200 tỉ đồng "tai tiếng"

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States