Tuesday, December 6, 2016

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - vừa ký văn bản gửi lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đề nghị quan tâm, giải quyết việc ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) đã phát biểu có lời lẽ xúc phạm người làm báo, gây bất bình sâu sắc trong giới báo chí và dư luận xã hội.

Trụ sở Thanh tra Chính phủ (Ảnh: Thế Kha)
Trụ sở Thanh tra Chính phủ (Ảnh: Thế Kha)
Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ xem xét và có ý kiến về những phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn đã nói trong buổi công bố Quyết định thanh tra tại Đại học Quốc gia TPHCM.
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn phát biểu tại buổi việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM và các trường trực cuối tháng 9/2016.
Người được cho là ông Nguyễn Minh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc như sau: “Thanh tra này là thanh tra định kỳ, không phải là thanh tra theo nghĩa dấu hiệu vi phạm, sai phạm quyết liệt gì cả. Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của Trường Đại học Quốc gia TPHCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết...
Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nó nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...”.
Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 29/11 vừa qua, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tinh thần Thủ tướng đã chỉ đạo là thông tin minh bạch. Các cơ quan phải chủ động cung cấp cho báo chí, trừ lĩnh vực về quốc phòng an ninh còn những gì không thuộc bí mật Nhà nước ta đều phải minh bạch, công khai. Cụ thể, những kết luận thanh tra của các cơ quan được thanh tra là công khai, minh bạch, không giấu diếm.
“Ở đây, có những cách ứng xử, lời nói không đúng thì chúng ta lên án. Cán bộ, công chức, viên chức phải nói đúng, không được xúc phạm đến những cơ quan đang làm nhiệm vụ vì đây là quyền của các cơ quan được thông tin, được công bố trừ khi các công việc đang thanh tra không được cung cấp thông tin, còn đã công bố kết luận là phải được công khai. Trước hết, thay mặt cơ quan chủ trì họp báo, chúng tôi xin được tiếp nhận ý kiến của các cơ quan báo chí và truyền tải đến Tổng Thanh tra Chính phủ để có buổi họp rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc việc này, không để cán bộ như vậy” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
Trao đổi thêm về thông tin năm 2012, ông Nguyễn Minh Mẫn bị đánh giá là “không hoàn thành nhiệm vụ” nhưng vẫn được bổ nhiệm quyền Vụ trưởng Vụ III, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường nêu nguyên tắc, việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo phải tuân theo quy định. Yêu cầu “hoàn thành nhiệm vụ”, theo đó, chính là một tiêu chuẩn được xem xét trong quá trình đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.
“Có thông tin này, chúng tôi sẽ liên lạc với bên Thanh tra Chính phủ để xác minh, xử lý, sau đó sẽ có thông tin chính thức” - Thứ trưởng Cường giải thích.

Đề nghị làm rõ phát ngôn "tẩy chay báo chí" của cán bộ Thanh tra Chính phủ

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States