Monday, December 12, 2016

Dự án khu đô thị có chủ trương quy hoạch cách đây gần 20 năm nhưng vẫn chưa thực hiện được do người dân không chịu bàn giao mặt bằng vì mức giá bồi thường quá thấp.

Chiều 12/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã tiếp các hộ dân khiếu nại về giá đất tại dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Sing - Việt (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM).
Dự án khu đô thị Sing - Việt có diện tích hơn 331ha. Từ năm 1997, dự án này đã được phê duyệt chủ trương quy hoạch với tổng vốn đầu tư dự kiến là 300 triệu USD. Năm 2007, UBND TPHCM có quyết định thu hồi toàn bộ giao cho Công ty liên doanh Đô thị Sing - Việt làm chủ đầu tư, thuê đất với thời hạn 50 năm.
Tổng Thanh tra Chính phủ trực tiếp đối thoại với người dân (Ảnh: Trường Hoàng/NLĐ)
Tổng Thanh tra Chính phủ trực tiếp đối thoại với người dân (Ảnh: Trường Hoàng/NLĐ)
Thế nhưng, từ đó đến nay, dự án vẫn chưa được thực hiện do vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thậm chí, khu đất dành để tái định cư có tổng diện tích hơn 60ha nằm giáp ranh khu đất xây dựng khu đô thị Sing-Việt vẫn còn là bãi đất hoang.
Đây là dự án bị dân khiếu kiện kéo dài, nhiều hộ dân không chịu nhận bồi thường, trong đó có 6 hộ dân cương quyết không chịu bàn giao mặt bằng vì cho rằng mức giá bồi thường thấp hơn so với thị trường.
Tại buổi đối thoại với Thanh tra Chính phủ, đại diện UBND TPHCM, UBND huyện Bình Chánh, 6 hộ dân trên một lần nữa không đồng ý với mức giá bồi thường mà cơ quan chức năng áp dụng.
Ông Huỳnh Văn Đặng (ngụ ấp 1, xã Lê Minh Xuân) cho biết, năm 2008, gia đình ông bị UBND huyện Bình Chánh ra quyết định thu hồi 11.297m2 đất nông nghiệp. Hai năm sau, ông Đặng nhận quyết định bồi thường, hỗ trợ thiệt hại hơn 2,2 tỷ đồng.
Ngoài ông Đặng, 5 hộ dân còn lại trong dự án này cũng bị thu hồi đất và bị áp dụng mức giá bồi thường 152.000 đồng/m2. Những hộ dân này không chấp nhận mức bồi thường vì thấp hơn giá thị trường. Tại thời điểm năm 2010, mức giá bồi thường với diện các hộ tái định cư mà UBND TPHCM ban hành theo Quyết định 35/2010 đã hơn 1 triệu đồng/m2.
Hộ bà Nguyễn Thị Kim Yến cho rằng, do giá đất bồi thường... rẻ bèo, thấp thê thảm so với thời điểm hiện tại nên không chịu bàn giao đất. Bà Yến đề nghị áp dụng Quyết định 35/2010 trong việc định giá đất và người dân nơi đây xứng đáng được bồi thường gấp 5 lần so với đất nông nghiệp vì những tổn thất trong thời gian dài đi tố cáo, khiếu nại.
Dự án khu đô thị Sing - Việt bị ách tắc do vướng công tác bồi thường
Dự án khu đô thị Sing - Việt bị "ách tắc" do vướng công tác bồi thường
Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu khẳng định, quan điểm của Thanh tra Chính phủ là tôn trọng quyền lợi của người dân.
Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, dự án được triển khai từ năm 2009 thì phải áp dụng quy định pháp luật về đất đai của năm 2009. Quyết định 35 được ban hành năm 2010 nên không áp dụng được. Tuy nhiên, vì những thiệt thòi mà người dân đã gánh chịu, ông Khoa đề xuất, ngoài mức tiền đã bồi thường thì UBND TPHCM sẽ hỗ trợ thêm cho các hộ dân theo mức chênh lệch vị trí đất (hệ số thấp nhất cũng có mức 615.000 đồng/m2).
Đồng tình với đề xuất trên của lãnh đạo UBND TPHCM, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu gợi ý người dân thống nhất phương án giá năm 2009 bồi thường như thế nào giờ vẫn vậy rồi cộng thêm tiền lãi suất ngân hàng và mức hỗ trợ thêm được tính trên cơ sở giá đất được ban hành hàng năm nhân với vị trí đất.
Những hộ dân khiếu nại, khiếu kiện trong dự án này đã đồng tình với phương án bồi thường và hỗ trợ mà ông Lê Văn Khoa, ông Phan Văn Sáu đưa ra. Ngay tại buổi đối thoại, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã yêu cầu UBND TPHCM lập danh sách và tính toán bồi thường sớm cho người dân.

Bị bồi thường thấp... thê thảm, dân cầu cứu Tổng Thanh tra Chính phủ

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States