Tuesday, November 29, 2016

“Chúng tôi sẽ truyền tải việc này đến Tổng Thanh tra Chính phủ để có buổi họp rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc. Không thể để cán bộ như vậy!” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói về việc quyền Vụ trưởng Vụ III Thanh tra Chính phủ bị phát tán clip hướng dẫn cách bưng bít báo chí.

Vấn đề chấn chỉnh cán bộ được đề cập nhiều trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 (ảnh: VGP).
Vấn đề chấn chỉnh cán bộ được đề cập nhiều trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 (ảnh: VGP).
Câu chuyện được nêu ra tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11 là vừa qua có vụ việc ông Nguyễn Minh Mẫn là quyền Vụ trưởng Vụ Văn hóa xã hội (Vụ III) - Thanh tra Chính phủ theo đoàn công tác kiểm tra định kỳ tại ĐH Quốc gia TPHCM đã có những phát ngôn chưa đúng mực bị phát tán trên mạng xã hội và có những dư luận không tốt về việc này. Theo đó, cán bộ này được cho là đã phát biểu kiểu “dạy dỗ”, hướng dẫn các thầy cô giáo cách né tránh, bưng bít thông tin với báo chí.
Ngoài ra, dư luận cũng đặt vấn đề, trong quá trình ông Mẫn công tác tại Thanh tra Chính phủ, khi tiến hành các thủ tục bổ nhiệm, lấy phiếu tín nhiệm thì có tới 9/10 ý kiến không đồng ý để ông này làm Vụ trưởng Vụ III. Trải qua 2 đời Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đã có đề xuất không bổ nhiệm với ông Mẫn.
Báo giới muốn biết, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng thế nào về trường hợp của ông Mẫn?
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh tinh thần Thủ tướng đã chỉ đạo là thông tin minh bạch. Các cơ quan phải chủ động cung cấp cho báo chí. Trừ lĩnh vực về quốc phòng an ninh còn những gì không thuộc bí mật Nhà nước ta đều phải minh bạch, công khai. Cụ thể, những kết luận thanh tra của các cơ quan được thanh tra là công khai, minh bạch, không giấu diếm.
“Ở đây, có những cách ứng xử, lời nói không đúng thì chúng ta lên án. Cán bộ, công chức, viên chức phải nói đúng, không được xúc phạm đến những cơ quan đang làm nhiệm vụ vì đây là quyền của các cơ quan được thông tin, được công bố trừ khi các công việc đang thanh tra không được cung cấp thông tin, còn đã công bố kết luận là phải được công khai. Trước hết, thay mặt cơ quan chủ trì họp báo, chúng tôi xin được tiếp nhận ý kiến của các cơ quan báo chí và truyền tải đến Tổng Thanh tra Chính phủ để có buổi họp rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc việc này, không để cán bộ như vậy” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
Trao đổi thêm về thông tin năm 2012, ông Nguyễn Minh Mẫn bị đánh giá là “không hoàn thành nhiệm vụ” nhưng vẫn được bổ nhiệm quyền Vụ trưởng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường nêu nguyên tắc, việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo phải tuân theo quy định. Yêu cầu “hoàn thành nhiệm vụ”, theo đó, chính là một tiêu chuẩn được xem xét trong quá trình đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.
“Có thông tin này, chúng tôi sẽ liên lạc với bên Thanh tra Chính phủ để xác minh, xử lý, sau đó sẽ có thông tin chính thức” – Thứ trưởng Cường giải thích.

Vụ cán bộ Thanh tra Chính phủ phát ngôn “bậy”: Không thể để như vậy!

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States