Monday, October 3, 2016

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh – Võ Trọng Việt ví von khi đề cập nhiều vụ việc được kiểm toán vào cuộc nhưng kết quả thấp, chưa thỏa mãn bức xúc của dư luận.

Chiều 3/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch năm 2017 của Kiểm toán Nhà nước. Theo kế hoạch, cơ quan này lựa chọn 211 đầu mối, đơn vị, chủ đề để tổ chức thành 228 cuộc kiểm toán, tăng so với kế hoạch năm 2016 là 8 cuộc. Kiểm toán Nhà nước dự kiến tổ chức 48 cuộc làm việc với 69 dự án, trong đó có 14 dự án BOT, 1 dự án BT, 1 dự án BOT kết hợp BT và 13 dự án sử dụng vốn ngoài Nhà nước.
Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội - Võ Trọng Việt đánh giá cao những cố gắng của Kiểm toán Nhà nước khi “truy” ra nhiều sai phạm tại các tập đoàn, tổng công ty… song ông vẫn thấy chưa hài lòng bởi nhiều vấn đề bức xúc, nhân dân quan tâm mà kết quả kiểm toán lại “làm chưa tới”.
ong-vo-trong-viet-kiem-toan-tren-troi-tham-nhung-duoi-dat-nen-it-gap-nhau
Chủ nhiệm Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt đề nghị kế hoạch kiểm toán 2017 của Kiểm toán Nhà nước cần tập trung vào những vấn đề lớn mà nhân dân bức xúc. Ảnh: VPQH
Ông nhắc lại bài học khi kiểm toán Vinashin trước đây: “Trên 10 đoàn thanh tra, kiểm toán vào Vinashin mà không phát hiện được gì. Sau đó cơ quan điều tra vào lại phát hiện nhiều sai phạm. Vậy trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước như thế nào?”, vị Tướng này đặt câu hỏi và nhấn mạnh chính việc tồn tại 2 cơ chế sổ sách, 2 khoản chi tiêu, thu nhập… đang làm khó lực lượng kiểm toán, khiến kiểm toán chỉ kiểm tra được một sổ, còn sổ khác thì không thể sờ tới.
“Như với nhiều cán bộ thì lậu là chính, lương thì ít, lậu chi phối lương. Luật lệ thì lệ lại chi phối, vô hiệu hoá luật. Nhiều người nói, kiểm tra - kiểm toán với tham nhũng tiêu cực là hai đường thẳng song song. Kiểm tra, kiểm toán bay trên trời, còn tham nhũng đi dưới đất, nên ít gặp nhau. Thỉnh thoảng mới có gặp nhau ở một ga nào đó, do dân phát hiện, báo chí nêu ra”, ông ví von.
Ông Việt đề nghị năm 2017, Kiểm toán Nhà nước cần tập trung mấy vấn đề lớn mà nhân dân bức xúc. Thứ nhất là cơ chế xin – cho. Kiểm toán phải làm được, có cơ chế xin – cho hay không, và xin – cho ở đâu? Thứ hai là những công trình, dự án lớn mà gây thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước. "Ví dụ, dự án Nhà máy gang thép Thái Nguyên bây giờ làm hay không làm, nếu làm thì đội vốn. Đường sắt Cát Linh đầu tiên đấu thầu Pháp làm với 500 triệu USD, sau đó Trung Quốc làm hơn 300 triệu USD nh bây giờ đã đội vốn lên đến tỷ mấy USD", ông lấy ví dụ và cho rằng đây là vấn đề mà nhân dân, xã hội rất quan tâm, cùng với một vấn đề khác là các dự án BOT.
Cũng góp ý kiến về kế hoạch này, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị bổ sung vào kế hoạch kiểm toán chuyên đề về quản lý nợ công để làm, vay và sử vốn ODA, gắn với nội dung giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. “Kiểm toán Nhà nước nên tập trung vào các vấn đề dư luận quan tâm, lồng ghép các nội dung, mục tiêu kiểm toán để hạn chế chồng chéo”, bà Phóng nói.
Phó chủ tịch cũng lưu ý kiểm toán cần quan tâm đến 2 chuyên đề mà Quốc hội sẽ giám sát, là các dự án BOT và việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với ngư dân và phát triển kinh tế biển. Sau khi có kết quả, kiểm toán cần kiến nghị công khai, theo dõi để giữ nghiêm kỷ luật tài chính.
Tiếp thu các ý kiến thảo luận, ông Hồ Đức Phớc - Tổng kiểm toán Nhà nước cho hay, cơ quan này sẽ bổ sung kế hoạch kiểm toán về nợ công, ODA vào kế hoạch 2017.

Ông Võ Trọng Việt: 'Kiểm toán trên trời, tham nhũng dưới đất nên ít gặp nhau'

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States