Monday, October 3, 2016

Sáng 3/10, tại khu công nghiệp Bắc Vinh (Nghệ An), hơn 2.500 công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh đã nghỉ việc, tổ chức đình công đòi hỏi các chế độ lao động.

Sáng 3/10, hàng ngàn công nhân đình công đòi quyền lợi.
Sáng 3/10, hàng ngàn công nhân đình công đòi quyền lợi.
Cho rằng phía công ty chèn ép về quyền lợi, sáng ngày 3/10, hàng ngàn công nhân thuộc Công ty TNHH Matrix đóng tại khu công nghiệp Bắc Vinh (Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) đã đồng loạt nghỉ việc, đòi quyền lợi.
Vụ việc bắt đầu từ 6h30’ sáng. Mặc dù đến giờ làm việc nhưng tất cả công nhân không vào công xưởng mà tập trung xung quanh công ty, yêu cầu gặp giám đốc để đòi quyền lợi.
Nhiều công nhân cho biết, sở dĩ họ nghỉ việc hàng loạt do nhiều lần kiến nghị phía công ty giải quyết các chế độ lao động nhưng không được đáp ứng các nội dung, như: Thời gian làm việc căng thẳng, tiền ăn trưa quá thấp, thời gian nghỉ việc buổi trưa ít, áp lực về tăng sản phẩm nhưng tiền thưởng thấp, lượng công nhân đông trong khi nhà vệ sinh không đảm bảo…
Công nhân cho rằng phía công ty bắt làm việc quá nhiều mà lương thì ít.
Công nhân cho rằng phía công ty bắt làm việc quá nhiều mà lương thì ít.
“Thời gian làm việc quá căng trong khi lương lại thấp. Với mức lương đó chúng tôi không đủ để sống...” chị P.T.K (32 tuổi, quê huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết.
Chị K vào làm việc tại công ty hơn hai năm với mức lương cơ bản hơn 2,8 triệu đồng/tháng. Mỗi ngày chị K. làm 10 giờ đồng hồ, mỗi tháng 26 ngày công, tổng cộng mỗi tháng chị nhận mức lương hơn 3,5 triệu đồng.
Còn chị N.T.P (22 tuổi, quê xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) bức xúc: “Mỗi ngày chúng tôi làm việc thêm giờ nhiều nhưng suất cơm trưa chỉ 12.000 đồng/suất, chất lượng bữa ăn thấp, không đảm bảo đủ dinh dưỡng, chúng tôi muốn công ty tăng tiền ăn lên 15.000 đồng/suất. Buổi trưa chúng tôi vừa ăn xong lại phải vào máy làm việc ngay, không có thời gian nghỉ ngơi”.
Quyền lợi không được đảm bảo nên công nhân tại Công ty TNHH Matrix đã nghỉ việc đình công đòi hỏi quyền lợi.
Quyền lợi không được đảm bảo nên công nhân tại Công ty TNHH Matrix đã nghỉ việc đình công đòi hỏi quyền lợi.
Cũng theo chị P. trước áp lực trên, công nhân đã nhiều lần phản ánh lên công đoàn nhưng công ty không giải quyết buộc người lao động nghỉ việc tập thể đình công đòi quyền lợi.
Đến cuối giờ trưa 3/10, đại diện khu kinh tế Đông Nam và lãnh đạo Công ty TNHH Matrix Vinh tổ chức đối thoại với người lao động sau khi tập hợp được 12 kiến nghị của công nhân.
Theo đó, phía công ty sẽ giải quyết một số quyền lợi cho công nhân như tăng tiền ăn từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng/suất bắt đầu từ tháng 10/2016, sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh, lắp thêm máy bấm thẻ cho công nhân, tính toán lại định mức sản lượng phù hợp… Đồng thời đại diện Công ty TNHH Matrix Vinh cho biết theo tính toán cuối tháng đều có 85% công nhân được thưởng do vượt định mức, có người cao người thấp.
Mặc dù phía Công ty TNHH Matrix Vinh đưa ra những “quyền lợi” cho công nhân, nhưng phía người lao động vẫn chưa thỏa mãn nhu cầu và hai bên chưa tìm được tiếng nói chung nên các công nhân vẫn chưa đồng ý quay trở lại công ty làm việc.
Mặc dù phía Công ty TNHH Matrix đã đưa ra một số quyền lợi nhưng các công nhân vẫn chưa đồng ý nên chưa đi làm trở lại.
Mặc dù phía Công ty TNHH Matrix đã đưa ra một số quyền lợi nhưng các công nhân vẫn chưa đồng ý nên chưa đi làm trở lại.
Nhận được thông tin, đại diện Khu kinh tế Đông Nam, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An và các lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự nhanh chóng có mặt để giúp người lao động tổ chức đối thoại với doanh nghiệp và ổn định tình hình.
Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, thì sự việc các công nhân tại đây sẽ nghỉ việc và đình công cho đến khi nào hai bên tìm được tiếng nói chung, đảm bảo các quyền lợi cho người lao động thì họ mới đi làm trở lại.
Công ty TNHH Matrix Vinh thuộc Tổng công ty Matrix (Trung Quốc), chuyên sản xuất các loại gấu bông, đồ chơi xuất khẩu. Công ty hiện có hơn 3.400 công nhân, chủ yếu là nữ. Đây là cuộc đình công thứ 3 xảy ra ở Công ty này. Các cuộc đình công trước đó diễn ra vào các năm 2009, 2012 với sự tham gia của từ 2.000 - 3.000 công nhân.

Nghệ An: Hơn 2.500 công nhân Công ty TNHH Matrix nghỉ việc đòi quyền lợi

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States