Sunday, September 25, 2016

Ngày 25/9, bà Nguyễn Thị Năng (ngụ Đại Phước, Càng Long, Trà Vinh) cho biết, vừa nhận quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh về việc rút quyết định 1542/QĐ - CTT của UBND tỉnh trong việc giải quyết tranh đất của gia đình mình.

Trước đó, như PV đã thông tin trong bài: “Kỳ lạ Quyết định có hiệu lực gần 20 năm vẫn không thi hành” phản ánh vụ việc gia đình bà Nguyễn Thị Năng suốt gần 20 năm vác đơn đi yêu cầu thi hành quyết định của UBND huyện Càng Long và UBND tỉnh Trà Vinh nhưng chỉ nhận được lời hứa suông từ cơ quan chức năng.
Theo bà Năng, vụ tranh chấp 8.500 m2 đất giữa bà Tô Thị Hồi (mẹ bà Năng - PV) và ông Nguyễn Văn Của từ năm 1980 và được hòa giải nhiều lần ở cấp xã nhưng vẫn không thành. Sau đó, UBND xã Đại Phước chuyển về cấp trên để giải quyết theo quy định.
Việc tranh chấp đất đai của bà Hồi và ông Của được UBND huyện ra Quyết định giải quyết số 548/QĐ.UBH ngày 28/11/1997 do bà Nguyễn Thị Khá, Phó chủ tịch UBND huyện Càng Long ký. Quyết định nêu rõ: “Nay thu hồi 7 công đất ruộng và 1,5 công đất thổ quả tại ấp Rạch Dừa do ông Nguyễn Văn Của chiếm sử dụng trái phép; giao quyền sử 7 công đất ruộng và 1,5 công đất thổ quả cho bà Tô Thị Hồi cư ngụ ấp Trại Luận trọn quyền sử dụng, đóng thuế cho nhà nước”. Đồng thời, UBND huyện giao cho Phòng Địa chính kết hợp với các ban ngành có liên quan, UBND xã Đại Phước tống đạt quyết định nay đến tay đương sự, có biên bản cụ thể…
Đến ngày 7/8/2000, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ra quyết định 1542/QĐ - CTT về giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Của, cư ngụ ấp Rạch Dừa, xã Đại Phước, huyện Càng Long. Quyết định nêu rõ: “Công nhân một phần Quyết định số 584/QĐ-UBH ngày 28/11/1997 của UBND huyện Càng Long về việc thu hồi và giao quyền sử dụng diện tích đất tranh chấp cho bà Tô Thị Hồi; buộc ông Nguyễn Văn Của và các con ông của trong thời gian 30 ngày phải giao trả đất chiếm dụng trái phép cho bà Tô Thị Hồi quản lý sử dụng”.
Quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh gần 20 năm không thi hành
Quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh gần 20 năm không thi hành
Giao cho chủ tịch UBND huyện Càng Long công bố quyết định này cho tổ chức, cá nhân có liên quan biết trong thời gian 7 ngày; tổ chức thực hiện đúng theo điều 2 (buộc ông Của gia đất – PV) trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố quyết định và báo cáo kết quả thục hiện với Chủ tịch UBND tỉnh.
Thế nhưng từ ngày công bố Quyết định của UBND huyện đến nay đã 19 năm rồi Quyết định của UBND tỉnh đã 16 năm nhưng vẫn không được thi hành. Những người trong quyết định là ông Nguyễn Văn Của và bà Tô Thị Hồi lần lượt qua đời. Bà Nguyễn Thị Năng, con bà Hồi phải đi cầu cứu khắp nơi để yêu cầu thi hành Quyết định.
Mới đây, bà Năng được Thanh tra tỉnh mời ra UBND xã Đại Phước để trao Quyết định số 1921/QĐ – UBND do ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ký ngày 09/9/2016 về việc bãi bỏ quyết định số 1542/QĐ – UBND ngày 07/8/2000 của chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.
UBND tỉnh Trà Vinh ra quyết định thu hồi quyết định của chính mình sau gần 20 năm
UBND tỉnh Trà Vinh ra quyết định thu hồi quyết định của chính mình sau gần 20 năm
Quyết định nêu rõ, ngày 07/8/2000, chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định số 1542 về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Của, cư ngụ ấp Rạch Dừa, xã Đại Phước, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.
Sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Của và các con không chấp hành quyết định và tiếp tục khiếu nại.
Chủ tịch UBND tỉnh có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng tỉnh và Chủ tịch Ubnd huyện Càng Long tổ chức thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh, nhưng gia đình ông Của không chấp hành, lý do: ông Của và các con ông cho rằng việc sử dụng đất của gia đình là hợp pháp.
Để giải quyết khiếu chấm dứt việc tranh chấp, khiếu nại kéo dài, Chủ tịch UBND tỉnh thành lập đoàn phúc tra lại toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc để có hướng giải quyết phù hợp. Trên cơ sở giải quyết phúc tra, Chủ tịch UBND tỉnh giao các ngành chức năng trực tiếp làm việc với Thanh tra Chính phủ và được sự thống nhất của Thanh tra Chính phủ đối với kết quả phúc tra của các ngành chức năng tỉnh.
Qua xem xét kết quả phúc tra của cơ quan chức năng, phần đất tranh chấp được các hộ có liên quan đứng tên kê khai đăng ký quyền sử dụng đất vào sổ bộ địa chính và phần đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Căn cứ vào Điều 38 Luật đất đai năm 1993, Điều 203 Luật đất đai năm 2003, việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hộ ông Nguyễn Văn Của và hộ bà Nguyễn Thị Năng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.
Phần đất tranh chấp sau 20 năm trở thành vườn cây ăn trái
Phần đất tranh chấp sau 20 năm trở thành vườn cây ăn trái
Tại buổi trao quyết định, bà Năng bức xúc không đồng ý với quyết định vì cho rằng tại sao gần 20 năm sau khi có quyết định mà các cơ quan chức năng vẫn không chịu thi hành để bây giờ phải thu hồi quyết định vì đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các bên liên quan.
Bà Năng cho biết: “Chính sự tắc trách của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã đẩy gia đình chúng tôi khốn khổ đi tìm công lý suốt mấy chục năm. Đất đang tranh chấp không hiểu lý do vì sao lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để rồi bây giờ nói thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân”.
Theo bà Năng, hiện gia đình đang nhờ luật sư tư vấn để khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Càng Long để giải quyết. Sau gần 20 năm nhận quyết định giải quyết việc tranh chấp đất, bây giờ gia đình buộc phải làm lại từ đầu và không biết bao giờ mới nhận lại được đất của người cha ruột của mình để lại.

UBND tỉnh Trà Vinh chính thức thu hồi quyết định của chính mình!

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States