Thursday, September 29, 2016

Ngày 29/9, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo công bố kết luận điều tra, gửi hồ sơ qua Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, qua đó đề nghị truy tố ông Trần Minh Lợi – người "nổi tiếng chống tham nhũng" tại Tây Nguyên với trang facebook “Diệt giặc nội xâm” về tội danh “đưa hối lộ”.

Tại buổi họp báo, Công an tỉnh Đắk Nông đã công bố kết luận điều tra với tội danh đưa - nhận hối lộ liên quan đến vụ việc đánh bạc xảy ra tại huyện Đắk Mil vào tháng 1/2016; đồng thời kết luận về vụ việc xảy ra đối với cán bộ Phòng giao dịch Đại Lộc, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Đắk Lắk. Cả 2 vụ việc này ông Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) đều liên quan đến hành vi đưa hối lộ.
Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo
Theo kết luận điều tra, vào ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil đã bắt được 6 đối tượng đang có hành vi đánh bài ăn tiền tại xã Thuận An (huyện Đắk Mil). Sau đó, các đối tượng này được đưa về trụ sở công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.
Ngày 21/1, thân nhân của các "con bạc" đã ngỏ ý xin Trung úy Lãnh Thanh Bình (SN 1985, nguyên cán bộ đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đắk Mil) về việc chạy tại ngoại cho các bị can. Trung úy Bình đã hướng dẫn cho Huỳnh Thị Cao Thương (SN 1979), Huỳnh Kim Cao Trí (SN 1978, cùng ngụ tại huyện Đắk Mil) – là người thân của các đối tượng đánh bạc - cách làm đơn, bảo lãnh và gợi ý chung tiền để được tại ngoại.

Ông Trần Minh Lợi – người nổi tiếng tố cáo tham nhũng bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”
Ông Trần Minh Lợi – người "nổi tiếng tố cáo tham nhũng" bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”
Trước hành động của Trung úy Bình, người nhà của các đối tượng đánh bạc đã chủ động liên hệ với ông Trần Minh Lợi để tham khảo ý kiến. Ông Lợi đã hướng dẫn cho thân nhân bị can là Nguyễn Xuân An (SN 1985, ngụ huyện Đắk Mil) đưa tiền và sẽ quay hình, ghi âm lại sự việc để làm bằng chứng tố cáo.
Chiều ngày 21/1, ông An, bà Trí cùng bà Nguyễn Thị Tý (SN 1960, ngụ huyện Đắk Mil) hẹn Trung úy Bình đến quán cà phê và đưa 60 triệu đồng tiền “chạy” án. Toàn bộ sự việc đã được quay lại đúng như chỉ dẫn của ông Lợi và bằng chứng này được ông Lợi copy ra các thư mục lưu trong máy tính.
Ngày 25/1, ông Lợi đã điện thoại cho Trung úy Bình nói chuyện về việc hành vi nhận tiền đã bị quay lại và cho Bình xem clip này. Trưa ngày 26/1, Bình đã đến nhà riêng của ông Lợi để xin bỏ qua cho mình nhưng ông Lợi từ chối và yêu cầu Bình phải trả lại 60 triệu đồng đã nhận cho người nhà các bị can. Sau đó, Bình đã chủ động liên hệ với An, Trí và bà Tý trả lại số tiền đã nhận vì lý do không giúp được.
Bên cạnh đó, ông Lợi còn gọi cho Bình để đe dọa sẽ tố cáo và hối thúc việc thả tự do cho các bị can đánh bạc. Đến ngày 23/2, Lợi đăng video về hành vi nhận tiền của Bình lên trang facebook “Diệt giặc nội xâm”. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Bình cùng điều tra viên huyện Đắk Mil là Y Nam đã làm bản trường trình báo cáo lên cấp trên về sự việc Bình nhận số tiền 60 triệu đồng.
Ngay sau khi nhận văn bản, Công an tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc điều tra sự việc, đến ngày 14/3 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Lãnh Thanh Bình về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”; Đồng thời khởi tố các bị can: Trần Minh Lợi, Nguyễn Xuân An, Trương Thị Lan, Huỳnh Kim Cao Trí, Huỳnh Thị Cao Thương và Nguyễn Thị Tý về tội “Đưa hối lộ”.
Trang facebook “Diệt giặc nội xâm” của ông Trần Minh Lợi (ảnh chụp từ facebook)
Trang facebook “Diệt giặc nội xâm” của ông Trần Minh Lợi (ảnh chụp từ facebook)
Liên quan đến vụ việc đưa – nhận hối lộ tại phòng giao dịch Đại Lộc, ngân hàng Agribank Đắk Lắk, vào tháng 4/2014, Trần Minh Lợi có nhu cầu vay tiền bạc nên đã liên hệ với Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc phòng giao dịch Đại Lộc, ngân hàng Agribank Đắk Lắk, để thế chấp vay vốn ngân hàng.
Để vay được 1,8 tỷ đồng với lãi suất thấp, Lợi đã đưa cho Phúc số tiền 150 triệu đồng. Ngày 23/4/2014, Lợi đưa cho Phúc số tiền 30 triệu đồng và Nguyễn Đức Trọng -Tổ trưởng tổ tín dụng Phòng giao dịch Đại Lộc số tiền 20 triệu đồng. Với hành vi này, Lợi đã phạm tội “Đưa hối lộ” với số tiền đưa hối lộ 30 triệu đồng. Còn việc Lợi đưa cho Trọng 20 triệu đồng không đủ căn cứ để truy tố.
Ngày 2/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đưa và nhận hối lộ, đồng thời khởi tố bị can Phúc về tội “Nhận hối lộ”.
Tại buổi họp báo, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã chuyển hồ sơ qua Viện KSND tỉnh Đắk Nông đề nghị truy tố đối tượng Lãnh Thanh Bình - nguyên cán bộ đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”. Các đối tượng: Trần Minh Lợi, Nguyễn Xuân An,Trương Thị Lan, Huỳnh Kim Cao Trí, Huỳnh Thị Cao Thương và Nguyễn Thị Tý bị đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.
Riêng đối tượng Nguyễn Văn Phúc - nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc, ngân hàng Agribank chi nhánh Đắk Lắk, bị đề nghị truy tố tội “Nhận hối lộ”.
Kết thúc buổi họp báo, Đại tá Lương Ngọc Lếp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết: Trong vụ việc thân nhân của các đối tượng đánh bạc đưa tiền tại huyện Đắk Mil do ông Lợi đã xúi giục và có vai trò chủ mưu trong việc này. “Nếu như Lợi chỉ thu thập tài liệu để cung cấp ngay cho cơ quan công an hoặc đưa lên báo chí thì việc làm của Lợi không phạm tội. Nhưng Lợi đã xúi giục, tổ chức đưa tiền cho người khác để thu thập bằng chứng. Nghiêm trọng hơn, Lợi đã gọi Bình lên để khống chế, uy hiếp. Hoạt động tư pháp của các cán bộ công an trong vụ việc này là vi phạm”, Đại tá Lếp cho hay.
Cũng theo Đại tá Lếp, nếu như không có động cơ trong các vụ án thì việc làm của ông Lợi là rất tốt trong quá trình đấu tranh chống tham nhũng. Bên cạnh đó, Đại tá Lếp cũng cho rằng, vụ việc ngày hôm cũng là do cán bộ điều tra có động thái tiêu cực nên người dân khi phát hiện dấu hiệu này cần gửi đến cơ quan chức năng để xử lý theo thẩm quyền.
Được biết, hiện tại có 5 luật sư xin được bào chữa cho ông Lợi và việc bào chữa sẽ được diễn ra theo đúng quy định của pháp luật. Trước đó, ông Trần Minh Lợi với trang facebook “Diệt giặc nội xâm” đã gây được tiếng vang trong dư luận khi đăng tải những sai phạm, tiêu cực của nhiều cán bộ công an dẫn đến việc những cán bộ này phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Truy tố người "nổi tiếng chống tham nhũng" ở Tây Nguyên về tội đưa hối lộ

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States