Thursday, September 8, 2016

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay 8/9 đã ca ngợi di sản mà Tổng thống Barack Obama để lại cho mối quan hệ Mỹ - ASEAN trong 8 năm tại nhiệm của ông ở Nhà Trắng khi nhà lãnh đạo Mỹ vừa kết thúc ngày làm việc cuối cùng tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở thủ đô Viêng Chăn, Lào.


Tổng thống Mỹ Obama và các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN lần thứ 4 tại Viêng Chăn, Lào (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Obama và các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN lần thứ 4 tại Viêng Chăn, Lào (Ảnh: AFP)
“Đây là lần cuối cùng ông Barack Obama tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN trong cương vị tổng thống. Tôi muốn bày tỏ sự trân trọng của mình dành cho những nỗ lực không ngừng nghỉ và sự tận tâm của ông Obama dành cho khu vực ASEAN trong suốt hai nhiệm kỳ tổng thống”, CNA dẫn lời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào.
“Quan hệ Mỹ - ASEAN đã phát triển rực rỡ trong 8 năm vừa qua”, ông Lý Hiển Long nhấn mạnh.
Theo Thủ tướng Singapore, mối quan hệ rộng mở về kinh tế giữa ASEAN và Mỹ là một trong những thành tựu mà Tổng thống Obama đã để lại cho mối quan hệ giữa hai bên trong những năm vừa qua.
“Mỹ hiện vẫn là đối tác thương mại lớn thứ 4 và là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn thứ 3 của ASEAN”, ông Lý cho biết, đồng thời trích dẫn những kết quả cụ thể trong di sản mà Tổng thống Obama để lại cho quan hệ hai bên như dự án “Kết nối ASEAN - Mỹ” hay Sáng kiến Hợp tác kinh tế mở rộng.
“Tôi tin rằng những sáng kiến này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối liên kết về kinh tế giữa ASEAN và Mỹ, đồng thời nâng cao tinh thần tự do thương mại cũng như mở rộng thị trường”, ông Lý nói thêm.
Ngoài kinh tế, người đứng đầu chính phủ Singapore cũng đề cập đến mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Mỹ trong việc giải quyết những thách thức xuyên biên giới như biến đổi khí hậu hay những vấn đề liên quan đến an ninh khu vực.
Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông hoan nghênh sự hiện diện của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gọi đây là mối quan hệ “tốt đẹp, tích cực và mang lại lợi ích cho tất cả các bên”.
“Mỹ đã mang lại sự thịnh vượng (cho ASEAN) thông qua thương mại và đầu tư, đồng thời duy trì an ninh và ổn định trong khu vực”, ông Lý nhấn mạnh. Theo đó, Washington đã góp phần xây dựng trật tự khu vực để đảm bảo rằng tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, cũng đều phải tuân thủ theo luật lệ chung, cùng nhau giải quyết hòa bình các tranh chấp, trong đó có tranh chấp trên Biển Đông, ông Lý nói thêm.
“Tổng thống Obama, dưới sự lãnh đạo của ngài, Mỹ đã trở thành một đối tác quan trọng đối với ASEAN. Tôi rất hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục vun đắp mối quan hệ này, và tôi cũng mong muốn dưới sự lãnh đạo của tổng thống kế nhiệm ngài, dù là ai đi chăng nữa, Mỹ sẽ vẫn gắn bó với ASEAN như cách ông từng làm trong 8 năm vừa qua”, Thủ tướng Lý Hiển Long kết luận.

Thủ tướng Singapore: Quan hệ Mỹ - ASEAN “rực rỡ” dưới thời Tổng thống Obama

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States