Friday, September 9, 2016

Tuyển dụng không qua thi tuyển hay thi tuyển nhưng lại lấy người điểm thấp loại người điểm cao; tuyển dụng vô tội vạ hàng loạt công chức, viên chức thiếu kiến thức, thiếu chứng chỉ… Tất cả đều được nguyên Chủ tịch huyện Yên Định thực hiện và “qua mặt” UBND tỉnh và Sở Nội vụ.

Tuyển người điểm thấp, loại người điểm cao
Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận hàng loạt những sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, ký hợp đồng lao động sai quy định của bà Ngô Thị Hoa, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa). Việc tuyển dụng cán bộ của UBND huyện Yên Định trong giai đoạn bà Hoa làm chủ tịch hết sức tùy tiện.
Theo đó, trong 5 năm (2011-2015), Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã ký quyết định chuyển ngạch từ viên chức sang công chức cho 8 cán bộ công tác tại UBND huyện Yên Định nhưng không báo cáo Sở Nội vụ và UBND tỉnh Thanh Hóa; không công khai trong việc tuyển dụng 14 công chức, đặc biệt đã thiếu công bằng, tùy tiện trong việc tuyển người có điểm thấp, loại người có điểm cao, gây bức xúc trong dư luận xã hội và trong nội bộ cơ quan UBND huyện.
Để hợp thức hóa cho việc chọn người thấp điểm mà không chọn người cao điểm, bà Hoa đã ký ban hành Quyết định số 550/2012/QĐ-UBND ngày 2/5/2012 “Quy định cá biệt về tuyển dụng công chức” trong đó tự ý đưa ra các tiêu chí ưu tiên cộng điểm đối với những người có thời gian hợp đồng mà không căn cứ vào bất kỳ quy định nào.
Trong 5 năm đương chức Chủ tịch huyện Yên Định, bà Ngô Thị Hoa đã gây ra hàng loạt sai phạm về tuyển dụng công chức và bổ nhiệm lãnh đạo
Trong 5 năm đương chức Chủ tịch huyện Yên Định, bà Ngô Thị Hoa đã gây ra hàng loạt sai phạm về tuyển dụng công chức và bổ nhiệm lãnh đạo
Cụ thể, năm 2012, có 2 người tham gia thi tuyển công chức vào Phòng TN-MT là bà Nguyễn Thị Thúy (đạt 382 điểm) và ông Trương Giang Nam (đạt 355 điểm), nhưng Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã chọn ông Nam (người có số điểm thi tuyển thấp hơn bà Thúy đến 27 điểm).
Tương tự, ông Nguyễn Đăng Ngọc và ông Hoàng Văn Tiến cùng thi tuyển vào phòng NN-PTNT nhưng ông Ngọc đạt 377 điểm lại không được tuyển dụng trong khi ông Tiến đạt 367 điểm, thấp hơn ông Đạt 10 điểm lại được tuyển chọn.
Tuyển dụng, bổ nhiệm vô tội vạ từ huyện đến xã
Trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Yên Định, bà Ngô Thị Hoa còn tùy tiện trong việc bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý các cơ quan UBND huyện và các đơn vị sự nghiệp cấp huyện.
Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện bà Hoa ký bổ nhiệm 22 vị trí cán bộ, công chức, viên chức không có trong danh sách quy hoạch của Huyện ủy; bổ nhiệm 28 trường hợp thiếu chứng chỉ bồi dững kiến thức quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên hoặc tương đương, 11 người thiếu chứng chỉ ngoại ngữ, 13 người thiếu chứng chỉ tin học văn phòng, 7 người thiếu chứng chỉ Trung cấp lý luận chính trị.
Năm 2014, Chủ tịch UBND huyện Yên Định ngang nhiên vi phạm quy định về tuyển dụng công chức khi ra quyết định tuyển dụng ông Ngô Văn Binh vào làm việc tại văn phòng UBND huyện mà không qua thi tuyển. Sau khi được tuyển dụng, ông Binh được xếp ngạch công chức, hưởng lương hệ số 3,0, mặc dù trước đó vào năm 2010, ông Binh đã xin nghỉ chế độ về 1 lần.
Đặc biệt, có tới 4 trường hợp bổ nhiệm lần đầu quá tuổi theo quy định gồm ông Lê Văn Thường (Phó phòng Công thương), ông Vũ Văn Tới (Phó Đài truyền thanh huyện), ông Trịnh Trọng Định (Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thể dục thể thao) và bà Lê Thị Liên (Phó trạm khuyến nông huyện).
Trường hợp ông Lê Văn Trường, làm việc tại Công ty CP đầu tư nông nghiệp huyện được Chủ tịch UBND huyện quyết định tiếp nhận và phân công công tác tại Trạm khuyến nông huyện, chế độ lương thực hiện theo giấy thôi trả lương của đơn vị cũ là sai quy định. Trong khi đó, tại Trạm khuyến nông huyện đang dư thừa biên chế và hợp đồng lao động, việc tiếp nhận ông Trường không qua thi tuyển hoặc xét tuyển là vi phạm quy định tuyển dụng viên chức.
Không những mắc nhiều sai phạm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm công chức cấp huyện, Chủ tịch UBND huyện Yên Định còn mắc hàng loạt sai phạm trong công tác tuyển dụng và bố trí vị trí công tác đối với công chức cấp xã.
Dưới thời bà Hoa làm Chủ tịch, tại các xã của huyện Yên Định thường xuyên thừa từ 53 – 78 lao động hợp đồng. Điều đáng nói là vị chủ tịch này còn ký tuyển dụng 7 cán bộ công chức cấp xã có trình độ ĐH chuyên ngành chăn nuôi thú y và nuôi trồng thủy sản, sau đó bố trí làm công chức địa chính xã.
Oái oăm hơn, bà Hoa còn ký tuyển dụng một số trường hợp quá tuổi hoặc vi phạm kỷ luật vào làm công chức xã, trong đó có trường hợp ông Trịnh Đình Tạo (SN 1969) làm công chức tư pháp hộ tịch tại xã Yên Trường trong khi đã quá tuổi và không có bằng cấp theo quy định; ông Bùi Tuấn Ngọc, nguyên chủ tịch UBND xã Định Công, sau khi bị kỷ luật mất chức đã được tuyển dụng lại và bố trí đảm nhiệm chức Chỉ huy trưởng quân sự xã Định Công và cho hưởng nguyên lương như khi đang làm chủ tịch UBND xã.

Nguyên Chủ tịch huyện tự ý tuyển dụng công chức vô tội vạ

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States