Tuesday, September 27, 2016

Người lao động có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, tuy nhiên, khi chấm dứt HĐLĐ, Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Sóc Trăng (gọi là Ngân hàng HTX Sóc Trăng) ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ chỉ căn cứ vào các công văn về tổ chức mà không có dòng nào căn cứ vào Luật Lao động và lý do để chấm dứt HĐLĐ, khiến người lao động bức xúc.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, bà Phạm Thị Hồng Khanh (nhân viên kiểm ngân thuộc Phòng Kế toán ngân quỹ của Ngân hàng HTX Sóc Trăng) cho biết: Bà công tác tại Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng từ trước năm 2007. Đến năm 2007, bà Khanh chuyển công tác về Ngân hàng HTX Sóc Trăng.
Trong những năm ở Ngân hàng HTX Sóc Trăng, bà Khanh không vi phạm kỷ luật, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, chỉ có 2 tháng của năm 2015 bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ. Đến ngày 22/7/2016, Giám đốc Ngân hàng HTX Sóc Trăng là ông Lê Văn Chơn ký quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với bà Khanh, nhưng không đúng quy định pháp luật khiến bà bị thiệt thòi.
Ngoài ra, bà Khanh còn phản ánh một số cán bộ, nhân viên của Ngân hàng HTX Sóc Trăng bị kỷ luật nhưng vẫn được giữ lại, thậm chí có người được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo trong cơ quan này.
Cũng theo đơn của bà Khanh, ngày 26/5/2016, Giám đốc Lê Văn Chơn ký thông báo chấm dứt HĐLĐ bắt đầu từ ngày 12/7/2016, nhưng ngày 30/6/2016 lại ban hành Quyết định 66/QĐ-NHHT.ST điều chuyển bà từ Phòng Kế toán ngân quỹ sang Phòng Hành chính nhân sự, trước khi có quyết định chính thức chấm dứt HĐLĐ 10 ngày là khó chấp nhận.
Ngoài ra, bà Khanh cho rằng, trước khi đi đến thông báo chấm dứt HĐLĐ, ông Chơn không thông báo công khai nên gây dư luận là bà không hoàn thành nhiệm vụ.
Bà Phạm Thị Hồng Khanh bức xúc vì bị Ngân hàng HTX Sóc Trăng chấm dứt hợp đồng lao động không đúng pháp luật.
Bà Phạm Thị Hồng Khanh bức xúc vì bị Ngân hàng HTX Sóc Trăng chấm dứt hợp đồng lao động không đúng pháp luật.
Trả lời PV về trường hợp của bà Khanh, bà Phạm Thị Kim Loan (đại diện Phòng Hành chính nhân sự) cho rằng, việc chấm dứt HĐLĐ đối với bà Khanh không phải vì bà Khanh bị kỷ luật hay không hoàn thành nhiệm vụ mà là do sắp xếp lại biên chế, tái cơ cấu lại nhân sự cho hoạt động của ngân hàng. Như vậy, bà Khanh thuộc diện tinh giản biên chế. “Ngân hàng chỉ chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp phải tái cơ cấu bộ máy nhân sự chứ không phải chấm dứt vì bị kỷ luật hay không hoàn thành nhiệm vụ”, bà Loan nhấn mạnh.
Còn lý do chuyển bà Khanh từ Phòng Kế toán ngân quỹ sang Phòng Hành chính nhân sự trước ngày chấm dứt HĐLĐ, theo giải thích của bà Loan, do trước đó đã có thông báo chấm dứt HĐLĐ nên sợ bà Khanh tâm lý không ổn định, trong khi công việc hàng ngày luôn gắn liền với tiền bạc, lỡ sơ suất thì hậu quả rất khó lường.
Khi PV đặt vấn đề việc ngân hàng ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với bà Khanh nhưng không nêu rõ lý do chấm dứt HĐLĐ, chỉ dựa vào các căn cứ là văn bản về công tác tổ chức, không căn cứ vào các biên bản, vào Luật Lao động, bà Phạm Thị Kim Loan cho lý giải: “Nói thật với anh, đây là lần đầu tiên chúng tôi ký quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với một người lao động. Trước đó, chúng tôi cũng góp ý nhiều với chị Khanh về công việc nhưng trên tình cảm chứ không có biên bản gì. Nếu có biên bản thì giờ này chị Khanh khó khiếu nại ngân hàng được”.
Liên quan đến phản ánh của bà Khanh về một số nhân viên của ngân hàng bị kỷ luật nhưng vẫn được giữ lại, có người được bổ nhiệm làm cán bộ, bà Loan thừa nhận là có 5 cán bộ bị kỷ luật nhưng vẫn giữ lại với lý do: “Họ là những người liên quan đến nợ xấu nên phải giữ lại để cho họ có trách nhiệm giải quyết thu hồi nợ xấu, chứ cho họ nghỉ thì ai sẽ giải quyết nợ xấu này”.
Cũng theo bà Loan, trong số 5 người bị kỷ luật, có ông Lê Duy Hải là cán bộ tín dụng, nhưng mới đây đã được bổ nhiệm làm Phó phòng Tín dụng (ông Lê Duy Hải là con trai của Giám đốc Lê Văn Chơn-PV).
Còn trường hợp ông Nguyễn Xuân Khanh (Phó phòng Tín dụng), theo bà Khanh “tố” là người có tên trong danh sách những người có trách nhiệm trong việc để xảy ra nợ xấu nhưng vẫn được đề bạt giữ chức Trưởng phòng Tín dụng, thì bà Loan cho rằng không đúng.
Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, PV thấy đúng là có tên ông Nguyễn Xuân Khanh xuất hiện nhiều lần trong danh sách “các cá nhân có liên quan khi khách hàng vốn có lịch trả nợ xấu nhưng vẫn giải quyết cho cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cũ là không đúng quy định”. Ngoài ra, trong danh sách những cá nhân có liên quan “phải chịu trách nhiệm đối với những tồn tại, vi phạm quy định của pháp luật” khi để xảy ra những sai sót, vi phạm trong cho vay, có nguy cơ gây tổn thất cho ngân hàng gồm các vị trong Ban giám đốc, trong đó có cả ông Lê Văn Chơn và ông Nguyễn Xuân Khanh.
Để có thông tin đa chiều, PV đã nhiều lần liên lạc với Giám đốc Lê Văn Chơn qua điện thoại, nhưng ông này không nghe máy hoặc tắt ngay khi vừa mới đổ tiếng chuông đầu tiên.
Được biết, bà Khanh đã chính thức làm đơn khởi kiện Ngân hàng HTX Sóc Trăng ra tòa vì chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.
PV sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Người lao động “tố” ngân hàng Hợp tác xã Sóc Trăng chấm dứt lao động trái luật

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States