Thursday, September 15, 2016

Để phản đối việc nhà trường tổ chức các lớp học ngoài giờ, nhiều học sinh của trường THPT Cao Bá Quát (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã tập trung trước cổng trường. Các em còn lập ra hội phản đối việc nhà trường ép học phụ đạo, gây chú ý trên mạng xã hội.

Ngày 14/9, ông Trương Thức - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Đắk Lắk cho biết, Thanh tra Sở đang tiến hành kiểm tra những thông tin phản ánh liên quan đến trường THPT Cao Bá Quát ép học sinh tham gia học ngoài giờ.
Trường THPT Cao Bá Quát nơi các học sinh phản đối việc học ngoài giờ
Trường THPT Cao Bá Quát nơi các học sinh phản đối việc học ngoài giờ
Trước đó, vào chiều ngày 13/9, khá đông học sinh của trường đã tập trung tại khu vực trước cổng trường để đồng loạt phản đối việc tổ chức các lớp dạy học tăng tiết của nhà trường. Các học sinh không bằng lòng trước việc các em buộc phải đi học thêm các lớp học phụ đạo, mỗi tuần học 3 buổi với giá mỗi tiết là 6.000 đồng.
Không chỉ có các học sinh phản ứng mà nhiều phụ huynh có con theo học tại trường THPT Cao Bá Quát cũng bức xúc khi nhà trường gửi giấy mời họp phụ huynh đầu năm có đề cập đến việc học tăng tiết. Tuy nhiên, việc học “tự nguyện” này khi các phụ huynh thắc mắc thì được nhà trường giải thích lúc thì học tăng tiết, lúc thì học phụ đạo và khi vào học phụ huynh đều phải mang tiền theo để đóng.
Bên cạnh đó, để phản đối việc học phụ đạo của trường, học sinh của trường đã lập ra một nhóm kín trên Facebook với tên gọi “Phản đối sự ép buộc học phụ đạo THPT Cao Bá Quát - BMT” với gần 600 thành viên là học sinh của trường và phụ huynh của trường. Sau khi xảy ra sự việc học sinh tập trung trước cổng trường để phản đối học tăng tiết thì nhóm này đã chuyển từ “nhóm kín” sang “nhóm công khai” để tiếp tục phản ứng với nhà trường.
Học sinh lập ra nhóm phản đối việc ép buộc học phụ đạo của nhà trường (ảnh chụp từ facebook)
Học sinh lập ra nhóm phản đối việc ép buộc học phụ đạo của nhà trường (ảnh chụp từ facebook)
Một status đăng trên diễn đàn này bày tỏ quan điểm: “Thật sự mà nói thì với tôi việc học phụ đạo chẳng có gì bổ ích cả .Tôi tự hỏi tại sao trường học ở Việt Nam không được như ở các nước khác? Là học sinh cấp 3 rồi tất nhiên đa số các học sinh các bạn đều đã có thể định hướng được tương lai chúng ta sẽ thi khối nào học vào nghành nghề gì. Tại sao nhà trường không cho học sinh lựa chọn các môn mà các bạn học sinh chọn và giáo viên mà họ muốn học... Thay vì phải học tất cả các môn, tại sao nhà trường không chuyên tâm ôn các môn mà các em muốn học để thi”.
Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, việc học phụ đạo là không bổ ích, không hiệu quả. “Việc học phụ đạo như thế này thì chả khác gì nhồi nhét kiến thức cho học sinh, tốn nhiều thời gian nhưng tác dụng kém, chả được bao nhiêu người tiếp thu được kiến thức từ việc học phụ đạo vì thời gian học quá nhiều dễ gây mệt mỏi”, một thành viên bức xúc chia sẻ.
Liên quan để vụ việc, thầy Lê Văn Kiệt - Hiệu trưởng Trường THPT Cao Bá Quát, cho rằng nhà trường tổ chức dạy thêm chứ không phải là tăng tiết hay phụ đạo như tên gọi các học sinh,giáo viên hay quen miệng gọi. Việc dạy thêm của nhà trường đã được Sở GD-ĐT cấp phép với thời hạn từ tháng 9/2015 đến hết tháng 9/2016.
Cũng theo thầy Kiệt, việc học sinh tập trung đông trước cổng trường để phản đối việc dạy thêm của nhà trường là không đúng, bởi vì việc học sinh tập trung đông là chuyện… bình thường. Riêng việc dạy thêm của nhà trường đã được sự đồng ý của phụ huynh, học sinh, giáo viên mới trình lên Sở để xin cấp phép chứ không tùy tiện dạy và các học sinh học trên tinh thần tự nguyện, nếu không đăng ký có thể học thêm bên ngoài.
Theo thông tin từ Sở GD-ĐT Đắk Lắk, theo quy định nếu nhà trường tổ chức dạy phụ đạo sẽ không được dạy đại trà và không được thu phí của học sinh. Còn tổ chức lớp dạy thêm thì phải được Sở cho phép mới được tiến hành và phải hoạt động theo quy định hiện hành.

Học sinh đồng loạt phản đối nhà trường dạy học tăng tiết

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States