Thursday, September 29, 2016

Cơn mưa lớn nhất trong vòng 40 năm qua đã khiến hàng nghìn xe máy bị nước “nhấn chìm” dưới tầng hầm. TPHCM sẽ khảo sát thiệt hại nhưng không phải để bồi thường vì đó là sự cố bất khả kháng nên rất khó xem xét.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan nêu nhận định trên khi đánh giá về thiệt hại từ sự cố hàng nghìn xe máy bị ngập dưới tầng hầm sau cơn mưa “lịch sử” vừa qua, tại cuộc họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra ngày 29/9.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng việc ngập tầng hầm do mưa là sự cố bất khả kháng
Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng việc ngập tầng hầm do mưa là sự cố bất khả kháng
“Khảo sát thiệt hại do trận mưa, ngập, tôi cũng không biết phải làm sao, nước mênh mông quá. Khảo sát thiệt hại không có nghĩa là thành phố thực hiện bồi thường vì sự cố là bất khả kháng nhưng vẫn phải khảo sát để xem 1 trận ngập như thế thì, chúng ta thua thiệt bao nhiêu, từ đó tìm cách khắc phục. Chứ giờ nói bồi thường thì rất khó xem xét. Thành phố sẽ họp và đưa ra danh mục các biện pháp chống ngập trước mắt, còn việc bồi thường do ngập thì chưa nghĩ tới”, ông Hoan nói.
Ông Hoan cũng cho rằng, ngoài vấn đề thiên tai xảy ra ngoài ý muốn thì nguyên nhân ngập tầng hầm cũng có một phần do chủ quan trong công tác thiết kế xây dựng. “Quá trình đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư cũng chưa nghĩ đến tình huống công trình bị ngập tới tầng hầm. TP không lường được hết được tình hình ngập lụt và người dân cũng vậy. Qua vụ ngập này mới thấy nhiều khuyết tật trong công tác xây dựng hạ tầng và chống ngập. Cả cơ quan nhà nước, các nhà đầu tư cần phải rút kinh nghiệm”, ông Hoan nói.
Theo ông Hoan, ở nước ngoài, việc dự báo khả năng cháy rừng, hạn hán, lũ lụt liên tục và rất chính xác. Còn tình hình dự báo ở TPHCM còn rất kém. “TPHCM hướng đến tiêu chí thành phố thông minh, chắc chắn sẽ phải làm như vậy. Sự cố mưa và ngập lịch sử vừa rồi cho một lời cảnh tỉnh để chúng ta phải nghiên cứu làm chủ tình hình. Chúng ta nói sống chung với lũ, với ngập thì phải làm chủ nó mới sống được, còn không coi chừng mưa ngập, lũ tràn là mình chết”, ông Hoan nói.
Trước đó, kết luận cuộc họp kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm của thành phố, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: “Có đi khảo sát thực tế chúng ta mới thấy đủ các nguyên nhân gây ngập. Ngập nước không chỉ do mưa, triều cường, mà còn do sự quản lý của con người. Công tác quản lý địa bàn ở một số nơi còn yếu kém”.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thị sát hệ thống thoát nước bị lấn chiếm
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thị sát hệ thống thoát nước bị lấn chiếm
Theo ông Phong, thời gian tới thành phố sẽ có cuộc họp để đánh giá lại quá trình chống ngập nước, từ đó đưa ra được các giải pháp trước mắt và lâu dài hiệu quả hơn. Với các vị trí lấn chiếm hệ thống thoát nước, thành phố sẽ phải di dời một số hộ dân đến nơi khác để giải tỏa cho dòng chảy.
“Mặc dù chúng ta không bồi thường nhưng chúng ta phải hỗ trợ người dân bị giải tỏa. Cái giá phải trả cho sự quản lý yếu kém là chúng ta phải bỏ ngân sách ra để xử lý. Thay vì dùng tiền để phát triển hạ tầng thì lại đi khắc phục hậu quả do quản lý yếu kém”, ông Phong nói.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cũng đề nghị Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố trong thời gian tới triển khai giải pháp thông báo cho người dân tình hình ngập như hình thức thông tin kẹt xe qua đài phát thanh, rồi qua cả tin nhắn tới điện thoại di động. Biện pháp này giúp giảm bớt sự phiền hà cho người dân.

Hàng ngàn xe ngập nước: Sự cố...bất khả kháng, khó xét bồi thường

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States