Wednesday, September 7, 2016

Thời gian tới, vỉa hè ở 12 quận của Hà Nội sẽ được lát bằng đá tự nhiên có kết cấu bền vững, có tuổi thọ sử dụng 50-70 năm. Việc này nhằm khắc phục tình trạng vỉa hè 3-4 năm lại phải thay mới, dẫn tới tình trạng đào - lấp đường thường xuyên gây bức xúc cho nhân dân.

Ngày 7/9, Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức cuộc họp về việc sản xuất và cung cấp vật liệu lát hè trên địa bàn. Theo kết quả khảo sát của cơ quan chức năng, vỉa hè nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội đang xuống cấp gây ảnh hưởng đến việc đi lại an toàn của người đi bộ và cảnh quan, văn minh đô thị. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do nhiều nhà sản xuất cung cấp vật liệu lát hè nêu trên sử dụng công nghệ sản xuất chế tạo khác nhau, chất lượng không đồng đều.…
Ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - chỉ rõ, nhiều tuyến phố, gạch lát được vài tháng là bắt đầu mất màu và xuất hiện hiện tượng rỗ mặt. Sau vài cơn mưa là bám rêu mốc, không an toàn và mất mỹ quan đô thị.
Hà Nội sẽ lát vỉa hè 12 quận bằng đá tự nhiên, có tuổi thọ 70 năm
Hà Nội sẽ lát vỉa hè 12 quận bằng đá tự nhiên, có tuổi thọ 70 năm
Đặc biệt loại gạch hiện nay khả năng chịu tải rất kém, xe tải nhẹ cỡ 1 tấn leo lên là vỡ hết. Ngoài ra, độ bền cũng ở mức thấp, gạch lát loại tốt nhất cũng chỉ được 3-4 năm là phải thay, dẫn tới tình trạng lấp xuống, đào lên liên tục gây nhiều bức xúc.
Theo Sở Xây dựng, để đảm bảo tính đồng bộ, văn minh và sử dụng lâu bền các công trình hạ tầng, ngày 23/4/2016, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố phải thiết kế đồng bộ hào kỹ thuật hạ ngầm đường dây, cáp điện lực, viễn thông, cấp nước…
Thành phố cũng đưa ra yêu cầu về vật liệu lát vỉa hè, bó vỉa là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Đối với các diện tích đất không đảm bảo kích thước hình học theo quy định, phải thu hồi ngay, không để tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi hoàn thành dự án…
Từ chỉ đạo của thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu đơn vị sản xuất, cung cấp vật liệu lát hè xây dựng phương án sản xuất phù hợp với quy định hiện hành. Các doanh nghiệp cũng phải chuyển đổi mô hình sản xuất, cung cấp các loại vật liệu mới cho thành phố.
Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trước mắt, tại 12 quận nội thành, thành phố sẽ không chấp nhận dùng các loại gạch kém chất lượng như trước đây mà chủ yếu dùng đá tự nhiên. Quy định này cũng sẽ giúp chấm dứt tình trạng các chủ đầu tư dự án hạ tầng trên địa bàn Hà Nội mạnh ai nấy làm, mỗi tuyến phố một kiểu gạch lát hè. Doanh nghiệp cung cấp vật liệu lát hè phù hợp sẽ được Sở Xây dựng công nhận, niêm yết giá công khai để các chủ đầu tư lựa chọn.

Hà Nội lát vỉa hè 12 quận bằng...đá tự nhiên, tuổi thọ 70 năm

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States