Thursday, September 29, 2016

Anh Rin tố cáo: Công an xã Biển Hồ (TP Pleiku, Gia Lai) sau khi thu giữ rà cá tự chế của người dân lại dùng chính bộ rà cá này để bắt cá. Thấy chướng mắt nên anh lên tiếng phản đối thì bị nhóm công an xã Biển Hồ lao vào đánh và nổ súng.

Công an thu rà cá của dân để… đánh cá?
Anh Trương Công Rin (SN 1984, trú tổ 9, phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) tố cáo, khoảng 11h ngày 25/9, anh thấy nhóm công an xã Biển Hồ trong lúc đang đứng kiểm soát giao thông tại khu vực gần cầu Trắng (thôn 3, Biển Hồ) đã tới thu giữ 1 bộ dụng cụ rà cá bằng điện tự chế của 1 người dân tộc thiểu số.
Đến khoảng 13h chiều cùng ngày, anh Rin đi qua khu vực trên thì lại thấy nhóm công an xã Biển Hồ đang dùng bộ dụng cụ rà cá thu giữ của người dân lúc nãy để rà cá dưới đập tràn của Biển Hồ. Anh Rin thấy chướng mắt nên lên tiếng phản đối: “Công an bắt máy rà của dân rồi lấy máy của dân đi rà cá vậy mà cũng làm được”.
Theo lời anh Rin, lúc này ông Bùi Ngọc Lộc - Trưởng Công an xã Biển Hồ đang đứng trên bờ chỉ huy cho cấp dưới rà cá dưới đập, nghe anh Rin nói liền cùng 1 công an khác đè anh Rin xuống bãi cỏ, bóp cổ và đánh anh Rin sưng mắt.
Bị đánh, anh Rin cố vùng vẫy chạy thoát và kêu cứu “công an đánh dân”.
Vết trầy của anh Rin mà theo anh là do bị công an xã bóp vào cổ
Vết trầy của anh Rin mà theo anh là do bị công an xã bóp vào cổ
Nghe tiếng anh Rin, nhiều người dân chạy tới, khiến công an xã và người dân xô xát. Lúc này, ông Vũ Quang Hưng - Phó trưởng công an xã đã dùng súng bắn 1 viên đạn. Sự việc được giải tán.
Ông Ksor Nát - Công an thường trực xã Biển Hồ là người dùng chiếc rà cá thu giữ của người dân để xuống đập tràn rà cá - cho biết, trong lúc tổ công an đang kiểm soát giao thông thì thấy người dân rà cá trong khuôn viên Biển Hồ, nơi cấm rà cá. Nhóm công an đã tạm giữ dụng cụ rà cá chứ không phải tịch thu. Do người dân từ chối lập biên bản nên công an không lập biên bản. Theo lời ông Nát, công an cũng không biết tên tuổi của người bị tịch thu tài sản là ai (?!).
Anh Rin được chuẩn đoán chấn thương đầu và cẳng tay
Anh Rin được chuẩn đoán chấn thương đầu và cẳng tay
Cũng theo lời ông Nát, sau khi “tạm thu” dụng cụ rà cá của người dân, nhóm công an đứng trên cầu thấy cá to dưới đập tràn thích quá nên ông Nát chạy ra lấy rà cá để bắt. Nhóm người này đã bắt được 3 con cá. “Trong khuôn viên đó người ta cấm rà cá, người dân vẫn rà cá, người đồng bào mà, nó cùn quá, lì như trâu”, ông Nát trả lời hồn nhiên.
Ông Nát cũng cho biết thêm, ông ở phía dưới đập rà cá nên không biết chuyện đánh nhau trên bờ.
Ai đánh ai?
Trao đổi về sự việc, ông Vũ Quang Hưng - Phó trưởng công an xã Biển Hồ - cho biết, hôm xảy ra sự việc, công an Biển Hồ có 9 người tại hiện trường. Việc tạm thu dụng cụ rà cá của người dân ông Hưng không biết vì lúc này ông đang đi đám cưới.
Khoảng 13h chiều 25/9, ông quay lại khu vực gần cầu Trắng thì thấy 2 công an xã đang dùng lưới và dụng cụ rà cá để bắt cá. Sau đó, ông lại chỗ ông Bùi Ngọc Lộc - Trưởng Công an xã Biển Hồ - thì thấy 1 người dân đang chỉ mặt ông Lộc nói “mày đánh tau”.
Ông Hưng khẳng định: “Người dân đánh anh Lộc chứ không ai đánh dân cả”. Theo ông Hưng, bản thân ông và 1 công an viên khác cũng bị người đàn ông cởi trần quất cây vào tay. Sau đó, ông Hưng dùng súng bắn 1 phát chỉ thiên để giải tán.
Ông Hưng khẳng định, ông và ông Lộc không đánh dân, chỉ có người dân đánh ông Lộc, vật cổ ông xuống, đánh vào tay ông khiến tay ông bị sưng. Khi tiếp xúc với chúng tôi (3 ngày sau khi xảy ra sự việc), trên tay ông Hưng không có vết thâm hay sưng, ông Hưng giải thích là do ông bóp thuốc võ nên đã khỏi.
Còn việc công an thu dụng cụ rà cá của người dân, theo ông Hưng là vì công an có thẩm quyền bắt rà cá nằm trong Nghị định 167, do ảnh hưởng tới môi trường!
Anh Rin khẳng định anh bị công an đánh, nhưng phía công an cho biết, chính công an mới bị dân đánh
Anh Rin khẳng định anh bị công an đánh, nhưng phía công an cho biết, chính công an mới bị dân đánh
Ông Hưng nói xã vẫn chưa báo cáo sự việc trên lên Công an thành phố Pleiku do ông Lộc đang bị đột quỵ nằm trong Bệnh viện 211. Ông Hưng “nghi” ông Lộc bị đánh nên phải nhập viện.
Chiều ngày 28/9, ông Lê Quyết Thắng - Chủ nhiệm khoa Nội 12, Bệnh viện 211 - cho biết, ông Bùi Ngọc Lộc nhập viện lúc 14h10 ngày 25/9 trong tình trạng tỉnh táo. Theo người nhà kể là do tăng huyết áp, khó nói, liệt nửa người bên phải. Bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân Lộc bị đột quỵ não. Khi ông Lộc nhập viện thì không hề có bất kỳ ngoại lực nào tác động từ bên ngoài lên cơ thể, không có chấn thương phần mềm. Bác sĩ khẳng định ông Lộc bị tình trạng trên là do bệnh lý nội khoa.
Trao đổi với phóng viên về sự việc, Trung tá Mai Thế Vinh - Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp Công an TP Pleiku cho biết, ông chưa biết vụ việc trên. Hiện Trưởng công an thành phố đi vắng, có gì ông sẽ liên hệ lại với báo chí.

Dân tố công an xã đánh người, nổ súng

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States