Tuesday, September 6, 2016

Chủ nhân của căn nhà hai gác vừa bị lực lượng chức năng TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ hoàn toàn đã lên tiếng, cho rằng quyết định cưỡng chế là sai quy trình và miếng đất mua này là do cán bộ phường “môi giới” hứa hẹn sẽ được xây dựng nhà ở.

Mua đất vì… lòng tin vào cán bộ phường
Ngày 16/8 vừa qua, UBND phường Tân Lập đã phối hợp với cơ quan ban ngành của TP. Buôn Ma Thuột đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ hoàn toàn căn nhà hai gác nửa bê tông, nửa gỗ được xây dựng trái phép trên khu đất nông nghiệp 500m2 thuộc Dự án khu dân cư tái định cư buôn Păn Lăm – Kôsiêr tại đường Hùng Vương (phường Tân Lập). Căn nhà này thuộc quyền sở hữu của ông Bùi Mạnh Hải (SN 1980, ngụ quận Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội).
Căn nhà của ông Hải trước khi bị cưỡng chế
Căn nhà của ông Hải trước khi bị cưỡng chế
Sau khi căn nhà bị tháo dỡ, ông Hải đã làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng cho rằng cán bộ của UBND phường Tân Lập đã tư vấn cho gia đình ông mua miếng đất này và cho biết sẽ được chuyển sang đất đô thị nên gia đình ông đã tin tưởng mua đất. Bên cạnh đó, ông Hải cũng bức xúc việc cán bộ phường đã trả lời với báo chí việc ông là con của nguyên Đại tá công an để gây dư luận không tốt và gây mất uy tín gia đình mình.
Theo ông Hải, vào tháng 5/2015 ông được cán bộ phường Tân Lập cho biết thông tin về khu đất mà ông định mua sẽ được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất nhà ở đô thị nên ông tin tưởng và mua miếng đất 500m2. Đến tháng 7/2015, thửa đất đã được tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BT 922535, thửa số 615, tờ bản đồ số 81.
Đến tháng 8/2015, gia đình ông có đơn xin tách thửa để chuyển 160m2 đất sang đất ở đô thị. Đến ngày 18/8/2015, UBND phường Tân Lập đã có Biên bản kiểm tra thực địa, trong đó có ghi rõ miếng đất này “đã có trong kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất theo Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh Đắk Lắk”.
Cả căn nhà lớn đã bị kéo sập, san bằng
Cả căn nhà lớn đã bị kéo sập, san bằng
Trong khoảng tời gian gửi hồ sơ để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vào đầu tháng 11/2015 đề nghị dựng nếp nhà sàn cũ trên đất đã mua. “Sau khi gửi đơn được hơn 1 tháng, chúng tôi không nhận được sự trả lời từ chính quyền nên ngầm hiểu rằng chính quyền đã không cấm việc tôi dựng nhà tạm và đã tiến hành làm. Khi đang làm chính quyền địa phương xuống và ra quyết định xử phạt, hành chính và động viện với tôi rằng “gia đình đi nộp phạt và tiếp tục làm vì ở đây đa số làm nhà trên đất nông nghiệp” thấy vậy tôi quyết định làm tiếp ai ngờ sự việc ra thế này”, ông Hải bức xúc.
Bên cạnh đó, ông Hải cũng cho rằng việc cán bộ phường thông tin việc gia đình ông xây dựng nhà lén lút vào ban đêm để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng là hoàn toàn sai sự thật và việc tung tin ông là con của đại tá công an về hưu ảnh hưởng đến uy tín gia đình.
“Khi nhà đang làm thì cán bộ có đi ngang qua mà không hề có nhắc nhở gì, đợi đến khi nhà khi đã gần hoàn thành mới ra quyết định cưỡng chế đã gây thiệt hại rất lớn cho gia đình tôi”, ông Hải buồn bã nói.
Ra quyết định cưỡng chế sai quy trình?
Theo ông Hải, trước khi chính quyền tiến hành cưỡng chế nhà đã không hề gửi quyết định cho gia đình ông mà chỉ có 1 bản phô tô dán ở cổng nhà và khi có quyết định cưỡng chế theo quy trình chính quyền địa phương phải có công tác vận động cưỡng chế nhưng đối với gia đình ông là hoàn toàn không có điều này.
Đồng thời, khi được thông báo cưỡng chế, ông Hải đã làm đơn khiếu nại và xin tạm thời cho công trình tồn tại để làm nơi sinh hoạt và cam kết sẽ tự tháo dỡ khi nhà nước yêu cầu. UBND TP. Buôn Ma Thuột đã lập các đoàn đi kiểm tra, xác minh và sau đó đã có văn bản trả lời vụ việc.
Theo công văn trả lời số 508 ngày 23/9/2016 của UBND TP. Buôn Ma Thuột có nói rõ việc lãnh đạo phường Tân Lập nhận đơn xin lắp đặt nhà sàn của ông Hải nhưng không phúc đáp bằng văn bản và trả lời của Phòng Tài nguyên và môi trường TP. Buôn Ma Thuột về hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất đã gây hiểu nhầm dẫn đến vi phạm khách quan của người dân.
Phía UBND TP. Buôn Ma Thuột đã yêu cầu phường Tân Lập kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân công chức trong việc thực thi công vụ của chính quyền về quản lý đất đai - xây dựng, không giải thích rõ về quy hoạch và triển khai dự án trên địa bàn làm ảnh hưởng đến kinh tế hộ gia đình và phải báo cáo về UBND thành phố.
Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Minh Đức - Chủ tịch phường Tân Lập, cho biết bản thân ông cũng vừa được bầu lên làm chủ tịch phường được một thời gian ngắn nên một số hồ sơ, công việc vẫn chưa được bàn giao hết. “Theo tôi được biết, đến nay chưa có cán bộ, lãnh đạo nào của phường liên quan đến vụ việc bị xử lý nên phường vẫn chưa làm báo cáo gửi cấp trên được”, ông Đức nói.
Trước những cách làm sai trái của một số cán bộ phường Tân Lập đã khiến ngôi nhà của ông Hải bị cưỡng chế, đập phá hoàn toàn. “Đây là việc làm tắc trách và vô tâm của một số cán bộ đã đẩy chúng tôi vào bước đường cùng làm nhà chúng tôi bị phá tan tành, bờ rào bị san phẳng, của cải bị lấy đi gần hết, gia đình không còn chỗ ở”, ông Hải bức xúc.
Gia đình ông Hải cũng yêu cầu các cấp có thẩm quyền làm rõ sự việc, yêu cầu những người làm sai trái phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại cho ông.
Được biết, không chỉ có nhà của gia đình ông Hải bị cưỡng chế mà một số hộ dân khác tại khu vực này cũng đã gửi đơn phản ánh lên cơ quan chức năng về việc do tư vấn của cán bộ phường Tân Lập mới mua đất, làm nhà và bị cưỡng chế gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Đắk Lắk: Chính quyền cưỡng chế nhà, dân bức xúc lên tiếng

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States