Tuesday, July 26, 2016

Trước việc ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - khăng khăng cho rằng Hà Tĩnh đã làm đúng quy trình, thủ tục trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư 70 năm cho Formosa, chiều nay 26/7, ông Lê Hồng Lĩnh - người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ - chính thức “phản pháo”.

Ông Võ Kim Cự trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/7 (Ảnh: Thế Kha)
Ông Võ Kim Cự trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/7 (Ảnh: Thế Kha)
Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp kiêm người phát ngôn Thanh tra Chính phủ - khẳng định những thông tin chính xác nhất xung quanh việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa trái Luật Đầu tư đã được ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ của cơ quan này ngày 22/7 vừa qua.
“Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và yêu cầu Hà Tĩnh thực hiện các kiến nghị xử lý sau thanh tra. Bây giờ chúng tôi làm sao lại phải chạy theo ông ấy”- ông Lê Hồng Lĩnh nói về phát ngôn của ông Võ Kim Cự.
Theo ông Lê Hồng Lĩnh, Thanh tra Chính phủ đang tiến hành các công việc kiểm tra việc xử lý sau thanh tra đối với tỉnh Hà Tĩnh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Gần đây nhất, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 290/TB-VPCP ngày 25/7/2014 của Văn phòng Chính phủ về xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận thanh tra số 1538/KL-TTCP ngày 3/7/2014. Hà Tĩnh phải gửi báo cáo kết quả xử lý tới Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tại thời điểm thanh tra, đối chiếu với hồ sơ chưa thấy có ý kiến của Chính phủ cho phép thời hạn hoạt động của dự án Formosa trên 50 năm. Việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Formosa 70 năm là sai quy định tại Điều 52 Luật đầu tư 2005 và các quy định của pháp luật có liên quan.
Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 22/7 vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nhấn mạnh, kết luận của Thanh tra Chính phủ thời điểm đó đã khẳng định Hà Tĩnh làm chưa đúng pháp luật, bởi Luật Đầu tư chỉ cho phép 50 năm.
Về kiến nghị xem xét trách nhiệm, mặc dù thời điểm đó kết luận của Thanh tra Chính phủ không chỉ rõ từng cá nhân cụ thể nhưng ông Khánh cho rằng cấp có thẩm quyền, ban quản lý dự án phải xem xét xử lý kiểm điểm. “Đương nhiên gắn với tên tuổi thời điểm đó thì phải có trách nhiệm, không thể không có trách nhiệm”- ông Khánh nói.
Đến nay Thanh tra Chính phủ đang hoàn tất việc kiểm tra thực hiện, xử lý các kiến nghị được nêu ra trong kết luận thanh tra. “Tổ kiểm tra mới kết thúc, đang chờ làm việc lại với Hà Tĩnh để thông báo kết luận đó. Tuy nhiên có một ý có thể liên quan trực tiếp đến báo chí hỏi, đó là chúng tôi đánh giá bước đầu Hà Tĩnh chưa nghiêm túc. Tôi tạm dùng từ đó và tất nhiên phải đối chiếu với việc đó. Trách nhiệm đó của những ai thì sẽ gắn với từng việc, từng người có trách nhiệm”- ông Khánh nói.

Người phát ngôn Thanh tra Chính phủ “phản pháo” ông Võ Kim Cự

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States