Saturday, July 2, 2016

Trong quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng, ông Ngô Minh Quang - Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đã ký văn bản yêu cầu cắt điện, nước truy bức cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, việc hành dân này đã bị UBND quận Hai Bà Trưng kết luận là không cần thiết và trái luật.Chủ tịch phường bất chấp pháp luật ra văn bản hành dân

Trong đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi báo CTVViet, ông Ngô Minh Quang có hộ khẩu tại số 10 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ cho biết gia đình của ông bị UBND phường ra các văn bản trái pháp luật dồn gia đình ông đến bước đường cùng.
Theo ông Quang trình bày: gia đình ông gồm 05 nhân khẩu sống tại thửa đất số 20/1F, tờ bản đồ số 6I-I-08 lập 1992 trong đó quyền sử dụng nhà và đất ở là 46,5m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BC 458086 do UBND quận Hai Bà Trưng cấp ngày 28/6/2011. Ngôi nhà này là một phần của khu biệt thự cổ thuộc nhóm 3, Ngôi nhà trên được nhà nước phân cho ông Ngô Đức Minh (bố ông Quang) năm 1963 và gia đình ông sử dụng liên tục từ đó đến nay chưa sửa chữa gì. Sau hơn 50 năm sử dụng, đến nay, ngôi nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng, tường tróc vữa, các khe nứt lớn xuất hiện do các hộ xung quanh xây nhà cao tầng. Ngôi nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, đe dọa nghiêm trọng về tính mạng các thành viên trong gia đình và các hộ liền kề.

Công trình bị Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ yêu cầu cắt điện nước.
Công trình bị Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ yêu cầu cắt điện nước.
Trước tình trạng xuống cấp của ngôi nhà, gia đình ông Quang đã làm đơn xin phép sửa chữa, cải tạo. Ngày 05/02/2015, UBND quận Hai Bà trưng đã có văn bản số 113/UBND-QLĐT về việc đồng ý cho gia đình được phép cải tạo, sửa chữa căn nhà số 10 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng. Văn bản này ghi rõ: “Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, UBND Quận Hai Bà trưng đồng ý để gia đình ông Ngô Minh Quang cải tạo, sửa chữa tường nhà đã hư hỏng, trát vá, lát nền, thay xà gồ thép, lợp lại mái tôn trên cơ sở hiện trạng công trình cũ”. Sau khi có giấy phép, gia đình ông Quang tiến hành dỡ mái thì phát hiện gác lửng bằng gỗ lim, cầu thang đi lên gác bị mọt gãy, không thể phục hồi nên buộc phải thay thế bằng sàn bê tông siêu nhẹ và cầu thang bằng gạch.
Theo ông Quang, trong quá trình sửa chữa, nhiều lần các lãnh đạo UBND phường Phạm Đình Hổ gây khó khăn cho gia đình. Cán bộ UBND phường không cho lợp mái tôn lên trên công trình dù không vượt quá chiều cao 5,85m trong giấy phép. Do vậy, dù đã sửa xong một phần, nhưng các thành viên trong nhà không thể sống được vì khi có mưa, nước chảy theo chân cầu thang vào sàn. Bố mẹ ông Quang đều trên 80 tuổi (bố bị xuất huyết não, mẹ bị bại liệt suốt 4 năm) nên ông Quang đành thuê nhà cho bố mẹ ông ở tạm. Chưa dừng lại ở đó, ngày 01/4/2015, UBND Phường lập biên bản và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.
Ông Ngô Minh Quang làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng và không tiếp tục thi công trong suốt 1 năm qua. Tuy nhiên, đến ngày 04/4/2016, ông Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ đã ra quyết định số 64/QĐ-UBND cưỡng chế 4 cọc sắt trên gác. Đặc biệt, UBND phường Phạm Đình Hổ đã viện dẫn các văn bản và nghị định đã hết hiệu lực thi hành (Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007) để cắt điện, cắt nước sinh hoạt của người dân.
Quan ra văn bản trái luật bị đề nghị…rút kinh nghiệm
Ngày 17/5/2016, UBND Quận Hai Bà Trưng đã ra Kết luận nội dung tố cáo số 509/KL-UBND đối với ông Nguyễn Tiến Quang - Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ. Tại trang 2 của Kết luận ghi rõ hiện trạng trước khi sửa chữa của gia đình là: “chiều cao đỉnh mái 5,5m, lợp hai mái prôximăng, xà gồ, vì kèo cũ. Bên trong có gác xép cũ đã xuống cấp”. Kết luận cũng xác nhận một điều nghịch lý là ngày 03/11/2015, đại diện UBND phường kết hợp với TTXD quận ghi nhận “gia đình ông Quang dựng kèo sắt và kèo tôn trên mái bê tông tầng 1”(04 chiếc cọc) nhưng trong Biên bản lập ngày 10/3/2016 sau đó lại yêu cầu ông Quang phải dỡ mái tôn tầng 2. Điều này là không đúng vì ngay sau đó, gia đình ông Quang đã bị cắt điện, nước, dừng thi công công trình vậy lấy mái tôn đâu để dỡ?
Kết luận khẳn định lỗi của UBND Phường Phạm Đình Hổ rất rõ ràng: “Do ông Ngô Minh Quang chưa thực hiện việc khắc phục lỗi vi phạm theo Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 01/4/2016 nên Chủ tịch UBND Phường Phạm Đình Hổ có văn bản số 46/UBND ngày 15/42016 yêu cầu Công ty Kinh doanh nước sạch quận Hai Bà Trưng và Công ty Điện lực Hai Bà Trưng ngừng cung cấp điện, nước. Đây là biện pháp ngăn chặn để đình chỉ thi công xây dựng nhưng thời điểm này gia đình ông Quang đã dừng thi công là không cần thiết. Hơn nữa, việc áp dụng biện pháp cắt điện, nước của công trình vi phạm không phù hợp với Luật xây dựng 2014”.

UBND quận Hai Bà Trưng kết luận văn bản của Chủ tịch phường Phạm Đình Hổ yêu cầu cắt điện nước là không cần thiết và trái luật.
UBND quận Hai Bà Trưng kết luận văn bản của Chủ tịch phường Phạm Đình Hổ yêu cầu cắt điện nước là không cần thiết và trái luật.
Từ đó, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu ông Nguyễn Tiến Quang… rút kinh nghiệm. Ông Ngô Minh Quang bức xúc cho rằng: “Dân dựng 4 cọc sắt thì phường tổ chức cưỡng chế rầm rộ, tốn kém rồi cắt điện nước trái luật hàng năm trời khiến gia đình tôi ly tán, người già tàn tật không chỗ trú chân. Còn “quan Phường” sai thì chỉ rút kinh nghiệm. Tôi không thể hiểu nổi một Chủ tịch Phường lại không thuộc luật, ra văn bản chèn ép nhân dân”.
Về nội dung tố cáo thứ hai của ông Ngô Minh Quang với hành vi buông lỏng quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đô thị với công trình của bà Nguyễn Thị Thảo tại số nhà 10 phố Hàng Chuối, UBND Quận kết luận: ngoài 01 Hợp đồng thuê nhà ở (không ngày, không số) giữa bên cho thuê là Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội với bên thuê là ông Nguyễn Đình Trinh (bố đẻ bà Thảo) thì UBND Phường không cung cấp được thông tin tài liệu nào liên quan đến quản lý hoạt động xây dựng cũng như vi phạm TTXD-ĐT đối với gia đình bà Nguyễn Thị Thảo.
UBND quận Hai Bà Trưng kết luận hiện trạng sử dụng 67m2 của gia đình bà Thảo hiện là ngôi nhà 3 tầng có mái che bằng tôn.
Kết luận thanh tra cho rằng công trình xây dựng nhà 3 tầng của hộ bà Nguyễn Thị Thảo có trước khi ông Nguyễn Minh Quang về nhận chức Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ (06/2015).
UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu Đội thanh tra xây dựng quận chủ trì phối hợp UBND phường Phạm Đình Hổ và Xí nghiệp kinh doanh phát triển nhà quận Hai Bà Trưng kiểm tra, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với gia đình bà Nguyễn Thị Thảo tại số 10 Hàng Chuối (nếu có).
CTVViet sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Hà Nội: Dân khốn đốn vì chủ tịch phường ra văn bản trái luật

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States