Saturday, June 18, 2016

Ngày 17/6, UBND huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có báo cáo, xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự cố vỡ hồ chứa bùn thải titan ở xã Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam) vào rạng sáng 16/6.

Trong năm 2015, chính quyền tỉnh Bình Thuận phát hiện hàng loạt vi phạm liên quan đến dự án khai thác titan của Công ty Tân Quang Cường tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Trong đó có thể kể đến các lỗi như: xây dựng trái phép trạm bơm Suối Nhum; đắp đập ngăn dòng Suối Giêng trái phép để tích nước khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; khai thác titan trái phép ở nhiều khu vực với tổng diện tích tác động trên 10 ha...

Vụ vỡ hồ chứa nước khiến lượng lớn bùn đỏ tràn ra đường, dẫn đến giao thông tê liệt sáng 16/6 (ảnh: Trúc Hà)
Vụ vỡ hồ chứa nước khiến lượng lớn bùn đỏ tràn ra đường, dẫn đến giao thông tê liệt sáng 16/6 (ảnh: Trúc Hà)
Sau khi xảy ra sự cố vỡ hồ chứa nước, gây tràn cát, bùn đỏ tại Công ty Tân Quang Cường, thừa lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai, trong chiều 16/6, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đình Chung đã ký công văn hoả tốc gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, giao Sở này chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan kiểm tra, có biện pháp khắc phục hậu quả tràn cát, ổn định tình hình trật tự tại địa phương.
Ngoài ra, các cơ quan có liên quan phải báo cáo tình hình thực hiện hồ sơ thủ tục dự án khai thác titan của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Tân Quang Cường và làm rõ có hay không việc khai thác titan của Công ty thời gian vừa qua, với UBND tỉnh Bình Thuận.
Cho đến ngày 17/6, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã có báo cáo, xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự cố vỡ hồ chứa nước khai thác titan ở xã Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam) vào rạng sáng 16/6.
Theo đó, nguyên nhân dẫn đến sự cố trên được xác định do Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường đã dùng máy bơm truyền nước về hồ, nhưng không tiến hành kiểm tra thường xuyên. Hồ chứa nước này lại nằm ở vị trí trên cao và đê bao làm bằng cát nên dẫn đến sự thẩm thấu, lâu ngày tạo thành dòng chảy ngầm dẫn đến sự cố vỡ hồ.
UBND huyện Hàm Thuận Nam cũng xác định: Hồ chứa bị vỡ có diện tích 2,9 ha. Diện tích khu vực bị cát tràn lấp là diện tích 1,96 ha (gồm nhà ở và nhà hàng hải sản tươi sống Hiếu Nam, thuộc Khu du lịch Nam Thuận Quý).
Hiện các cơ quan chức đang tiếp tục làm rõ vụ việc, xác định trách nhiệm của các bên có liên quan.

Vụ vỡ hồ bùn thải titan: Công ty khai thác có nhiều sai phạm

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States