Wednesday, June 15, 2016

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại những vị trí quan trọng tại Bộ Công Thương và Sabeco, những người trong cuộc đều đã lên tiếng, tuy nhiên, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vẫn đánh giá, phần trả lời của nguyên Bộ trưởng và con trai còn nhiều điểm mâu thuẫn.

Trong vòng 1 tháng qua sau khi gửi 3 thư cho tân Bộ trưởng Bộ Công Thương và các cá nhân, cơ quan hữu quan, để phản ánh những tồn tại về chất lượng cán bộ tai Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và về việc liên tục trốn tránh niêm yết tại Habeco, Sabeco, chiều ngày 15/6, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết, bước đầu đã nhận được sự quan tâm giải quyết của Bộ Công Thương cũng như phản hồi của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương và ông Vũ Quang Hải.
Cho rằng đây là những chuyển động tích cực song phía VAFI vẫn chưa hài lòng với phần trả lời của những người trong cuộc.

Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và con ông-Vũ Quang Hải đều đã lên tiếng về vấn đề bổ nhiệm gây tranh cãi ở Sabeco
Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và con ông-Vũ Quang Hải đều đã lên tiếng về vấn đề bổ nhiệm gây tranh cãi ở Sabeco
Cụ thể, VAFI tiếp tục chất vấn ông Vũ Quang Hải về việc ông Hải về Cục Xúc tiến thương mại “theo đề nghị của Cục”. VAFI cho rằng, ông Hải được ưu ái nhận chức kiểm soát viên tài chính ở Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) là một tổng công ty độc quyền kinh doanh thuốc lá với thu nhập rất cao. Đồng thời truy vấn ông Hải về những cống hiến của ông Hải khi được mời về làm việc.
VAFI cũng cho rằng có những mâu thuẫn trong phần trả lời của ông Vũ Quang Hải trên báo chí.
“Ông Vũ Quang Hải nói về Cục Xúc tiến thương mại không theo ngạch công chức nhà nước tức là ông Hải không phải công chức nhà nước nhưng chỉ có công chức nhà nước mới được bổ nhiệm làm kiểm soát viên và có mâu thuẫn không khi bố ông đang là người đại diện của Vinataba?”, văn bản của VAFI chất vấn.
Ngoài ra, VAFI cũng thắc mắc bởi thông thường khi bổ nhiệm kiểm soát viên tài chính ở Bộ cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực thuộc Bộ, người được lựa chọn sẽ là công chức đang làm việc tại các Vụ, Cục có chức năng quản lý nhà nước với tập đoàn, tổng công ty nhà nước như Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ hay Vụ quản lý chuyên ngành.
“Còn việc chọn ông Vũ Quang Hải từ Cục Xúc tiến thương mại có vẻ như không đúng chức năng quản lý lắm vì Cục Xúc tiến thương mại đâu có chức năng quản lý vốn hay nhân sự cho Vinataba?”, phía VAFI nhận xét.
Ngoài ra, VAFI cũng truy vấn vì sao ông Vũ Quang Hải chưa có đóng góp gì cho Cục Xúc tiến thương mại mà lại được nâng lên Hàm Phó Vụ trưởng và các lãnh đạo Bộ Công Thương phải mất bao nhiêu năm mới phấn đấu đến vị trí đó?
Giai đoạn ông Vũ Quang Hải về Sabeco, theo lời ông Hải trả lời báo chí thì ông không phải đại diện vốn nhà nước tại Sabeco.
Tuy nhiên, phía VAFI cho biết, trong Quyết định 1288/QĐ-BCT ngày 4/2/2015 do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký thì lại thể hiện là một quyết định điều động cán bộ công chức là ông Vũ Quang Hải với hàm Phó Vụ trưởng, Bộ Công Thương đến nhận công tác tại Sabeco .
Trong Quyết định này còn hàm chứa Nghị quyết số 20-NQ/BCSĐ ngày 19/11/2014 của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương về phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương.
“Những văn bản trên thể hiện rằng ông Hải là cán bộ lãnh đạo Bộ Công Thương về Sabeco làm lãnh đạo nhưng ông Vũ Quang Hải không đủ tiêu chuẩn làm đại diện vốn nhà nước, từ đó nói rằng việc ra đời các văn bản trên là không đúng Luật hiện hành”, VAFI phân tích.
Ngoài ra, VAFI cũng khẳng định, hàm chức danh của một người không thể hiện được năng lực quản trị doanh nghiệp của người đó, và thành tích về quản trị doanh nghiêp của cá nhân ông Hải không thể là ứng viên cho chức danh lãnh đạo Sabeco.
Trước đó, như đã đưa tin, nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và ông Vũ Quang Hải đều đã có phát ngôn trên báo chí, cho biết, trong các quyết định bổ nhiệm đối với ông Hải hoàn toàn không có chuyện “bố bổ nhiệm con”.
Việc ông Hải về PVFI làm Tổng giám đốc là do phía Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bổ nhiệm. Ông Hải được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco là do ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch Sabeco “xin” về và được Bộ Công Thương chấp thuận.
Chiều nay, trao đổi với Dân trí, đại diện Bộ Công Thương cho biết: "Trước các thông tin do báo chí phản ảnh về công tác tiếp nhận, đề bạt và thuyên chuyển cán bộ của Bộ Công Thương thời gian qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã yêu cầu Văn phòng Ban Cán sự phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ khẩn trương rà soát lại công tác cán bộ và quy trình nhân sự trong giai đoạn 2013-2015, bao gồm cả các trường hợp tiếp nhận người từ bên ngoài về và các trường hợp được điều động từ Bộ về nắm giữ các vị trí trong Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc của các Tập đoàn, Tổng Công ty, Công ty thuộc Bộ".
"Bộ trưởng cũng yêu cầu báo cáo về công tác quy hoạch cán bộ trong khoảng thời gian từ năm 2011 tới năm 2015. Các đơn vị liên quan đang khẩn trương, nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng. Dự kiến cuối tuần tới sẽ có báo cáo bước đầu với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương", đại diện phát ngôn Bộ Công Thương cho biết.

VAFI: Có mâu thuẫn trong câu trả lời của nguyên Bộ trưởng và con trai

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States