Tuesday, June 7, 2016

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định: “Thành phố xin cơ chế đặc biệt không phải xin tăng thu mà để tạo ra cái bánh to hơn; để thành phố được mặc cái áo vừa cho sự phát triển, chứ lâu nay mặc cái áo chật chội nên bí bách, mặc cũng chết mà cởi trần thì càng không được”.

Ông Đinh La Thăng phát biểu như vậy với đoàn công tác của Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội do Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải dẫn đầu, trong buổi làm việc với TPHCM vào chiều 7/6.
Tại buổi làm việc, TPHCM tiếp tục kiến nghị Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội ủng hộ và tác động Bộ Tài chính trình Chính phủ nghị định, quy định cơ chế tài chính đặc thù cho thành phố để phù hợp với đô thị lớn, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, phát huy vai trò đầu tàu nền kinh tế đất nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng thành phố cần mặc chiếc áo vừa cho sự phát triển.
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng thành phố cần "mặc chiếc áo vừa cho sự phát triển".
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết: “Thành phố xin cơ chế đặc biệt không phải xin tăng thu mà để tạo ra cái bánh to hơn; để thành phố nộp cho trung ương nhiều hơn và thành phố cũng có khoản dư lại nhiều hơn. Cái quan trọng nhất là xin cơ chế để làm ra được tiền, tạo môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp tốt nhất”.
Ông Thăng dẫn chứng, thành phố đã nghiên cứu kỹ và thấy Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến được quyền ban hành thể chế, chính sách phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.
“Mình ở đây chắc khó cho nên chúng tôi luôn đặt vấn đề thành phố cùng cả nước, vì cả nước thì cơ chế cho thành phố phát triển phải là nhu cầu của Quốc hội, nhu cầu của Ủy ban Tài chính – Ngân sách, của trung ương, chứ còn hiện nay mới chỉ là nhu cầu của thành phố thôi”, ông Thăng nói và cho rằng nếu không phải là nhu cầu chung của cả nước, các bộ ngành thì báo cáo ra lại thành xin cho và cuối cùng căn cứ theo luật làm thì cắt hết.
Bí thư Thăng cho biết, hiện nay thành phố đang tập trung phối hợp với các cơ quan trung ương và một số chuyên gia xây dựng cơ chế đặc thù cho thành phố về mọi mặt chứ không riêng về vấn đề tài chính. “Thành phố phải được một cái áo vừa cho sự phát triển chứ còn hiện nay, mặc cũng chết mà ở trần thì càng không được. Lâu nay mặc áo chật chội nên bí bách không làm gì được”, ông Thăng ví von.
Bên cạnh đó, ông Thăng cũng nói đến việc thành phố kiến nghị trung ương thưởng vượt thu ngân sách số tiền hơn 10.000 tỷ đồng. Ông Thăng cho rằng đã có cơ chế thưởng vượt thu ngân sách thì phải làm, phải thưởng cho thành phố. “Thành phố không xin. Trung ương bảo còn hiệu lực thì phải sòng phẳng. Đã có cơ chế thì phải thực hiện cho đúng”, ông Thăng nói.
Ông Lê Thanh Văn, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, những kiến nghị của TPHCM lần này không mới, chỉ là mới được làm nóng lại. Ông Văn ủng hộ có cơ chế đặc thù cho TPHCM. Nhưng theo ông, cơ chế đặc thù phải cá biệt hóa một số thẩm quyền về mặt nhà nước trên cả 3 bình diện: tổ chức bộ máy nhà nước; thẩm quyền tổ chức nhân sự, con người, đặc biệt là trọng dụng nhân tài; thẩm quyền ban hành thể chế, chính sách. “TPHCM có đề án hội đủ 3 bình diện đó gửi Bộ Chính trị thì mới giải quyết những vấn đề cơ bản mà thành phố kiến nghị cho cơ chế đặc thù”, ông Văn nói.
Ông Nguyễn Đức Hải khẳng định Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội ủng hộ TPHCM có cơ chế đặc thù
Ông Nguyễn Đức Hải khẳng định Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội ủng hộ TPHCM có cơ chế đặc thù
Kết thúc buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, cơ quan này sẽ ủng hộ việc đi tìm cơ chế cho vấn đề tài chính, ngân sách của thành phố được giải quyết một cách thấu đáo và bền vững chứ không phải là phân chia, xin cho mà là cơ chế tự chủ về tài chính, hướng đến cân bằng ngân sách tích cực hơn.
“Quan điểm chúng tôi là ủng hộ thành phố có những cơ chế để có điều kiện phát triển bền vững hơn. Những kiến nghị, đề xuất hợp lý của thành phố thì đều ủng hộ. Thành phố tập hợp các vấn đề và đề xuất Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ. Chúng tôi sẽ có ý kiến với tinh thần cầu thị và ủng hộ. Khi trình đề xuất cơ chế đặc thù, với góc độ của Ủy ban sẽ hỗ trợ thành phố”, ông Hải nói.

“TPHCM lâu nay mặc áo chật chội nên bí bách, không làm gì được”

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States