Monday, June 13, 2016

Liên quan đến vụ phát hiện chất phenol ở trong lô cá nục 30 tấn, lãnh đạo ngành Y tế tỉnh Quảng Trị vẫn tái khẳng định, phenol là chất độc, nếu ăn vào sẽ tích lũy dần gây nguy hiểm đối với sức khỏe.

Ngày 13/6, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Trị, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm các lô cá tại cơ sở đông lạnh Dũng Thuộc (khu phố 3, Thị trấn Cửa Tùng, Quảng Trị).
Đối với lô hàng cá nục niêm phong vào ngày 11/6, biên bản được lập ước tính số lượng khoảng 25 tấn, nhưng trong quá trình chia lô lấy mẫu kiểm nghiệm lần này, đoàn kiểm tra xác định tổng số lượng cụ thể của lô hàng khoảng hơn 20 tấn.
Đoàn kiểm tra phân nhỏ lô cá và lấy mẫu đi kiểm nghiệm
Đoàn kiểm tra phân nhỏ lô cá và lấy mẫu đi kiểm nghiệm
Để đảm bảo tính chính xác, đoàn đã chia thành 5 lô, mỗi lô lấy 1 mẫu, mỗi mẫu lấy 1,5kg. Các mẫu này được chia làm 3 phần, một phần được lưu lại cơ sở bà Thuộc, một phần lưu tại cơ sở lấy mẫu, phần còn lại gửi đi kiểm nghiệm.
Sau khi chia lô và lấy mẫu, đoàn đã tiến hành niêm phong và yêu cầu chủ cơ sở tự bảo quản, không được tự ý xuất hàng khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng.
Trao đổi với chúng tôi về căn cứ pháp lý khẳng định phenol là chất gây độc vào cuối giờ chiều 13/6, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Sau khi nghiên cứu các cơ sở, Sở Y tế nhận thấy các văn bản liên quan hiện tại về QCVN quy định hàm lượng phenol trong một số loại hình, hàm lượng phenol có trong nước biển là 0,03 Milligam/lit (quy định tại QCVN 10-MT:2015/BTNMT); Hàm lượng phenol và dẫn xuất phenol có trong nước ăn là 1 Microgam/lit (µg) (quy định tại QCVN 01:2009/BYT); Hàm lượng phenol có trong bao bì tiếp xúc trực tiếp hoặc làm từ nhựa phenol là 5 Microgam/lit (QCVN 12-1: 2011/BYT). Như vậy, so với các căn cứ nêu trên đều thấp hơn hàm lượng phát hiện trong lô cá nục là 0,037 mg/kg”.
Ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm và dựa các căn cứ trên, Sở Y tế có báo cáo gửi UBND tỉnh đề nghị tiêu hủy. Trước lúc tiêu hủy đã niêm phong, đồng thời làm việc với các ngành để có căn cứ tiêu hủy.
Ngày 11/6, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành niêm phong số cá được xác định nhiễm phenol
Ngày 11/6, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành niêm phong số cá được xác định nhiễm phenol
Ông Thành cũng nhấn mạnh, phenol là chất ít phân hủy, tác động đến thần kinh, tim mạch, máu,… dù chất này có thể không gây độc ngay nhưng tích lũy dần, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Ông Trần Văn Thành cho biết, lần lấy mẫu kiểm nghiệm này cũng sẽ kiểm tra, xét nghiệm tất cả các chất khác, riêng về chất phenol sẽ kiểm tra kỹ hơn.

Sở Y tế Quảng Trị: Phenol vẫn là chất độc nguy hiểm!

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States