Sunday, June 19, 2016

Mặc dù được đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng dự án trọng điểm Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông nhưng chỉ sau 7 năm nghiệm thu, các công trình đã đưa vào sử dụng đã xuống cấp hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, một số gói công trình vẫn chưa được thi công gây lãng phí, thất thoát tiền của Nhà nước.

Dự án Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông được triển khai xây dựng vào năm 2005 với 4 hạng mục: Nhà Trung tâm Hội nghị; Hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà; Nhà khách và Nhà công vụ, nhà ăn.
Trung Tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông xảy ra hàng loạy sai phạm trong công tác đầu tư, xây dựng và sửa chữa
Trung Tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông xảy ra hàng loạy sai phạm trong công tác đầu tư, xây dựng và sửa chữa
Đến tháng 11/2008, Nhà Trung tâm Hội nghị được đưa vào sử dụng và tháng 12/2009, Hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà được nghiệm thu; riêng các hạng mục khác vẫn chưa được thực hiện đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là trên 87 tỷ đồng, sau được điều chỉnh lên mức trên 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra Tổng dự toán các hạng mục là hơn 106 tỷ đồng vượt mức tổng đầu tư được duyệt là hơn 6,2 tỷ đồng.
Các công trình được xây dựng không chỉ chậm tiến độ đã đề ra mà chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, các công trình này đã xuống cấp, hư hỏng nặng buộc phải sửa chữa gây tốn kém hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách.
Trước những sai phạm trên, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo thành lập đoàn Thanh tra để làm rõ sự việc, Theo kết luận Thanh tra quá trình đầu tư của dự án gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu tư , xây dựng mới và giai đoạn cải tạo sửa chữa. Giai đoạn xây dựng do Ban quản lý các dự án xây dựng tỉnh Đắk Nông (nay là Ban quản lý phát triển Khu đô thị mới và Công trình trọng điểm tỉnh Đắk Nông) làm chủ đầu tư và Cải tạo, sửa chữa do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh là đơn vị chủ đầu tư.
Tưởng ẩm mốc, nứt nẻ
Tưởng ẩm mốc, nứt nẻ
Trong quá trình xây dựng và sửa chữa công trình này đã phát sinh nhiều sai phạm gây thất thoát ngân sách. Cụ thể, về việc Lập dự án do các giải pháp kỹ thuật trong phương án thiết kế của dự án chưa tốt, chưa phù hợp khiến nhiều phòng bị thiếu sáng, ẩm mốc, phòng 1.200 chỗ ngồi bỏ trống không sử dụng, vật liệu đưa vào sử dụng bị hư hỏng… Bên cạnh đó, việc chọn nhà thầy thiếu năng lực, lập dự án phải điều chỉnh bổ sung nhiều lần làm kéo dài thời gian đầu tư, tăng chi phí gây thất thoát. Tổng dự án được duyệt của dự án vượt mức tổng đầu tư 6,2 tỷ đồng.
Về việc thực hiện quản lý đầu tư và xây dựng dự án có sai phạm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ không đúng quy định; Công tác đấu thầu và ký hợp đồng có nhiều sai sót; Triển khai thi công chồng chéo, giám sát và tổ chức thi công không bám sát tiến độ trong hồ sơ gây chậm tiến độ, tăng chi phí. Công tác quản lý chất lượng chưa chặt chẽ, không tổ chức nghiệm thu vật liệu trước khi đưa vào công trường… Công tác nghiệm thu cũng không chặt chẽ, tính toán khối lượng để nghiệm thu thiếu chính xác.
Thanh tra tỉnh phát hiện các sai phạm về kinh tế trong công tác nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư và thực hiện nghĩa vụ thuế của các nhà thầu tại 3 gói thầu với tổng số tiền trên 4,8 tỷ đồng.
Nhiều vết nứt lớn trên tường
Nhiều vết nứt lớn trên tường
Việc cải tạo, sửa chữa công trình này cũng bộc lộ nhiều sai phạm như: Cải tạo sửa chữa phòng họp thừa thãi gây lãng phí; Chủ đầu tư tổ chức thi công khi hồ sơ chưa được thẩm định, phê duyệt; Chủ đầu tư đã tự gỡ bỏ 85% diện tích lớp ván sàn công nghiệp vừa được nghiệm thu để thay thế ván sàn mới gây lãng phí; Sửa chữa hội trường thi công thiếu khối lượng, chất liệu gỗ không đúng thiết kế nhưng vẫn nghiệm thu thanh toán… Qua đó, tổng số tiền sai phạm lên tới hơn 511 triệu đồng.
Với các sai phạm, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định thu hồi tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét hình thức kỷ luật đối với các nhân, đơn vị để xảy ra những sai phạm. Giám đốc Sở VH,TT&DL chỉ đạo xử lý trách nhiệm, yêu cầu bồi thường đối với các cá nhân tập thể để xảy ra sai phạm gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước, đôn đốc thu hồi trên 391 triệu đồng và Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông đôn đốc thu hồi trên 989 triệu đồng của các doanh nghiệp có sai phạm.

Sai phạm liên tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category: ,
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States