Thursday, June 9, 2016

Ngày 9/6, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc và chỉ đạo về “công trình sai lầm thế kỉ” tại Gia Lai.

Tại buổi làm việc, ông Võ Ngọc Thành- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, từ khi thuỷ điện An Khê- KaNak đi vào hoạt động đã gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng ở hạ lưu sông Ba, bao gồm 7 huyện với 450.000 người dân sinh sống, sản xuất. Riêng vụ Đông xuân năm nay việc thiếu hụt nguồn nước đã làm 6.530 hộ thiếu nước sinh hoạt, 6.984 ha cây trồng bị hạn, gây rất nhiều bức xúc cho nhân dân.
Ông Thành chỉ rõ, lòng sông Ba phía dưới hạ lưu đập thuỷ điện đã có hiện tượng tảo nở hoa do dòng nước không chảy, khiến vi sinh vật phát triển rất nhiều, khiến người dân lo lắng. Vì vậy, Chủ tịch tỉnh Gia Lai đã đề nghị Phó Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương xem xét, cân nhắc chỉ đạo xả nước phù hợp để rửa trôi dòng chảy...
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, cùng các ngành liên quan và chính quyền địa phương khẩn trương nghiên cứu, xác định lưu lượng xả nước về hạ du sông Ba sau đập An Khê để đảm bảo dòng chảy, môi trường và phục vụ sản xuất, dân sinh; bổ sung quy hoạch và đầu tư các đập điều hoà trên sông Ba theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại công văn số 3455/VPCP-KTN ngày 16/5/2016.
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý về công trình sai lầm thế kỷ
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý về "công trình sai lầm thế kỷ"
Trước đề nghị của lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục chỉ đạo quy trình vận hành lên hồ chứa; chủ động nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu của hạ lưu, không để khô kiệt, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân; không được để tác động xấu đến môi trường.
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương rà soát kỹ lưỡng nhu cầu của người dân dưới hạ lưu. Mặt khác, các Bộ phải gặp mặt những người dân, các tổ chức chính trị xã hội, người có trách nhiệm để đối thoại.
Trước đó, tại diễn đàn Quốc hội, ông Huỳnh Thành- Phó trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tại Gia Lai đã chỉ rõ, thuỷ điện An Khê- KaNak là “công trình sai lầm thế kỷ” khi đã thay đổi dòng chảy của một con sông lớn tại Tây Nguyên, khiến cho hàng vạn người dân phía hạ lưu bị ảnh hưởng, bức xúc.

Phó Thủ tướng chỉ đạo về “công trình sai lầm thế kỷ”

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States