Sunday, June 12, 2016

Mặc dù chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhưng 1 nhà máy sản xuất chất phụ gia xi măng ở xã Kim Lan (Gia Lâm – Hà Nội) vẫn “âm thầm” hoạt động giữa khu dân cư, khiến người dân khu vực cảm thấy bất an, lo sợ.

Theo tìm hiểu, trước đây nhà máy sản xuất hóa chất nói trên vốn là 1 xưởng sản xuất xe đạp, nhưng vài tháng trở lại đây Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Hưng Hải đã thuê để sản xuất phụ gia xi măng. Vốn đã quen với cuộc sống yên bình, nay bỗng dưng có nhà máy hóa chất “mọc” giữa khu dân cư, khiến người dân xóm 1, xã Kim Lan (Gia Lâm – Hà Nội) cảm thấy bất an vì lo sợ môi trường sống của họ bị ảnh hưởng xấu.
Mặc dù chưa có đánh giá tác động môi trường, nhưng hàng ngày cơ sở này vẫn sản xuất, pha chế chất phụ gia xi măng.
Mặc dù chưa có đánh giá tác động môi trường, nhưng hàng ngày cơ sở này vẫn sản xuất, pha chế chất phụ gia xi măng.
Gia đình ông Mão, xóm 1, xã Kim Lan cho biết: “Nhà tôi làm chăn nuôi nên rất lo không biết hoá chất có ảnh hưởng gì đến thức ăn của bản thân gia đình hay đàn gia súc không?”. Cách đó không xa, bà Hoa, chủ một vườn cây cảnh cho biết, cứ 2 ngày một lần, lại có 1 xe tải cỡ lớn đến lấy các thùng hoá chất. “Rất mong chính quyền có thông báo nhà máy sản xuất gì, để dân an tâm sinh sống, làm ăn” - bà Hoa nói.
Ông Đào Văn Duyệt, cán bộ tư pháp xã Kim Lan cho biết: Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo xã Kim Lan đã đến địa bàn nơi có nhà máy sản xuất phụ gia bê tông này. Đây vốn là xưởng sản xuất xe đạp, hiện nay đã được Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Hưng Hải thuê lại để sản xuất hoá chất. Nhà máy phụ gia xi măng này hoạt động chưa hề xin phép xã. Biên bản kiểm tra hoạt động của nhà máy vào ngày 18/5 cho thấy, nhà máy sản xuất hoá chất nhưng không hề có hệ thống phòng chống cháy nổ. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt nên cơ sở không đưa ra bất cứ giấy tờ gì. “Đoàn kiểm tra đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của cơ sở này, yêu cầu chủ cơ sở lên làm việc với UBND xã” - ông Duyệt thông tin.
Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Mừng - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Lan cho biết thêm, chủ cơ sở sản xuất đã mang giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh để làm việc. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp không xuất trình được đánh giá tác động môi trường. Chủ cơ sở cho biết, đánh giá tác động môi trường đã được gửi lên Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Gia Lâm chờ giải quyết.
“Theo kế hoạch, thứ Ba tới đây (14/6), đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội sẽ xuống làm việc, kiểm tra nhà máy sản xuất phụ gia xi măng mà nhân dân phản ánh, lo lắng về vấn đề môi trường trên địa bàn” – ông Mừng thông tin.
Trong khi đó, ông Lương Văn Thành - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm khẳng định: Chưa hề nhận được hồ sơ của Cty Cổ phần Vật liệu xây dựng Hưng Hải, huyện Gia Lâm cũng không có chức năng cấp phép cho hoạt động của cơ sở sản xuất hoá chất.
Những bao tải được cho là chứa những nguyên liệu dùng để sản xuất chất phụ gia xi măng.
Những bao tải được cho là chứa những nguyên liệu dùng để sản xuất chất phụ gia xi măng.
Những thùng nhựa bên ngoài có dán nhãn cảnh báo độc hại.
Những thùng nhựa bên ngoài có dán nhãn cảnh báo độc hại.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Quyền - Phó Viện trưởng Viện công nghệ vật liệu vô cơ thông tin: Trong số các chất sử dụng làm nguyên vật liệu sản xuất bê tông có các chất nguy hiểm được khuyến cáo tránh tiếp xúc với da, có mùi độc hại không hít vào trực tiếp như: PEMA, POWDER, SEMI… Điều kiện bảo quản cho các sản phẩm này cũng hết sức chặt chẽ (trong thùng kín, nơi râm mát, tránh bị ngấm nước). Vì vậy, trước khi xây dựng nhà máy, cần có đánh giá tác động môi trường cụ thể. Có đơn vị đánh giá thực tế, kiểm định mua và sử dụng hoá chất sát sao ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào. “Bởi nếu đã hoà tan vào nhau thì không thể phân tích được hết tác hại. Nguy hiểm có thể kể đến việc khiến cá chết hàng loạt, cây cối chậm lớn, thậm chí gây ung thư ở người”- Tiến sĩ Quyền cho hay.

Nhà máy hóa chất hoạt động “chui” giữa khu dân cư

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States