Sunday, June 12, 2016

Liên quan đến tình trạng nước sinh hoạt của hàng chục hộ dân tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương bị ô nhiễm suốt nhiều năm qua, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã kiểm tra và có kết quả đánh giá bước đầu về mức độ ô nhiễm.

Theo đó, đoàn kiểm tra đã xuống từng hộ dân trên địa bàn thôn 7, thôn 8, xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương có nước bị nhiễm mặn lấy mẫu, phân tích chất lượng nguồn nước dưới đất (bao gồm giếng khoan, giếng đào), nguồn mặt nước hiện đang khai thác, sử dụng của các hộ dân.
Đoàn kiểm tra lấy mẫu nước bị ô nhiễm để nghiên cứu, đánh giá
Đoàn kiểm tra lấy mẫu nước bị ô nhiễm để nghiên cứu, đánh giá
Tại gia đình bà Đào Thị Bình, ở thôn 8 - là hộ đầu tiên bị ảnh hưởng do nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, đồng thời gia đình bà Bình cũng đã nhiều lần phải khoan giếng tìm nước ngọt. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm mặn trong nguồn nước là 3/1.000, vượt giới hạn cho phép.
Bà Đào Thị Bình, cho biết, sau 2 năm khi Công ty Cổ phần Long Phú về thực hiện dự án nuôi tôm, nguồn nước gia đình bà bắt đầu ô nhiễm. Gia đình bà đã làm đơn báo cáo thôn rồi UBND xã Quảng Thái, nhưng sự việc từ đó đến nay chưa được giải quyết.
Không những thế, mẫu nước nhiễm mặn tại các gia đình khác trong thôn 8 đều cho tỷ lệ nhiễm mặn từ 3 đến 21 phần nghìn. Các hộ gia đình có tỷ lệ nước nhiễm mặn cao đều nằm cách dự án nuôi tôm trên cát tại khu vực ven biển của Công ty Long Phú từ 50 - 150m.
Theo ông Phạm Minh Tuấn - Trưởng đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết, kết quả kiểm tra ô nhiễm môi trường và đất nhiễm mặn, tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương vượt ngưỡng cho phép.
Kết quả kiểm tra thì tất cả các hộ có hệ thống giếng đào, giếng khoan trên địa bàn xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương không sử dụng được nữa. Để có nước sinh hoạt, người dân địa phương đã phải đi xa khu dân cư khoảng 200 - 300m thì nguồn nước mới sử dụng được.
Hiện nguyên nhân vẫn đang được đoàn công tác kiểm tra, đánh giá cụ thể
Hiện nguyên nhân vẫn đang được đoàn công tác kiểm tra, đánh giá cụ thể
Đoàn kiểm tra cũng đang lấy mẫu kỹ thuật các giếng, đánh giá ngoài hiện trường mức độ ô nhiễm. Những ngày tiếp theo, đoàn kiểm tra cũng thực hiện lấy mẫu nước mặn, mẫu đất xung quanh khu vực ô nhiễm theo ý kiến phản ánh của chính quyền địa phương và nhân dân. Các mẫu nước và đất sẽ được mang đi phân tích và nghiên cứu để có kết luận cụ thể.
Bên cạnh việc lấy mẫu nước nhiễm mặn tại các hộ dân, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên môi trường của Công ty Cổ phần Long Phú. Kết quả kiểm tra sẽ được đoàn công tác công bố vào ngày 27/6/2016.

Mức độ ô nhiễm nước sinh hoạt của người dân vượt ngưỡng cho phép

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States