Friday, June 24, 2016

Thời gian gần đây người dân ở Hậu Giang đang lo ngại về việc nhà máy giấy của Công ty TNHH giấy Lee & Man (Hong Kong - Trung Quốc) khi đi vào hoạt động sẽ có những tác động xấu đến môi trường. Ngày 24/6, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, đã có báo cáo giải trình vụ việc gửi đến Thủ tướng Chính phủ.


Báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang gửi Thủ tướng Chính phủ
Báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang gửi Thủ tướng Chính phủ
Báo cáo do ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ký nêu: Dự án nhà máy giấy Lee&Man được triển khai xây dựng tại cụm công nghiệp tập trung xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Dự án đã được Bộ Tài Nguyên Môi trường (TNMT) tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào ngày 27/7/2008 và được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt sau đó.
Hiện nay, dự án đã xây dựng cơ bản hoàn chỉnh và dự kiến đến tháng 8/2016 đi vào vận hành thử nghiệm. Riêng về tiến độ xây dựng hệ thống xử lý nước thải, phía dự án đã xây dựng xong phần thô các bể xử lý, đang tiến hành lắp đặt thiết bị và đường ống. Dự kiến, cuối tháng 7 tới sẽ hoàn thành thử nghiệm.
Báo cáo cũng nêu rõ, mặc dù đã được Bộ TNMT cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước với lưu lượng xả lớn nhất 50.000 m3/ngày đêm nhưng Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam chỉ xây dựng nhà máy xử lý nước thải với công suất 20.000 m3/ngày đêm.
Về nguyên nhân giảm công suất đối với nhà máy xử lý nước thải, phía công ty cho rằng quy trình, công nghệ sản xuất hiện đại, nước thải phát sinh ít hơn so với báo cáo ĐTM được phê duyệt trước đó.

Dự kiến nhà máy Lee & Man sẽ chạy thử nghiệm vào tháng 8/2016
Dự kiến nhà máy Lee & Man sẽ chạy thử nghiệm vào tháng 8/2016
Đối với việc sử dụng xút (NaOH), theo báo cáo ĐTM thì nhà máy sản xuất giấy không sử dụng xút. Tuy nhiên, trong công đoạn sản xuất có sử dụng xút để xử lý nước thải với liều lượng cao nhất khoảng 1 tấn/ngày.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ông Trương Cảnh Tuyên cho rằng, căn cứ các quy định của Chính phủ, thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu phía công ty xử lý tốt về vấn đề môi trường trong giai đoạn vận hành. Riêng về phía công ty, cũng có cam kết xử lý triệt để các chất gây ô nhiễm, đảm bảo đạt tiêu chuẩn A trước khi thải ra môi trường. Thực hiện giám sát, quan trắc nước thải tự động 24/24 giờ và kết nối trực tiếp về Sở TNMT tỉnh Hậu Giang.
Như CTVViet đã thông tin, dự án được khởi công tháng 8/2007, dự kiến hoàn thành sau 14 tháng. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, đến nay dự án vẫn chưa đi vào hoạt động. Dự án gồm 2 hạng mục chính: Nhà máy sản xuất bột giấy tẩy trắng công suất 330.000 tấn/năm và nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp công suất 420.000 tấn/năm.
Theo các nhà khoa học, công nghiệp giấy được xếp vào loại gây ô nhiễm hơn cả công nghiệp khai khoáng, đặc biệt là sử dụng nhiều chất tẩy độc hại trong quá trình sản xuất và việc tái chế giấy càng thải ra nhiều chất độc hại.
Lo ngại trước thực tế này, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã gửi văn bản đến Bộ NN&PTNT và Thủ tướng Chính phủ.

Hậu Giang báo cáo Thủ tướng vụ Nhà máy giấy Trung Quốc "bức tử" sông Hậu

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States