Friday, June 10, 2016

Hàn Quốc và Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC) hôm nay 10/6 tuyên bố bắt đầu hợp tác điều tàu quân sự trấn áp các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng đệm quân sự, quanh cửa sông nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Xuồng tốc độ cao gắn cờ Hàn Quốc và Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc được triển khai trong chiến dịch trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng đệm hôm 10/6 (Ảnh: Yonhap)
Xuồng tốc độ cao gắn cờ Hàn Quốc và Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc được triển khai trong chiến dịch trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng đệm hôm 10/6 (Ảnh: Yonhap)
Lực lượng quân cảnh và hải cảnh Hàn Quốc, phối hợp cùng Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC) thực hiện chiến dịch tuần tra trải dài 60 km ở vùng đệm quân sự, được xác lập sau chiến tranh Triều Tiên 1950 -1953, quanh vùng cửa sông Hàn chảy ra biển Hoàng Hải.
Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul mới đây đã thành lập 24 đội quân cảnh, được trang bị 4 xuồng cao tốc, nhằm đối phó với số lượng tàu cá hoạt động trái phép ngày càng tăng của Trung Quốc tại vùng đệm này.
Theo thỏa thuận đình chiến giữa hai nước, không tàu nào của Hàn Quốc, Triều Tiên hay nước ngoài được phép hoạt động ở khu vực này, trừ những tàu đã đăng ký chính thức với ủy ban quân sự đình chiến của Hàn Quốc hoặc Triều Tiên. Ngoài ra, Seoul và Bình Nhưỡng mỗi bên được phép triển khai tối đa 4 tàu tuần tra và 24 nhân viên quân sự được trang bị súng ngắn, súng trường nhằm duy trì trật tự và bảo đảm việc thực thi cam kết của thỏa thuận đình chiến tại vùng đệm.
Theo đó, đội tàu tuần tra của Hàn Quốc đã chở theo lực lượng quân cảnh, hải cảnh, phiên dịch viên và các thành viên của UNC tới vùng đệm để trấn áp các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép. Các đội tàu tuần tra Hàn Quốc được phép sử dụng vũ lực chống trả các tàu cá Trung Quốc trong trường hợp các tàu này không tuân thủ theo mệnh lệnh cảnh báo ban đầu của đội tàu Hàn Quốc. Trong trường hợp xảy ra giao tranh giữa các tàu cá nước ngoài với đội tàu Triều Tiên, Hàn Quốc cũng sẽ triển khai tàu chiến và trực thăng cạnh đó tới hỗ trợ.
Đội quân cảnh, hải cảnh Hàn Quốc trong chiến dịch trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng đệm hôm 10/6 (Ảnh: Yonhap)
Đội quân cảnh, hải cảnh Hàn Quốc trong chiến dịch trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng đệm hôm 10/6 (Ảnh: Yonhap)
Ngày 8/6, ủy ban quân sự đình chiến Hàn Quốc đã thông báo với Triều Tiên về kế hoạch triển khai đội tàu tuần tra tại vùng đệm. Đồng thời, để tránh xảy ra tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc, Seoul cũng thông báo cho Bắc Kinh về kế hoạch này.
Giới chức Hàn Quốc cho biết, bất chấp những nỗ lực ngoại giao của Seoul từ trước đó, các tàu cá Trung Quốc vẫn ngoan cố tới vùng đệm để đánh bắt trái phép. Và khi các biện pháp mềm mỏng tỏ ra không còn tác dụng, Hàn Quốc buộc phải đi đến quyết định phối hợp cùng UNC triển khai chiến dịch tuần tra để trấn áp tàu cá Trung Quốc tại đây.
Về phía UNC, cơ quan này cho biết đã cử Tướng Vincent K. Brooks cùng các thành viên của UNC, phối hợp với đội tàu Hàn Quốc thực hiện chiến dịch trấn áp tại vùng đệm sông Hàn vì điều này hoàn toàn phù hợp với thỏa thuận đình chiến hai nước Hàn - Triều trước đó. Đây cũng là lần đầu tiên Hàn Quốc phối hợp cùng lực lượng UNC triển khai chiến dịch xua đuổi các tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép tại vùng đệm trung lập.
Theo Yonhap, từ trước năm 2014, các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng đệm tương đối hiếm, chỉ có khoảng 2 đến 3 vụ xảy ra mỗi năm. Tuy nhiên con số này bắt đầu tăng vọt lên tới 120 vụ vào năm ngoái và chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm nay là 520 vụ.

Hàn Quốc điều tàu quân sự truy đuổi tàu cá Trung Quốc

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States