Thursday, June 9, 2016

Đến sáng nay (9/6), lực lượng chức năng đã vớt được 2 xe tải cá chết ở hồ Hoàng Cầu (khoảng 5-6 tấn) chở lên bãi rác Nam Sơn chôn lấp. Để xác định rõ nguyên nhân, Công an TP Hà Nội đã lấy mẫu nước và mẫu cá chết đi xét nghiệm.

Trao đổi với Phóng viên CTVViet, Đại tá Doãn Hữu Châu, Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49 – CATP Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội) đã trở lại bình thường. “Ngay từ chiều hôm qua (ngày 8/6), chúng tôi đã lấy mẫu cá và nước đi phân tích, xét nghiệm để xác định nguyên nhân”, Đại tá Châu nói.
Hàng loạt cá chết ở hồ Hoàng Cầu (Ảnh Mạnh Thắng)
Hàng loạt cá chết ở hồ Hoàng Cầu (Ảnh Mạnh Thắng)
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - ông Võ Nguyên Phong cho biết, sau khi nắm bắt được tình hình cá chết ở hồ Hoàng Cầu, đơn vị này đã huy động lực lượng xuống hiện trường làm việc thông đêm. Hàng trăm công nhân cùng phương tiện máy móc được huy động để vớt cá chết và sục khí, phun sương để cứu những con cá còn lại trong hồ.
“Đến sáng nay, cá không còn nổi lên mặt nước nữa. Còn nguyên nhân thế nào phải chờ kết quả xét nghiệm mẫu cá, mẫu nước từ phía công an”, ông Võ Nguyên Phong nói.
Hiện nay, công nhân của Công ty thoát nước Hà Nội và Công ty Môi trường đô thị vẫn ứng trực để tiếp tục xử lý tình hình cá chết ở hồ Hoàng Cầu.
Trước đó, ngay sau khi nắm được thông tin cá chết, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì họp với Công an thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Đống Đa và các đơn vị liên quan, nghe báo cáo tình hình và bàn thảo các biện pháp giải quyết.
Ông Nguyễn Đức Chung giao Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội đưa máy sục, tạo oxy từ Khu liên hiệp xử lý rác thải (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn) về hồ Hoàng Cầu, tiến hành sục tạo oxy ngay trong đêm nhằm cứu số cá còn sống trong hồ. Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội đưa ngay các chế phẩm làm sạch hồ vào xử lý trong đêm và sử dụng công nghệ thủy sinh làm sạch nguồn nước trong những ngày tiếp theo.
Giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu cá, nước để giám định, xét nghiệm nhằm làm rõ nguyên nhân cá chết. Yêu cầu các đơn vị lấy nhiều mẫu nước ở nhiều điểm khác nhau quanh khu vực hồ (trên 10 mẫu) để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, khách quan.

Hà Nội: Khoảng 5 tấn cá chết ở hồ Hoàng Cầu

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States