Saturday, June 18, 2016

Sau nhiều tranh cãi quanh sự việc Phòng Quản lý đô thị thành phố Cao Bằng trả lời không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng cho công trình hàng gạch và chuồng gà của ông Hoàng Dương Quý (tức ông Hoàng Quảng Uyên) là không đúng quy định của pháp luật và gây khó khăn cho người dân, mới đây, UBND Thành phố Cao Bằng đã chính thức có văn bản phản hồi.

Theo thông tin từ UBND TP Cao Bằng, thửa đất 16c, tờ bản đồ số 5, tại tổ 8, phường Sông Bằng có vị trí là mặt tiền Quốc lộ 4A, trong đô thị (phường Sông Bằng), có hiện trạng địa hình vừa là taluy âm của Quốc lộ 4A, vừa là bờ suối Củn, là dải đất rất hẹp, với độ chênh cao từ suối Củn lên mặt đường là rất lớn, gần 10m.
UBND TP Cao Bằng khẳng định, tại thửa đất này, từ năm 2015, ông Quý đã tiến hành xây kè, san đắp mặt bằng từ lòng suối Củn lên cao hơn mặt đường Quốc lộ 4A mà không có giấy phép xây dựng, đồng thời lấn chiếm ra suối Củn.
Vụ việc xây chuồng gà phải xin phép ở Cao Bằng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây
Vụ việc xây chuồng gà phải xin phép ở Cao Bằng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây
Hành vi vi phạm hành chính của ông Quý đã bị UBND phường Sông Bằng (với sự tham gia của các cơ quan thành phố và đại diện tổ dân phố) lập biên bản vi phạm hành chính (ngày 08/01/2015); ban hành Quyết định đình chỉ thi công số 07/QĐ-UBND ngày 15/01/2015 và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 09/QĐ-UBND ngày 16/01/2015, mức xử phạt là 4 triệu đồng.
"Do ông Quý không chấp hành các quyết định của UBND phường Sông Bằng, không nộp phạt, vẫn cố tình tiếp tục đổ thêm đất thải phía trên kè xây trái phép, nên sau cơn mưa tối ngày 21/5/2015, phần tường kè dài gần 40m dài đã đổ ra suối, kéo theo sạt lở đất đắp phía trên, gây vùi lấp một phần lòng suối Củn", văn bản này cho hay.
Ngày 28/5/2015, các cơ quan chức năng của thành phố và UBND phường Sông Bằng đã mời ông Quý đến trụ sở phường Sông Bằng để khắc phục sự cố công trình của ông, nhằm hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra, đồng thời hót toàn bộ kè, đất đắp đã sạt lở xuống suối Củn, gây cản trở dòng chảy, nhưng ông Quý không đến. Các cơ quan đã lập biên bản, yêu cầu ông Quý thực hiện các biện pháp giải quyết sự cố.
"Vụ việc vi phạm trên cũng đã được Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Cao Bằng phản ánh từ tháng 5/2015 trong chương trình Ống kính phóng viên và được Báo Cao Bằng phản ánh bằng bài viết đăng ngày 8/5/2015. Tuy nhiên, đến nay, bất chấp pháp luật, bất chấp dư luận, ông Quý vẫn không thực hiện khắc phục sự cố công trình, đồng thời tiếp tục đổ thêm đất ra phía ngoài kè, trên lòng suối Củn", theo UBND TP Cao Bằng.
Chính quyền Cao Bằng cho rằng, ngôi nhà ông Quý mới xây dựng thì không xin phép trong khi lại đi xin bằng được giấy phép xây chuồng gà trên thửa đất
Chính quyền Cao Bằng cho rằng, ngôi nhà ông Quý mới xây dựng thì không xin phép trong khi lại đi xin bằng được giấy phép xây chuồng gà trên thửa đất
Ngoài ra, trong văn bản này, chính quyền Cao Bằng cho biết thêm rằng, bước đầu kiểm tra, rà soát hồ sơ đất đai thửa đất số 16c nêu trên, UBND thành phố đã nhận thấy có dấu hiệu kê khai thiếu minh bạch.
Cụ thể, thửa đất số 16c của ông Quý kể từ khi mua, đến khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2007 đã lấn chiếm thêm rất nhiều ra suối: Khi mua với bà Nguyễn Thị Hiền, phần đất chỉ có dài 21,6m, sâu 6m, diện tích 129,6 m2, nhưng khi làm thủ tục cấp đất, đã kê lên sâu 6m và 18m, diện tích 259,2m2; khi mua với ông Trần Tâm, phần đất dài 46,5m, chỉ sâu 4m, diện tích 186m2, cộng với 1 ô dài 2,9m, sâu 4m - 6m, diện tích 14,5m2, tổng cộng diện tích 200,5m2, nhưng khi làm thủ tục cấp đất, đã kê lên toàn bộ chiều dài đều sâu từ 4m đến 6m, tổng diện tích 247m2. Khi mua toàn bộ là đất trồng hoa màu, nhưng khi làm thủ tục đất đã tự kê là đất ở đô thị. Trong thời gian tới, với chức năng quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, UBND thành phố Cao Bằng sẽ tổ chức thanh tra, làm rõ nội dung này.
Cũng theo TP Cao Bằng, sau khi cố tình không chấp hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính về xây kè, san đắp mặt bằng và khắc phục sự cố công trình, ông Quý và con trai là ông Bắc lại tiếp tục yêu cầu UBND Thành phố cấp phép xây dựng các nhà ở trên khu đất đó.
Yêu cầu trên đã không được chấp thuận, vì việc xây kè, san đắp mặt bằng đang bị xử lý vi phạm và kè đã đổ, không đảm bảo an toàn cho công trình, nên đến tháng 5/2016 ông Quý quay sang xin cấp phép xây dựng hàng gạch và chuồng gà trên thửa đất 16c, mặc dù trước đó, cũng trên dải đất này, trong tháng 3/2016, ông Quý đã xây dựng xong 1 nhà tại thửa đất 16e, bất chấp các văn bản xử lý của UBND phường Sông Bằng và công trình vừa mới xây xong đã bị lún, nứt nền nhà.
Tuy nhiên, trong văn bản này của UBND TP Cao Bằng, cơ quan này cũng thừa nhận, một số câu chữ trong văn bản của UBND phường Sông Bằng và Phòng Quản lý đô thị thành phố còn thể hiện việc truyền tải pháp luật đến người dân một cách chưa thực sự phù hợp, dễ gây bức xúc và hiểu nhầm cho người được trả lời và dư luận xã hội.
Do đó, TP Cao Bằng khẳng định tiếp thu ý kiến phản ánh và nghiêm túc rút kinh nghiệm trong tất cả các cơ quan đơn vị của thành phố Cao Bằng.
Tuy nhiên, trước văn bản thông tin báo chí của UBND TP Cao Bằng, ông Hoàng Dương Quý không đồng tình. Ông cho rằng thửa đất 16C của gia đình ông đã được cấp SỔ ĐỎ chứ không phải đất lấn chiếm.
“Có ý kiến cho rằng tôi cố tình đòi làm đơn xin phép xây chuồng gà, xây 1 hàng gạch dù chính quyền khuyên là không cần. Điều này sai sự thật. Tôi vẫn còn biên bản đình chỉ thi công yêu cầu xin cấp phép xây hàng gạch đóng dấu đỏ của UBND phường Sông Bằng và Phòng Quản lý đô thị. Việc chính quyền yêu cầu ông phải xin phép xây chuồng gà trên thửa đất này rồi bác bỏ là việc cố tình gây khó dễ cho gia đình tôi”, ông Quý nói.
Nhìn nhận dưới góc độ pháp luật, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Việc xây chuồng gà 2m2 vốn đã không cần phải xin giấy phép. Hơn nữa đây là thửa đất được cấp sổ đỏ của người dân. Không thể áp dụng luật kiểu ông đã sai phạm nhiều việc thì việc nào ông đề xuất tôi cũng bác bỏ. Đây là cách làm việc không tuân thủ các quy định của pháp luật”.

Cao Bằng chính thức lên tiếng vụ “xây chuồng gà phải xin phép”

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States