Friday, June 3, 2016

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh, tham nhũng đang là một quốc nạn thực sự. Nó hủy hoại mọi sự tốt đẹp, kìm hãm phát triển, gây mất niềm tin và mất an ninh xã hội. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu là phải loại ra khỏi bộ máy những người tham nhũng, nhũng nhiễu dân, những “cường hào mới”.

Ngày 3/6, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy TPHCM tổ chức hội thảo khoa học “Hồ Chí Minh – Tầm nhìn thời đại” nhân kỷ niệm 105 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2016) và 40 năm thành lập thành phố mang tên Bác (1976 – 2016).
Đến dự hội thảo có ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP qua các thời kỳ.
"Truy lùng" tham nhũng đến cùng
Trong bài tham luận gửi tới hội thảo, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thẳng thắn nhìn nhận: “Tuy đạt những thành tựu to lớn nhưng thành phố cũng đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức lớn nhất là nguy cơ tụt hậu so với sự phát triển của các thành phố lớn trong khu vực”.
Ông Thăng cho rằng quá trình cải cách bộ máy hành chính, minh bạch hóa chi tiêu ngân sách, chống tiêu cực và tham nhũng… đều chưa hiệu quả như mong muốn và đòi hỏi của người dân, doanh nghiệp.
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh cần loại bỏ cường hào mới ra khỏi bộ máy công quyền
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh cần loại bỏ "cường hào mới" ra khỏi bộ máy công quyền
Giấc mơ một về một thành phố phát triển nhanh, bền vững, an toàn, mọi người đều tìm thấy cơ hội kiếm sống để từ đó trở thành một trong những trung tâm lớn của khu vực, luôn là khát khao có thật và chính đáng của nhân dân thành phố. “Chúng ta sẽ phải khơi dậy lòng yêu nước từ chính khát vọng ấy. Một khi có sự đồng hành của mọi tầng lớp nhân dân, thì nói như Bác Hồ, ngay cả dời non, lấp biển cũng có thể làm được”, ông Thăng nhấn mạnh.
Nhìn lại chặng đường 41 năm xây dựng và phát triển thành phố, đặc biệt là 30 năm đổi mới, ông Thăng cho rằng thành phố đang bước vào giai đoạn cách mạng vô cùng đặc biệt, khác hẳn với giai đoạn cách mạng trước đó. Trên thực tế, trong mỗi giai đoạn cách mạng, những nhiệm vụ dù nặng nề tới đâu chúng ta cũng hoàn thành nhờ sự cộng hưởng sức mạnh từ tinh thần đoàn kết. Đó là di sản vô giá gắn với tên tuổi Hồ Chủ tịch.
“Chúng ta không chấp nhận chủ nghĩa cơ hội, suy thoái niềm tin chính trị dẫn đến tự diễn biến, nhưng mặt khác, lối hiểu và sự vận dụng máy móc, giáo điều những nguyên tắc kinh viện, bất chấp thực tế sinh động cũng không là lựa chọn của chúng ta”, ông Thăng nói và cho rằng một trong những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung là thực hành dân chủ rộng rãi, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; nâng cao hiệu quả của bộ máy hành chính, rèn luyện tác phong nói là làm, nói đi đôi với làm cho đội ngũ cán bộ, công chức.
Ông Thăng nhấn mạnh, tham nhũng đang là một quốc nạn thực sự. Nó hủy hoại mọi sự tốt đẹp, kìm hãm phát triển, gây mất niềm tin và mất an ninh xã hội. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu là phải loại ra khỏi bộ máy những người tham nhũng, nhũng nhiễu dân, những “cường hào mới”.
Ông Thăng cho rằng, tham nhũng đang ngày càng tinh vi, được bảo kê, che chắn, ẩn nấp sâu dưới nhiều hình thức như lợi ích nhóm, rửa tiền, chuyển tài sản ra nước ngoài… Thực tế này yêu cầu cần phải có những biện pháp mới và một quyết tâm cao hơn. Chúng ta phải truy lùng tệ nạn này đến cùng, bằng việc huy động lực lượng đông đảo từ người dân.
Dám chịu trách nhiệm để có “chiến thắng tuyệt đẹp”
Cũng đánh giá về cán bộ, trong phần trình bày tham luận của mình, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cho biết, chương trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã triển khai được 10 năm nhưng kết quả học tập ấy được Bộ Chính trị đánh giá là mới đạt được kết quả bước đầu, còn phải tiếp tục học nữa, mạnh mẽ hơn nữa.
“Nhiều người nói phải chuyển biến mạnh mẽ về đạo đức, lối sống, phong cách. Bởi vì cán bộ, công chức của chúng ta hiện nay hàm học, học vị rất nhiều nhưng đạo đức, phong cách chưa đạt, ứng xử với dân, phục vụ người dân chưa đạt. Cái này cần có chuyển biến mạnh về đạo đức lối sống và học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, bà Thảo nói.
Bà Phạm Phương Thảo cũng nhìn nhận, vấn đề chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm cũng làm chưa tốt. “Những vấn đề liên quan đến lợi ích là gì? Bây giờ cái gì cũng mua, cũng chạy, cũng tiền, và thực trạng luân chuyển cán bộ cũng vậy. Làm cái gì để chống cái đó, để tạo niềm tin cho nhân dân. Tôi nghĩ rằng hai vấn đề đó chúng ta phải tiếp tục làm rõ hơn nữa”, bà Thảo nói.
Bà Thảo cũng đặt vấn đề, ta học ở Bác tầm nhìn thời đại và chiếu vào thực tiễn cách mạng Việt Nam hiện nay thì ta đang “kẹt” vấn đề gì? Thành phố đang “kẹt” vấn đề gì? Và bà Thảo cho rằng có chăng là những vấn đề cụ thể liên quan đến đổi mới, mạnh mẽ, đồng bộ và toàn diện hơn nữa. Thành phố hiện đang “kẹt” 2 vấn đề đó là tầm nhìn và liên quan đến cơ chế, chính sách cho phù hợp để đáp ứng yêu cầu phát triển của vai trò đầu tàu nền kinh tế đất nước.
Bà Thảo đặc biệt nhấn mạnh vấn đề còn hạn chế của thành phố và người dân rất mong đó là sự dám làm, dám chịu trách nhiệm. Chúng ta nói nhiều quá và nhiều vấn đề cũng nêu rất hay trong các nhiệm kỳ đã qua của thành phố, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X cũng nói nhưng quan trọng là dám chịu trách nhiệm. Nếu ta dám làm thì thực tiễn sẽ mách bảo ta, người dân sẽ mách bảo ta những mô hình hay trong thực tiễn cuộc sống của thành phố để rút kinh nghiệm và đi tới thành công.
“Quan trọng là có làm, có sai có sửa. Như chúng ta đánh giặc không phải trận nào cũng thắng, nhưng quan trọng là trận cuối cùng, thắng là trận tuyệt đẹp. Bây giờ có nhiều người nói nhiều lắm nhưng không làm nhiều vì liên quan đến trách nhiệm. Không làm thì không sao, an toàn hết”, bà Thảo nhấn mạnh.

Bí thư Thăng: Loại bỏ ngay những “cường hào mới”

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States