Thursday, June 23, 2016

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, hôm nay 24/6 đã tới thời hạn Bộ Công an, Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.


Đã tới thời hạn báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh- nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Đã tới thời hạn báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh- nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Trước đó, sau khi báo chí đăng thông tin phản ánh việc ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng xe cá nhân gắn biển số xanh và việc ông này được luân chuyển làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trong khi trách nhiệm của ông về khoản thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng ở Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) chưa được công bố công khai, ngày 10/6, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam theo thẩm quyền khẩn trương kiểm tra, làm rõ những nội dung bài báo nêu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/6.
Trước đó một ngày (ngày 9/6), Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Công an, Ban cán sự đảng các bộ Công Thương, Tài chính, Kiểm toán nhà nước, Tỉnh ủy Hậu Giang và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo chí phản ánh về việc sử dụng xe tư gắn biển xanh và những “di sản” của Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh khi lãnh đạo PVC gây thua lỗ lớn.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là “việc cần làm ngay” và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.
Trong hai ngày 23-24/6, PV CTVViet đã liên lạc qua nhiều “kênh” nhưng đến nay chưa rõ các bộ ngành được giao đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sự việc này hay chưa. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, hôm nay 24/6 đã là hạn cuối cùng phải báo cáo việc này lên Thủ tướng.
Trao đổi với PV CTVViet qua điện thoại vào ngày hôm qua (23/6), ông Trịnh Xuân Thanh cho biết, vụ việc vẫn đang được Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với 8 cơ quan chức năng làm rõ. “Theo quy định, thời điểm này tôi không thể nói bất cứ điều gì với báo chí, truyền thông”- ông Thanh nói.
Theo ông Trần Lưu Hải - nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang không nằm trong danh sách 44 cán bộ được Bộ Chính trị, Ban Bí thư luân chuyển, điều động về công tác ở các địa phương giữ các chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Phó chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.
Việc luân chuyển công tác của ông Trịnh Xuân Thanh do tỉnh Hậu Giang đề xuất và trao đổi, thống nhất với Bộ Công thương.
“Về nguyên tắc việc này không sai, bởi Ban Bí thư không quản lý nhân sự Phó Chủ tịch ở các tỉnh, trừ TPHCM và Hà Nội Ban Bí thư quản lý thôi. Chức danh Phó Chủ tịch tỉnh do các địa phương tự quản lý, có thể sử dụng nhân tài tại chỗ hoặc lấy từ chỗ khác về đề bạt cũng được. Còn danh sách 44 cán bộ do Trung ương luân chuyển (vào tháng 3/2014) thì không có tên ông Trịnh Xuân Thanh”- ông Hải nói.
Trong thời gian ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức Chủ tịch HĐQT, Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã lỗ lũy kế đến cuối năm 2013 lên tới 3.262 tỷ đồng. Tuy nhiên tháng 9/2013, ông Thanh bất ngờ rời khỏi doanh nghiệp này và được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh văn phòng Bộ Công thương - Trưởng đại diện Văn phòng miền Trung của Bộ Công thương tại Đà Nẵng.
Ngày 25/1/2014, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 49/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nêu rõ: “Yêu cầu Tập đoàn kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc kinh doanh thua lỗ gây khó khăn cho Tập đoàn của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam. Xử lý nghiêm các hành vi sai phạm. Báo cáo Bộ Công Thương và yêu cầu Bộ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.
Khi việc xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ còn chưa rõ ràng thì ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục được Bộ trưởng Bộ Công thương bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng - Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương. Đến tháng 5/2015, ông Thanh được luân chuyển làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Kết quả được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố chiều 9/6 vừa qua, ông Thanh tiếp tục trúng cử đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang với tỷ lệ 75,28% phiếu tán thành.
Trao đổi với PV CTVViet ngày 15/6 vừa qua khi vẫn còn trên cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Trịnh Xuân Thanh khẳng định, những vấn đề liên quan đến khoản thua lỗ của PVC trước đây đã được kết luận rõ ràng của cơ quan chức năng. “Phải có kết luận của cơ quan chức năng, không có kết luận, thua lỗ xong mà tôi lại lên đường đi được như thế? Làm gì có chuyện như thế. Kết luận đã được công khai minh bạch trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Họp hàng chục cuộc, mời tất cả đơn vị chức năng họp bàn, làm rõ nguyên nhân tại sao. Nếu tại tôi làm sao tôi đi được... Tôi im lặng để chờ kết luận, mà kết luận của đầy đủ các cơ quan chức năng nên mình không sợ bị oan”- ông nói.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia cho rằng, chỉ riêng việc sử dụng xe ô tô đổi từ biển trắng sang biển xanh như thế thì đã không xứng đáng là đại biểu Quốc hội. “Tất nhiên, đây mới là nhận định của cá nhân của tôi. Còn tới đây. Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ xem xét, đánh giá toàn diện, kể cả về sự trung thực cũng như những vi phạm liên quan đến lĩnh vực khác nữa. Và quyết định của Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ là quyết định cuối cùng, cần thiết trước khi xem xét công nhận tư cách đại biểu Quốc hội để người trúng cử đủ điều kiện bước vào nghị trường tại kỳ họp đầu tiên”- ông Phúc cho hay.

Đã tới thời hạn báo cáo Thủ tướng vụ ông Trịnh Xuân Thanh

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States