Saturday, May 28, 2016

Giới chức Trung Quốc đã bắt giữ một trung tướng quân đội nước này sau khi thu giữ số tài sản trị giá 37 triệu nhân dân tệ (5,6 triệu USD) trong các cuộc khám xét nhằm vào các bất động sản mà ông này sở hữu.


Trung tướng Liao Xijun (Ảnh: SCMP)
Trung tướng Liao Xijun (Ảnh: SCMP)
Tờ Thời báo Hoa nam Buổi sáng dẫn vài nguồn tin cho hay Trung tướng Liao Xijun đã bị bắt sau khi các nhân viên điều tra thu giữ hàng chục triệu nhân dân tệ, cùng các tài sản giá trị khác, trong các cuộc khám xét nhằm vào các bất động sản mà ông này sở hữu tại Quế Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu.
Theo đó, các nhân viên điều tra đã khám xét 3 ngôi nhà mà ông Liao sở hữu tại Quế Dương và thu giữ 37 triệu nhân dân tệ tiền mặt, cùng vàng và các món đồ giá trị khác. Giới chức quân sự tỉnh đã được thông báo về vụ việc hôm thứ Sáu tuần trước.
Ông Liao trở thành phó tư lệnh Bộ chỉ huy quân sự Quý Châu vào năm 2008 và được thăng hàm trung tướng một năm sau đó.
Ông Liao là em trai của Tướng về hưu Liao Xilong, người từng có công trong việc bắt giữ một nhân vật cấp cao liên quan tới các tội danh tham ô và nhận hối lộ. Thời báo Hoa nam Buổi sáng dẫn các nguồn cho rằng việc bắt giữ ông Liao Xijun có thể là một âm mưu trả thù anh trai ông.

 Tướng về hưu Liao Xilong, anh trai Trung tướng Liao Xijun (Ảnh: SCMP)
Tướng về hưu Liao Xilong, anh trai Trung tướng Liao Xijun (Ảnh: SCMP)
Ông Liao Xilong đã đóng vai trò quan trọng trong việc bắt giữ và đưa ra xét xử Tướng Gu Junshan (Cốc Tuấn Sơn), cựu Phó chủ nhiệm Tổng cục hậu cần Quân đội nhân dân Trung Quốc. Năm ngoái, ông này bị kết án bị tuyên án tử hình được hoãn thi hành 2 năm, vì vì tội tham nhũng, lạm dụng quyền lực, cùng nhiều tội danh khác.
Vụ “ngã ngựa” của ông Gu là một trong 3 vụ bê bối tham nhũng gây chấn động quân đội Trung Quốc hồi năm ngoái. Hai tướng khác bị bắt giữ là Guo Boxiong (Quách Bá Hùng), cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc và Xu Caihou (Từ Tài Hậu), cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ông Xu đã chết trước khi phiên tòa xét xử ông này diễn ra, trong khi Guo đang chờ ngày ra tòa.
Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy Tướng Liao Xilong có liên quan tới vụ bắt giữ của người em trai.

Trung Quốc bắt giữ tướng quân đội, thu giữ 5,6 triệu USD

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States