Monday, May 30, 2016

Theo dõi liên tục trong 3 năm, qua các mẫu xét nghiệm cơ quan chức năng xác định tỷ lệ mẫu vi phạm tồn dư kháng sinh trong sản phẩm thịt động vật gia tăng. Thực trạng trên đang là vấn đề báo động mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thịt ngậm kháng sinh và hóa chất đang là vấn nạn đe dọa sức khỏe người tiêu dùng
Thịt ngậm kháng sinh và hóa chất đang là vấn nạn đe dọa sức khỏe người tiêu dùng
Thông tin trên được BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, TPHCM cho biết tại Hội nghị sơ kết 5 năm về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố. BS Hưng chỉ ra, từ năm 2013 đến tháng 11/2015, Chi cục Thú Y đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tồn dư kháng sinh trong sản phẩm thịt động vật kinh doanh tại thành phố. Việc xét nghiệm được thực hiện bằng phương pháp sắc khí lỏng cao áp - HPLC để khảo sát tỷ lệ bình quân tồn dư kháng sinh.
Qua kiểm tra 553 mẫu cho thấy, trung bình có 27,1% số mẫu được khảo sát bị phát hiện tồn dư kháng sinh. Trong đó, Sulfadimidin là 14,8%; Tetracycline là 12%. Tình trạng tồn dư kháng sinh trên cơ sở so sánh trong 2 năm qua cho thấy tỷ lệ mẫu vi phạm có sự tăng vọt. Nếu năm 2014 chỉ có 17,6% mẫu thịt bị phát hiện tồn dư kháng sinh thì sang năm 2015, tỷ lệ mẫu bị phát hiện tăng lên 39,6%.
Tại chợ đầu mối Bình Điền, nơi có số lượng thủy hải sản và nông sản lớn nhất tập trung về đây để cung cấp cho thành phố, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện nhiều mẫu thủy sản có dư lượng hóa chất và kháng sinh cấm. Qua kiểm tra 1.025 mẫu, phân tích dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm trong thủy sản, cơ quan chức năng phát hiện 31 mẫu có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm (trong đó có 7 mẫu nhiễm vi sinh, 4 mẫu nhiễm Triclofon, 20 mẫu nhiễm kháng sinh).
Riêng đối với sản phẩm gia súc, từ năm 2011 đến 2015, các ngành chức năng đã kiểm tra 484 lô hàng gia súc thịt heo và lấy 1.784 mẫu nước tiểu tại cơ sở giết mổ phân tích kiểm tra các chất cấm phát hiện có tới 61 lô có tồn dư chất tăng trọng; 57 lô bị phát hiện dương tính với chất tạo nạc nhóm Beta-agonist. Tại cơ sở chăn nuôi, năm 2015 tỷ lệ hộ chăn nuôi ở TPHCM còn sử dụng nhóm chất cấm trên vẫn còn chiếm tới 5,77% tại các địa bản Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, quận 9.
Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vẫn còn tồn tại, đặc biệt là nguồn sản phẩm động vật giết mổ từ các tỉnh cung cấp cho thị trường thành phố. Nhưng theo phân tích của BS Hữu Hưng việc kiểm tra, xử lý vi phạm còn nhiều bất cập bởi năng lực kiểm nghiệm của các cơ quan kiểm nghiệm, các labo trên địa bàn chưa đảm bảo tốt công tác dự báo, phân tích mối nguy cơ về chất lượng sản phẩm nên chưa tạo cơ sở vững chắc cho các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử phạt vi phạm hành chính và xử lý lô hàng vi phạm.
BS Hữu Hưng cho hay, thực phẩm từ các tỉnh thành lân cận đưa về thành phố tiêu thụ chiếm đến 80% trong tổng số thực phẩm nhưng việc phối hợp trong quản lý an toàn thực phẩm giữa TPHCM và các tỉnh, thành khác chưa đồng bộ. Mặc khác, chưa có quy định về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm kèm theo lô hàng nên gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện và truy nguyên nguồn gốc để kịp thời thu hồi và xử lý tận gốc.
Từ thực tế trên, BS Nguyễn Hữu Hưng chỉ ra, tồn dư kháng sinh, chất cấm trong sản phẩm thịt động vật là vấn đề báo động, nguy cơ cao về mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Dung nạp quá nhiều kháng sinh thông qua đường ăn uống là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng kháng thuốc trong điều trị ở người bệnh. Để ngăn chặn tình trạng trên, các bộ ngành liên quan cần phải sớm đề ra biện pháp xử lý đối với loại vi phạm tồn dư kháng sinh trong các sản phẩm động vật.

TPHCM: Báo động tình trạng dư kháng sinh trong sản phẩm động vật

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States