Monday, May 23, 2016

Trong bài phát biểu tại Tiệc Chiêu đãi Nhà nước ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận xét, Việt Nam mang tất cả những phẩm chất của Hoa Sen, mọc từ trong bùn, đầy gian khó nhưng đó chính là biểu tượng của cái đẹp, hy vọng, của sức mạnh và sự can trường...

Bữa tiệc chiêu đãi Tổng thống Obama và các quan chức cấp cao trong đoàn Mỹ đã được tổ chức vào trưa ngày 23/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đón Tổng thống Obama tại Tiệc Chiêu đãi Nhà nước trưa ngày 23/5 (Ảnh: AP)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đón Tổng thống Obama tại Tiệc Chiêu đãi Nhà nước trưa ngày 23/5 (Ảnh: AP)
Phát biểu chào mừng tại buổi tiệc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh "qua hết mùa đông thì mùa xuân sẽ đến”, nhấn mạnh việc quan hệ hai nước đã trải qua một quá khứ không vui để hướng tới tương lai hợp tác tươi sáng, một vị khách tham dự bữa tiệc nói với phóng viên CTVViet.
Trước khoảng 100 vị quan khách, ông Obama đã có bài phát biểu rất ấn tượng. Ông ví Việt Nam với hình ảnh của Hoa Sen và đặc biệt còn nói tên loài hoa này bằng tiếng Việt.
“Tôi được biết dân tộc Việt Nam luôn lấy nguồn cảm hứng từ Hoa Sen bởi lẽ Hoa Sen mọc từ trong bùn, đầy gian khó nhưng nó chính là biểu tượng của hy vọng. Nó sống và vươn lên ở những nơi mà các loại hoa khác không thể tồn tại vì thế nó là biểu tượng của sức mạnh và sự can trường. Nó toả hương và khoe sắc vì vậy nó chính là biểu tượng cho cái đẹp. Tôi đề nghị nâng cốc chúc cho dân tộc Việt Nam với tất cả những phẩm chất của Hoa Sen”, ông Obama nói.
Tổng thống Mỹ cũng dẫn lại câu tục ngữ Việt Nam “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để bày tỏ sự kính trọng với những người đã dày công vun đắp cho mối quan hệ Việt-Mỹ, như Ngoại trưởng John Kerry và nhiều người cựu chiến binh Mỹ.
"Hôm nay, chúng ta cùng có mặt ở khán phòng này để bày tỏ sự tôn kính với những người đã dày công vun đắp cho mối quan hệ Việt-Mỹ đi lên từ một quá khứ không vui của chiến tranh trở thành đối tác toàn diện và tôi tin mối quan hệ ấy sẽ còn tiếp tục lớn mạnh hơn nữa trong tương lai", ông Obama nhấn mạnh.

Tổng thống Obama: Việt Nam mang tất cả những phẩm chất của Hoa Sen

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States