Saturday, May 28, 2016

Lực lượng quân đội Mỹ, gồm 1.400 binh sĩ và 400 thiết bị quân sự, đã bắt đầu cuộc hành quân chiến lược quy mô lớn mang tên Dragoon Ride II, đi qua các nước Trung và Đông Âu gần biên giới Nga, để tham gia vào cuộc tập trận Saber Strike 16 cùng các nước vùng Baltic bắt đầu từ ngày 30/5 tới.

Các binh lính và thiết bị quân sự Mỹ tham gia cuộc hành quân Dragoon Ride năm 2015 (Ảnh: Michael Dalder)
Các binh lính và thiết bị quân sự Mỹ tham gia cuộc hành quân Dragoon Ride năm 2015 (Ảnh: Michael Dalder)
RT dẫn nguồn từ trang web chính thức của quân đội Mỹ cho biết, 1.400 lính Mỹ cùng 400 thiết bị quân sự đã bắt đầu cuộc hành quân Dragoon Ride II trước khi tham gia vào cuộc tập trận Saber Strike 16 diễn ra hàng năm với các nước vùng Baltic. Đây là cuộc hành quân chiến lược quy mô lớn, kéo dài 2.200 km, xuất phát từ căn cứ tập kết tại thị trấn Vilseck của Đức tới lãnh thổ Estonia.
Trong cuộc hành quân Dragoon Ride II, kéo dài từ ngày 27/5 đến 15/6, các binh sĩ thuộc Trung đoàn thiết giáp số 2 của lục quân Mỹ đang đóng tại châu Âu sẽ dừng chân tại một số thành phố để tổ chức các cuộc phô diễn thiết bị quân sự cùng lực lượng quân đội của các nước đồng minh.
Hiện tại Dragoon Ride II đang đi qua lãnh thổ Cộng hòa Séc. Các binh lính Mỹ sẽ di chuyển tới phía đông của Séc và dừng chân tại thị trấn Vyskove và Praslavice vào cuối tuần này, tờ nhật báo Prague Monitor(Séc) đưa tin hôm qua 28/4.
RT dẫn thông tin từ Jolana Fedorkova thuộc văn phòng phụ trách báo chí của Bộ Tổng tham mưu Séc cho biết, lực lượng quân đội Mỹ và Séc sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung khi cuộc hành quân của Mỹ dừng chân tại hai thị trấn trên. Dự kiến lực lượng quân đội Mỹ sẽ rời Séc vào sáng thứ 2 tuần tới.
Cuộc hành quân Dragoon Ride II sẽ đưa lực lượng quân đội Mỹ tới tham gia cuộc tập trận đa phương do Mỹ đứng đầu mang tên Saber Strike 16. Đây là cuộc tập trận thường niên tại châu Âu được tổ chức bắt đầu từ năm 2011. Năm nay Saber Strike 16 sẽ diễn ra tại các nước vùng Baltic, gồm Estonia, Latvia và Lithuania, từ ngày 30/5 đến 22/6. Đây cũng là những nước sát biên giới Nga.
Quân đội Mỹ cho rằng, cuộc tập trận này là cơ hội tốt để các đơn vị tác chiến củng cố khả năng tập hợp các lực lượng phản ứng nhanh và triển khai các lực lượng này trong những trường hợp cần thiết.
Gần 10.000 binh sĩ đến từ 13 quốc gia sẽ tham gia vào cuộc tập trận này, gồm Mỹ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Luxembourg, Na Uy, Phần Lan, Slovenia, Anh và 3 nước chủ nhà là Estonia, Latvia và Lithuania.
Trong khi đó, Nga gần đây liên tục lên tiếng cảnh báo Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO về các hoạt động triển khai quân sự ngày càng tăng của khối này tại khu vực Đông Âu và Baltic sát sườn biên giới Nga.

Mỹ hành quân rầm rộ “qua cửa ngõ của Nga” tới Baltic tập trận

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States