Sunday, May 22, 2016

Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đang chủ trì tổ chức họp báo chung với sự tham dự của hàng trăm phóng viên của hai nước và quốc tế để thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên.

Mỹ chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam
12h50, buổi họp báo bắt đầu.
Phát biểu tại buổi họp báo Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, sau buổi lễ đón tiếp, hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết của một loạt các thỏa thuận hợp tác giữa một số doanh nghiệp của nghiệp hội viên Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) với các đối tác Việt Nam, trong đó có hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200, trị giá lên tới 11,3 tỷ USD giữa Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing. Vietjet cũng ký kết một hợp đồng khác trị giá 3,04 tỷ USD với công ty Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp.
Nhân dịp này, hai bên cũng ký kết các hiệp ước về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch; và lễ ký kết các dự án đầu tư tương lai. Trong đó, lễ ký kết các hiệp ước về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch gồm có: Biên bản ghi nhớ về Thay đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long; Hợp tác nghiên cứu hạ lưu sông Mê Kông; Biên bản ghi nhớ GE về phát triển 1.000MW điện gió; Thỏa thuận hợp tác dự án năng lượng mặt trời giữa First Solar và Thiên Tân; Hợp tác Chiến lược giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Honeywell; Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và công ty dầu Murphy; Biên bản ghi nhớ về Nhà máy Biomass Minnesota; Thỏa thuận Đào tạo An toàn Hạt nhân.
Ông Obama sẽ có các hoạt động tại Hà Nội trong ngày 23/5 và sáng ngày 24/5 và tại Thành phố Hồ Chí Minh trong chiều ngày 24/5 và sáng ngày 25/5. Sau đó, ông rời Việt Nam để tới Nhật Bản dự Hội nghị G7 mở rộng.
Phát biểu trước sinh viên Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho rằng, chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama khẳng định quyết tâm của Mỹ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương với Việt Nam.
“Qua chuyến thăm này, một lần nữa Mỹ muốn chứng minh rằng, những cựu thù có thể trở thành những đối tác. Trong lịch sử, chưa thấy quốc gia nào từng là hai cựu thù mà lại có thể hợp tác tốt đẹp như Việt Nam và Mỹ. Hai nước đã có nền tảng hợp tác vững chắc và chúng tôi muốn xây dựng tương lai trên nền tảng vững chắc đó", ông Blinken nhấn mạnh.

Mỹ chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

 • Uploaded by: Unknown
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States