Friday, May 6, 2016

“Anh báo cáo là kiểm tra đạt hết, tốt hết vậy anh có thực sự yên tâm chưa? Có yên tâm để ăn cá, ăn bún không? Anh nói thật đi nghe coi”, Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ truy Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chủ trì hội nghị về VSATTP
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chủ trì hội nghị về VSATTP
Sáng 6/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì Hội nghị chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Ông Thơ cho hay, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang được cả nước quan tâm, Thủ tướng cũng đã có những chỉ đạo về vấn đề này. Đối với TP Đà Nẵng, phải làm thế nào để cho hiệu quả, làm mạnh tay để thấy được sự quyết tâm của thành phố muốn thay đổi thực tế vệ sinh an toàn thực phẩm.
“Đối với Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm, các anh lên cho tôi một danh sách hàng trăm cơ sở đi kiểm tra. Tối tôi đánh khoảng 10 đơn vị rồi bỏ vào phong bì dán lại. Sáng mai, đến giờ G mới mở ra để biết danh sách. Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm là không báo trước. Trước mắt số lượng các cơ sở thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phải tăng lên gấp đôi. Mình la vệ sinh bẩn, không an toàn mà không phạt được cơ sở nào nói làm chi” - ông Thơ lên kế hoạch "đánh úp".
Tại hội nghị, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng báo cáo về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm qua 5 năm thực hiện và kết quả tháng hành động. Khi ông Hồng đang đọc thì ông Thơ ngắt lời: “Thôi đủ rồi, dừng lại. Kiểm tra toàn đạt hết, tốt hết thì có gì nóng đâu, có gì đâu mà rùm beng? Các anh ngồi đây đã thấy thực sự yên tâm chưa?”.
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ truy phó Giám đốc Sở Y tế về an toàn thực phẩm
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ truy phó Giám đốc Sở Y tế về an toàn thực phẩm
“Anh báo cáo là kiểm tra đạt hết, tốt hết vậy anh có thực sự yên tâm chưa? Có yên tâm để ăn cá, ăn bún không? Anh nói thật đi nghe coi”, Chủ tịch TP truy.
Ông Hồng lúng túng đứng lên trả lời: Trong hệ thống giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm mình vẫn kiểm tra thường xuyên nhưng trong báo cáo vẫn có những vụ ngộ độc. Ví dụ như ngộ độc cá nóc. Mặc dù đã khuyến cáo nhiều nhưng người dân không nghe.
“Cá nóc thì rõ rồi, nói làm gì. Cái mọi người lo lắng mà nó ngấm độc từ từ kìa”, ông Thơ nói.
“Quá trình giám sát mình đã thấy an tâm chưa? Mình cũng thành lập ban này bệ nọ, mình xuống kiểm tra đã thực chất chưa? Hay là họ sắp đặt hết rồi. Họ cho mình thử cái gì thì mình thử. Hay mình báo trước cho họ, khi xuống đã sạch sẽ hết rồi? Hay thiếu trang thiết bị? Đà Nẵng mình đạt 97% thì không có gì to tát lắm. Con số này nói lên cái gì đó mâu thuẫn”, ông Thơ tiếp tục đặt câu hỏi.
Theo ông Thơ, tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay khá phổ biến mà kết quả kiểm tra lại chỉ 3% cơ sở vi phạm là có vấn đề.
Ông Thơ cũng chỉ đạo các sở ngành liên quan trong thời gian tới tăng số lượng kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kiểm tra các cơ sở đông người đến ăn, kiểm tra có trọng điểm cho ra vấn đề. Khi vi phạm, tùy theo mức độ nặng nhẹ để xử phạt. Nếu nặng thì công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, có thể lập 1 trang web để công bố những cơ sở vi phạm.
Khi kiểm tra phải nhanh gọn, không rườm rà. Bất ngờ xuất hiện kiểm tra chứ không thông báo trước. Phải truy tận gốc nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm bẩn để xử lý. Từ nay trở đi hàng hóa nhập vào Đà Nẵng tất cả đều phải có đơn chứng từ, xuất xứ hàng hóa.
Tại hội nghị, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ chính thức công bố thành lập Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo đó, Ban chỉ đạo bao gồm trưởng ban là Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Phó trưởng ban là Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng, thành viên thường trực Ban chỉ đạo là Giám đốc Sở Y tế, các thành viên là đại diện các Sở ngành liên quan làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.
Lắp ngay hệ thống giám sát xả thải
Tại hội nghị, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu phải lắp hệ thống giám sát xả thải tại Nhà máy xử lý nước thải Hòa Xuân. Cơ quan chức năng phải giám sát chứ không thể để nhà máy làm chủ.
“Tôi đã nhắc cách đây một tháng rồi nhưng sao chưa làm. Hình như không muốn làm hay sao. Tất cả những nhà máy xử lý nước thải đều phải có hệ thống quan trắc độc lập. Kết quả mở ra là truy cứu được trách nhiệm ngay. Mình giữ chìa khóa chứ không giao nhà máy nào giữ hết”, ông Thơ nói.
Theo ông Thơ, hệ thống quan trắc được lắp đặt ngay tại chỗ xả. Nếu mình không giám sát, một đêm nhà máy không xử lý là kiếm lợi hàng tỉ đồng. Vì thế phải triển khai gấp, không được chậm trễ.

Chủ tịch Đà Nẵng: "Báo cáo vệ sinh thực phẩm tốt, vậy có yên tâm ăn không?"

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States