Wednesday, May 4, 2016

Nhà phê bình chính trị Trung Quốc cho rằng, chế độ Triều Tiên có thể sụp đổ trong vòng 10-15 năm tới do khó khăn về kinh tế vì các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.


Nếu Bình Nhưỡng không tìm cách thay đổi trước sức ép của các lệnh trừng phạt, chế độ Triều Tiên có thể sụp đổ trong 10-15 năm nữa. (Ảnh minh họa: AFP)
Nếu Bình Nhưỡng không tìm cách thay đổi trước sức ép của các lệnh trừng phạt, chế độ Triều Tiên có thể sụp đổ trong 10-15 năm nữa. (Ảnh minh họa: AFP)
Đó là bình luận của nhà phê bình chính trị Deng Yuwen đăng tải trên trang web “Tiexue” của Trung Quốc và được trang tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lại.
Theo chuyên gia này, chế độ Triều Tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sụp đổ trong vòng 10 năm hoặc lâu nhất là 15 năm. Ông Deng cho rằng, các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Liên hợp quốc đã bắt đầu tác động đến kinh tế của Triều Tiên, trong đó có việc suy giảm nguồn viện trợ lương thực quốc tế, thiếu hụt ngoại tệ và gia tăng tình trạng đào tẩu.
Nếu Bình Nhưỡng không tìm cách thay đổi trước sức ép của các lệnh trừng phạt, “chế độ Triều Tiên sụp đổ sẽ chỉ là vấn đề thời gian”, ông Deng, cựu phó tổng biên tập của tạp chí Study Times, một ấn phẩm của Trường đảng trung ương thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc, nói.
Triều Tiên phải hứng chịu các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất hơn 20 năm từ Liên hợp quốc sau khi đầu năm nay Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 4 và tiến hành một loạt vụ thử nghiệm tên lửa.
Theo đó, các lệnh trừng phạt này bao gồm cho phép kiểm soát đối với các lô hàng ra và vào Triều Tiên cả bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không. Ngoài ra, nghị quyết cũng cấm tất cả các hoạt động mua bán, chuyển nhượng các loại vũ khí loại nhỏ và nhẹ cho Triều Tiên, đồng thời trục xuất các nhà ngoại giao Triều Tien có liên quan đến các hoạt động phi pháp.
Nghị quyết cũng cấm tất cả các hoạt động xuất khẩu than và quặng sắt mà Triều Tiên tận dụng để lấy ngân sách phục vụ cho chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình. Nghị quyết còn cấm xuất khẩu nhiên liệu hàng không cho Triều Tiên, trong đó có nhiên liệu có thể dùng cho tên lửa.
Trong khi Mỹ, Nhật Bản và các đồng minh phương Tây hối thúc các lệnh trừng phạt mới và cứng rắn hơn nhằm vào Triều Tiên, Trung Quốc ban đầu phản đối một số biện pháp với lý do các biện pháp này có thể đe dọa sự ổn định của Triều Tiên.
Hôm qua, do đề xuất của Nga, Liên hợp quốc đã buộc phải hoãn thông qua nghị quyết áp các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên sau khi nước này liên tiếp phóng thử tên lửa tầm trung thời gian gần đây. Lý do trì hoãn được đưa ra đó là Nga muốn sửa đổi tuyên bố đã được 14 nước thống nhất trước đó.
Các lệnh trừng phạt Triều Tiên được thảo luận trong bối cảnh Bình Nhưỡng được cho là có thể sẽ thử hạt nhân lần 5 ngay trong tuần này, trùng thời điểm diễn ra đại hội đảng đầu tiên trong vòng 36 năm nhằm củng cố hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Báo Trung Quốc: Chế độ Triều Tiên có thể sụp đổ trong 10-15 năm tới

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States