Sunday, May 1, 2016

“Ngay trong sáng mai (2/5), phải có các điểm bán cá sạch ở các chợ trên khắp các quận, huyện ở Đà Nẵng; phải trưng biển rõ ràng là ở đây bán cá sạch, công khai nguồn gốc, niêm yết giá bán... cho người dân biết và an tâm mua cá”

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các ban, ngành chức năng liên quan tại buổi họp khẩn diễn ra sáng 1/5, nhằm tìm giải pháp hỗ trợ ngư dân, tiểu thương mưu sinh nhờ hải sản trước khó khăn bộn bề do tâm lý người dân còn hoang mang, không dám mua cá nói riêng, hải sản nói chung. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh thêm, không chỉ là tìm đầu ra cho con cá, mà là tạo niềm tin cho người dân ở nguồn thực phẩm sạch được kiểm định chất lượng và công khai minh bạch.
Ngày nghỉ lễ Quốc tế lao động (1/5), lãnh đạo chính quyền TP và các ban, ngành chức năng ở Đà Nẵng vẫn họp khẩn tìm giải pháp gỡ khó giúp ngư dân tiêu thụ được cá
Ngày nghỉ lễ Quốc tế lao động (1/5), lãnh đạo chính quyền TP và các ban, ngành chức năng ở Đà Nẵng vẫn họp khẩn tìm giải pháp gỡ khó giúp ngư dân tiêu thụ được cá
Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Phú Ban- Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, từ khi thông tin cá chết ở các biển phía Bắc miền Trung và một số cá dạt vào bờ ở Đà Nẵng, lượng tiêu thụ giảm đột ngột. "Đa số doanh nghiệp vẫn mua nhưng “ách” lại ở chỗ người tiêu dùng tại các chợ hoang mang, không dám mua cá. Bây giờ cần xác định cá an toàn” - ông Ban đưa ý kiến, không chỉ kiểm soát chặt chẽ nguồn hải sản do ngư dân khai thác về cảng cá ở Đà Nẵng, mà còn phải kiểm soát cá đi đường bộ từ hai đầu về Đà Nẵng.
Theo Ban Quản lý Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), lượng cá tồn kho ở cảng hiện nay có khoảng 10 tấn. Cuộc sống lao động sản xuất của người dân ở cảng bị đình trệ, khó khăn bộn bề. Trước đây, mỗi ngày trung bình có 1.600 lượt xe, hàng ngàn người ra vào cảng cá mua bán tấp nập hàng ngày, hiện chỉ còn không mấy người ra vào mua bán do tác động thông tin vụ cá chết ảnh hưởng tới tâm lý người tiêu dùng.Trong khi đó, Huỳnh Văn Phương- Trưởng ban quản lý Âu thuyền Thọ Quang nói cá của các tàu thuyền của ngư dân ở Đà Nẵng chủ yếu đánh bắt ở vùng biển khơi xa như vùng biển Hoàng Sa, là vùng biển an toàn
Ông Nguyễn Đình Phúc- Phó Giám đốc Sở Công thương cho rằng vấn đề này là cả nước, chứ không riêng gì Đà Nẵng. Đại diện Sở Công thương Đà Nẵng nói: “Chúng ta cứ bàn phương án xử lý nguồn cung. Còn nguồn cầu mà không xử lý được thì rất khó. Người tiêu dùng đã như thế, cần tính toán hướng xử lý cho người bán. Chúng ta cần tuyên truyền đến người dân".
Cần tập trung các giải pháp đảm bảo nguồn cung cá sạch để người dân an tâm mua
Cần tập trung các giải pháp đảm bảo nguồn cung cá sạch để người dân an tâm mua
Ghi nhận các ý kiến từ lãnh đạo các ban ngành chức năng liên quan, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng chỉ đạo những việc cần làm ngay để ổn định tâm lý người tiêu dùng, hỗ trợ ngư dân, tiểu thương đang gặp khó khăn, bao gồm: Quản lý nguồn thực phẩm về Đà Nẵng cả đường biển, đường bộ; Xác định tọa độ vùng biển đánh cá an toàn cho ngư dân Đà Nẵng ra khơi, cần thiết thì lấy mẫu nước biển tại vùng biển ngư dân đánh bắt cá để nói an toàn một cách “nói có sách, mách có chứng”; Dự liệu trữ lượng và thời điểm các tàu thuyền của ngư dân về cảng; Cần có quy chuẩn để kiểm nghiệm chất lượng hải sản, đồng thời tăng cường trật tự, vệ sinh ở cảng cá; Tổ chức thu gom mua cá của ngư dân để bán tại các chợ, tránh tình trạng ép giá, tồn cá ở cảng; Thành lập tổ công tác tiền tiêu ngay tại cảng cá do Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thông chịu trách nhiệm chính phối hợp với các ban, ngành chức năng liên quan xử lý các vấn đề tại chỗ phát sinh ở Âu thuyền Thọ Quang.
Đại diện lãnh đạo chính quyền thành phố đặc biệt chỉ đạo Sở NN&PTNT khẩn trương liên hệ với các đầu nậu cung cấp nguồn cá sạch để cung cấp đến các chợ. “Ngay trong sáng mai (2/5), phải có các điểm bán cá sạch ở các chợ trên khắp các quận, huyện ở Đà Nẵng; phải trương biển rõ ràng là ở đây bán cá sạch, công khai nguồn gốc, niêm yết giá bán... cho người dân biết và an tâm mua cá. Cùng với đó, là tổ chức các nhà hàng,các cơ sở kinh doanh ăn uống có hải sản đảm bảo đảm nguồn thực phẩm sạch cho người dân.” - ông Dũng nhấn mạnh.

Đà Nẵng họp khẩn yêu cầu lập điểm bán cá sạch

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States