Friday, April 22, 2016

“Quốc gia khởi nghiệp gì mà ông bán cà phê sau 5 ngày không có giấy phép kinh doanh thì phạt 17 triệu đồng và bị cho ra tòa, đó là sự tồi tệ và không thể tưởng tượng nổi. Làm vậy làm sao chúng ta khuyến khích được tinh thần khởi nghiệp nữa”.

Đó là chia sẻ của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tại Hội nghị Kinh tế Vĩ mô quý I/2016 vừa được tổ chức sáng nay (22/4) tại Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM).
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan
"Tôi không thể tin được tại sao tư duy của cơ quan điều hành của một thành phố lớn, năng động lại ứng xử với một cá nhân kinh doanh nặng đến như vậy. Họ không có giấy phép kinh doanh thì phạt tiền, chậm đăng ký kinh doanh cũng đè ra phạt, xử lý hình sự….mà cơ quan công an lại nói nhỏ như móng tay", bà Lan chia sẻ.
Bà Lan đặt vấn đề, nếu cơ quan nhà nước 2 năm không cấp cho người dân giấy đăng ký kinh doanh thì xử lý ai, phạt ai? Người dân sống trên đất mình, đi làm sổ đỏ vào một cửa nhưng nhiều ngõ ngách, 2 năm chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Một cửa để làm gì, 2 năm đấy người dân có tốn chi phí và thời gian thì phạt ai?
"Tinh thần kinh doanh của doanh nghiệp và người dân đang bị tổn thương rất nặng nề, nếu những việc này mà diễn ra nhiều thì tâm lý chung của những người khởi nghiệp sẽ rất sợ chính quyền, sợ cơ quan quản lý Nhà nước áp đặt quản lý mệnh lệnh, hành chính", bà Lan cho hay.
Theo bà Lan, cơ quan kiểm soát thường chỉ đứng trên cơ sở của mình và áp đặt các biện pháp hành chính, nhiều khi biện pháp đó không phù hợp với chính sách mới, luật mới, nếu chưa nói là họ không hiểu luật.
Liên quan đến vụ việc chủ quán cà phê bị khởi tố hình sự, bà Lan cho rằng: "Chỉ một sự việc nhỏ như này thôi nếu chúng ta không làm đúng, làm khéo sẽ làm mất niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào những thông điệp cải cách".
Hiện nhiều doanh nghiệp ngán lắm rồi những cam kết, những hứa hẹn nhưng không ai thực hiện. Vừa rồi, có ý kiến đưa ra bộ Luật là Luật Doanh nghiệp vừa và nhỏ để giúp đỡ các DN tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, không cần ban hành nhiều Luật, Nghị định hay Thông tư, các cơ quan Nhà nước phải bắt tay vào làm đi thay vì chỉ nói, chỉ hứa.
"Cứ làm đi hãy ban hành luật và chính sách, các cơ quan quản lý Nhà nước đang lạm dụng quyền để ban hành quá nhiều chính sách, luật mà không để ý hiệu quả của chính sách đó ra sao và không có thống kê đầy đủ. Chính phủ từng có chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa với đầy đủ biện pháp, nhưng trên thực tế đến nay có ai làm, ai thực hiện đâu?", bà Lan nói.
Bình luận về sự kiện chủ quán cà phê tại TPHCM vừa bị cơ quan công ăn phạt số tiền 17 triệu đồng và quyết định khởi tố vì tội “kinh doanh trái phép” do không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm…, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định: Một cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ mà dẫn tới bị khởi tố là chuyện rất to tát chứ không phải là chỉ nhỏ bằng móng tay.
T.S Lưu Bích Hồ cho rằng: “Chủ quán cà phê sai khi không đăng ký kinh doanh nhưng cơ quan công an lại quá “khẩn trương” khi hình sự hóa một cá nhân khởi nghiệp, như thế có đáng không? Sự việc có to tát để đưa họ ra tòa trong khi sai phạm của họ chỉ ở mức độ hành chính, sai đến đâu hãy xử phạt đến đó? Đây là chỉ dấu cho thấy, môi trường kinh doanh tại Việt Nam không chỉ có nhiều điều cản trở mà còn chứa đựng những yếu tố kém an toàn cho những người khởi nghiệp - những người chân ướt, chân ráo tham gia vào thương trường”.

Vụ chủ quán cà phê bị khởi tố: "Đó là sự tồi tệ và không thể tưởng tượng nổi!"

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States