Monday, April 18, 2016

Bộ trưởng tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ đã chỉ trích mạnh mẽ ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và gọi ông Trump là “kiểu người phi lý” sau khi ứng viên số một của đảng Công hòa nêu đề xuất tăng mức thuế dành cho các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ lên 45%.

trung-quoc-1460972413905
Bộ trưởng tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ (Ảnh: AFP)
Trong bài phỏng vấn với tờ Wall Street Journal hôm 17/4, ông Lâu Kế Vĩ nói : “Ông Trump là kiểu người phi lý. Nếu ông ấy thực sự làm vậy thì sẽ vi phạm các quy tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO)”.
Ông Lâu cũng nói thêm rằng, nếu Washington thực thi những gì ông Trump đề xuất thì “nước Mỹ sẽ không còn là cường quốc thế giới nữa. Mỹ cần nhận ra rằng Mỹ và Trung Quốc đều phụ thuộc lẫn nhau. Nền kinh tế của hai nước là không thể tách rời”.
Theo Donald Trump, “mức thuế 45% là để “dằn mặt” Trung Quốc nếu Bắc Kinh không cư xử đúng mực và không tuân thủ các quy tắc để đảm bảo công bằng cho cả 2 nước.
Đây không phải lần đầu tiên Donald Trump nhắc đến Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử của mình. Trong một bài phát biểu tại New York hôm 17/4, ông Trump khẳng định rằng Trung Quốc đã phát động “chiến tranh kinh tế” chống lại Mỹ. Tỷ phú người Mỹ tuyên bố: “Họ (Trung Quốc) đã lấy mất việc làm của chúng ta, lấy mất tiền của chúng ta. Chúng ta không thể tiếp tục để họ đối xử với chúng ta như cách họ vẫn đang làm”.
Cũng trong bài phát biểu trước đó một tháng, ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc ngăn cản tự do thương mại và không để các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh tự do.
Theo báo cáo từ Washington, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc năm 2015 là 366 tỷ USD, so với con số 343 tỷ USD vào năm 2014 - mức mất cân bằng lớn nhất trong hoạt động thương mại của Mỹ với nước ngoài. Riêng trong 2 tháng đầu năm 2016, mức thâm hụt đã tăng gần 12%, lên tới 57 tỷ USD. Hiện nay Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Trung Quốc tức giận vì bình luận của Donald Trump

 • Uploaded by: CTVViet
 • Views:
 • Category:
 • Share

  0 comments:

  Post a Comment

  English Sub

  Dailymotion

  Health

   
  Copyright © CTV Viet | CTV Viet | 8330 LBJ Freeway, Suite B130 Dallas, TX 75243 United States